Cây sung được chúng ta trồng không chỉ để lấy lá, quả ăn mà còn có công dụng làm cảnh. Tuy nhiên, có nhiều bạn đang vô cùng lo lắng khi thấy cây sung nhà mình bị khô cành, vàng lá. Nguyên nhân tại sao lại như vậy và cách chữa bệnh này thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết cùng HoaCanhQuangVy ở ngay bài viết bên dưới.

Nguyên nhân cây sung bị khô cành, vàng lá

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới việc khô cành, vàng lá ở cây sung nhà bạn. Dưới đây là liệt kê chi tiết các nguyên nhân hay gặp phải nhất.

Sương giá

Cây sung cũng giống như nhiều loài cây nhiệt đới và cận nhiệt đới khác. Khi loài cây này tiếp xúc với sương giá trong thời gian dài sẽ bị vàng lá và dẫn đến rơi rụng.

Hóa chất độc hại

Hóa chất độc hại lẫn trong đất hoặc bám vào cây qua không khí cũng có thể gây ra hiện tượng khô cành, vàng lá của cây sung. Không chỉ vậy, nó còn có thể gây hư hại nặng, thậm chí là gây chết cây.

Úng nước hoặc bị hạn

Úng nước hoặc bị hạn là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng khô cành, vàng lá hay thậm chí là chết cây sung. Khi cây bị ngập úng lâu, lượng oxi trong cây sẽ bị thiếu hụt do sự xâm nhập của nước vào tế bào lông hút của rễ. Từ đó, chúng tích lũy chất độc hại cho cây khiến cành bị khô, lá bị ú rụng.

Ngược lại, khi cây gặp hạn, tình trạng thiếu nước cũng gây vàng lá, khô cành. Trong trường hợp này, lá cây sung sẽ héo dần, bị vàng và rụng. Cây sẽ bị chết nếu tình trạng hạn diễn ra lâu.

Thiếu hụt chất

Lá cây sung bị vàng cũng có thể là do cây bị thiếu hụt chất khoáng, magie, mangan hoặc sắt. Tuy nhiên, hiện tượng này rất hiếm gặp ở cây sung.

Cây đâm trồi

Khi bạn thấy lá sung bị vàng và rụng xuống thì đây cũng có thể là do cây đang lên chồi non mới. Hiện tượng này là hết sức bình thường và không đáng lo ngại. Ngoài ra, theo mùa cây sung cũng sẽ bị rụng lá tự nhiên.

Tham khảo thêm: Cách trồng cây sung mới bứng nhanh ra rễ

Cây bị tổn thương

Khi cây sung bị tổn thương một bộ phận nào đó, đặc biệt là một phần rễ, chúng sẽ phản ứng lại bằng cách tự làm rụng lá. Đây là cách để loài cây này đảm bảo sự sống cho toàn bộ thân cây.

Cách cứu chữa khi cây sung bị khô cành, vàng lá

Tùy theo từng nguyên nhân gây ra hiện tượng vàng lá, khô cành ở cây sung mà chúng ta sẽ có các cách khắc phục khác nhau. Chi tiết đối với từng trường hợp như sau:

Cây sung bị khô cành, vàng lá: Nguyên nhân và cách cứu chữa

Sương giá

Để phòng tránh lá cây sung tiếp tục vàng và bị rụng do sương giá, bạn cần thực hiện các công việc tránh sương cho cây. Đầu tiên, bạn cần theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày. Nếu nhiệt độ có thể thấp dưới 13 độ C, trời quang mây, có gió nhẹ thì hiện tượng sương giá rất hay gặp phải. Từ đó, chúng ta sẽ lên kế hoạch để phòng tránh sương cho cây sung.

Bạn hãy xới đất quanh phần rễ cây thật tơi xốp và tưới nước vào chiều tối để làm tăng hàm lượng ẩm trong đất. Điều này giúp cho lớp đất quanh rễ cây tăng khả năng dẫn và giữ nhiệt. Đây là cách điều hòa sự lạnh đi của mặt đất do bức xạ. Còn vào sáng sớm, hãy phun nước tưới rửa sương trên lá cây. Ngoài ra, phân chuồng ủ mục và Kali cũng giúp tăng sức chịu lạnh của cây.

Hóa chất độc hại

Để tránh cho cây sung nhà mình không bị khô cành, vàng lá do hóa chất độc hại, bạn nên cẩn thận tránh để các chất giệt cỏ phun sang cây. Nếu đất đã bị nhiễm hóa chất, bạn cần dùng dụng cụ loại bỏ chúng hoặc dùng nước rửa trôi hay làm loãng hóa chất này. Trong trường hợp đất nhiễm độc quá nặng, bạn nên thay toàn bộ đất trồng.

Úng nước hoặc bị hạn

Để phòng tránh việc cây sung bị úng nước hay bị hạn, bạn nên đặt cây trong chậu thoát nước tốt và tưới nước theo định kỳ. Tùy theo thời tiết mà lượng nước tưới mỗi lần, mỗi tuần thay đổi phù hợp.

Trong trường hợp cây đã bị úng nước, bạn nên thay chậu cây để giải phóng lượng nước ứ đọng. Nếu bị nặng, bạn cần cắt bỏ phần rễ cây bị thối bằng dụng cụ sắc và đã được tiết trùng. Ngoài ra cũng cần dùng thêm thuốc chống nấm và kích rễ. Nếu cây bị khô hạn thì hãy tưới nước ngay và để cây vào khu vực râm mát. Bạn cũng có thể thêm chất giữ nước vào chậu cây trong trường hợp này.

Thiếu hụt chất

Trong trường hợp cây sung bị thiếu hụt chất gây vàng lá, bạn chỉ cần bổ sung chất cho cây bằng phân bón lỏng. Loại phân này được bán rất nhiều trong các cửa hàng cây cảnh.

Cây bị tổn thương

Trường hợp cây bị tổn thương thường do phần rễ bị úng nước hoặc khô hạn. Bạn nên kiểm tra phần rễ cây trước. Sau đó kiểm tra các bộ phận khác để tìm ra chỗ tổn thương. Từ đó, có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trên đây là các nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng cây sung bị khô cành, vàng lá. Cây sung là loài cây thân thiện, dễ trồng. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ cần sự quan tâm, chăm sóc của bạn. Nếu thấy cây của mình có tình trạng lá rụng nhiều, cành khô héo, hãy tìm ngay nguyên nhân. Từ đó, bạn sẽ tìm được cách khắc phục phù hợp để tránh cây bị chết.

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí