Bạn muốn bố trí những loại cây ăn quả trên sân thượng với mục đích vừa cho nhiều quả, lại có bóng mát? Những gợi ý của hoacanhquangvy.com trong bài viết này sẽ rất bổ ích nếu bạn đang cần tìm hiểu về lĩnh vực này. Vì thế đừng rời khỏi, hãy tiếp tục theo dõi và bắt tay vào việc tậu cho gia đình các sản phẩm thật ưng ý nhé!

Những lưu ý khi muốn trồng cây ăn quả trên sân thượng

Trồng cây ăn quả là thú vui của nhiều gia đình, nó vừa dễ làm lại lại không tốn nhiều tiền hay thời gian của bạn. Nếu biết cách trồng, chăm sóc tốt thì những loại cây này sẽ mang đến một không gian xanh, mát mẻ cho nhà bạn và cho ra lượng quả ngọt để mọi người cùng thưởng thức. Muốn được như vậy, chúng ta cùng note lại những điều quan trọng:

cay-trong-an-qua-tren-san-thuong
Lưu ý với cây trồng ăn quả trên sân thượng

1. Chọn loại cây phù hợp

Chọn giống cây ăn quả phù hợp với không gian, vị trí và cảnh quan của sân thượng nhà bạn là bước đầu tạo nên thành công của việc làm vườn đầy thú vị. Theo tiêu chí ban đầu, chúng phải đáp ứng được các tiêu chí gồm:

+ Cây cho nhiều quả, có hoa nở, tạo hương thơm dễ chịu

+ Làm đẹp cho không gian sân thượng và tổng thể căn nhà

+ Thân to, bóng mát, mang đến không gian xanh tươi mới

2. Không trồng cây với mật độ quá dày

Việc trồng san sát các cây với nhau trong diện tích chật hẹp của tầng thượng khiến cây bị ngộp, không phát triển hoàn hảo và dễ phát sinh côn trùng, sâu bọ. Do đó chúng ta cần quan sát và tính toán kỹ một chút để bố trí mật độ trồng cây sao cho phù hợp, vừa đảm bảo mỹ quan mà cây được lớn lên, ra hoa kết trái hiệu quả nhất.

Tùy vào những loại cây bạn chọn trồng mà việc sắp xếp vị trí cũng khác nhau cho phù hợp, thuận tiện. Lưu ý bố trí làm sao các cây không ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau khi lớn lên, vươn cành và ra quả.

3. Đảm bảo đủ ánh sáng mặt trời và lượng nước

Cung cấp đủ lượng nước tưới và đảm bảo ánh sáng mặt trời cần thiết thì cây sẽ phát triển tốt, cho năng suất cao, hoa nở đẹp và quả ít sâu bệnh. Bất cứ loại cây nào khi trồng, chúng ta cũng phải làm tốt những điều này, đối với cây ăn quả trên sân thượng thì nó lại càng quan trọng.

Đặc biệt, nếu sân thượng nhà bạn trên lầu cao thì còn phải che chắn để cây không bị gió thổi mạnh khiến chúng bị đổ, chết hoặc ảnh hưởng đến nhà hàng xóm. Chúng ta có thể trồng xen kẽ những loại cây ưa nắng và cây ưa bóng râm để tận dụng không gian cho cây phát triển.

4. Chú trọng chăm sóc

Chắc chắn khi đã có ý muốn hoặc sở thích trồng cây ăn quả trên sân thượng thì bạn không thể bỏ bên cho chúng tự sinh tự diệt. Việc chăm sóc, cắt tỉa, bón phân, tưới nước và phòng ngừa sâu bệnh là cần thiết và phải làm thường xuyên.

Đất trồng phải được đảm bảo đã cải tạo, xử lý tốt bằng vôi để hạn chế côn trùng. Nếu cành lá mọc lộn xộn, hãy cắt tỉa để thu gọn lại hoặc dùng dây cột cố định đề phòng mưa gió cây bị gãy, rơi xuống đất.

10+ loại cây trồng ăn quả trên sân thượng có thân to, bóng mát

cay-trong-an-qua-tren-san-thuong-2
Gợi ý những loại cây ăn quả trồng trên sân thượng

1. Cây sơ ri cảnh

Quả sơ ri nhỏ bé nhưng chứa đầy dưỡng chất quý, là gợi ý sáng giá cho những ai đang tìm hiểu về loại cây trồng trên sân thượng. Cây sơ ri là loài chịu được khô hạn, ưa nắng, không cần chăm sóc kỳ công và không chiếm nhiều diện tích đất nhưng lại dễ ra trái, phát triển nhanh.

Nếu bạn trồng cây sơ ri, nên thực hiện vào tháng 5 – 6 và tháng 10 – 11 dương lịch, nên chiết hoặc giâm cành bằng những cây mẹ có độ tuổi từ 3 – 5 năm. Bên cạnh đó, có thể gieo hạt sơ ri, lựa hạt chắc mẩy, to tròn từ những trái to mọng nước.

Cách trồng sơ ri bằng cành giâm, chiết:

Sau khi chiết hoặc giâm cành để có giống thành công, chúng ta tiến hành trồng sơ ri trên sân thượng theo các bước:

+ Đào hố có kích thước lớn hơn các bầu ươm từ 2 – 3cm

+ Dùng dao rạch nhẹ nhàng bầu ươm, không để vỡ bầu đất

+ Đưa cây con xuống hố, lấp đất quanh thân, dùng tay nén nhẹ

+ Tưới nước ngay cho cây và dọn dẹp sạch sẽ xung quanh cây

2. Cây ổi cảnh

Mặc dù không phải là một môi trường lý tưởng để trồng ổi nhưng nếu biết cách sắp xếp thì sân thượng cũng có thể xuất hiện một cây ổi vừa đẹp, cho nhiều quả và tỏa bóng mát như ý thích của chủ nhà.

Khi trồng ổi trên sân thượng, giống được khuyến khích là loại ổi Đài Loan, ổi lê hoặc ổi nữ hoàng. Bạn có thể chiết, giâm cành, dùng hạt để gieo hoặc mua cây giống tại các vườn ươm, cửa hàng. Lưu ý: chọn cây mập mạp, xanh tốt, không bị héo hay trầy xước.

Cách trồng ổi trên sân thượng đơn giản, hiệu quả nhất:

+ Nên trồng ổi vào mùa mưa, khí hậu ôn hòa, không nên chọn mùa nắng nóng

+ Tiến hành: cho đất vào thân chậu hoặc thùng xốp, đất cao 2/3 trong vật chứa

+ Đào hố có kích thích lớn hơn bầu cây khoảng 2 – 3cm rồi bỏ lớp bầu nilon ra

+ Đặt cây con vào hố đã được đào, sau đó lấp đất quanh gốc dây, nén chặt đất

+ Dùng bình phun sương hoặc ống tưới nước ngay cho cây khi vừa trồng xong

3. Cây nho cảnh

Mặc dù không có thân to nhưng bóng mát từ giàn cây leo của nho sẽ giúp sân thượng nhà bạn luôn mát mẻ. Hơn nữa thật tuyệt vời nếu trong gia đình có một giàn nho tự trồng, xum xuê quả, đảm bảo chất lượng và vô cùng đẹp mắt.

Trồng nho trên sân thượng khá đơn giản nhưng bạn phải lưu ý thật nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ cũng như vỡ bầu đất. Nho không cần quá nhiều nước để sinh trường, vì thế những ngày mưa to bạn nên dùng lưới che để hạn chế việc ngập úng bộ rễ.

Cách trồng nho trên sân thượng:

+ Cho đất vào thùng xốp, đặt cây vào giữa rồi lấp đất cho chặt trong thùng

+ Tưới đẫm nước đủ cho bộ rễ hấp thụ và phát triển tốt nhất ngay sau đó

+ Tưới nước thường xuyên vào buổi sáng và chiều trong một tuần đầu tiên

+ Sau 15 ngày, tiến hành bón phân hữu cơ, phân trùn quế để cây phát triển

+ Khi cây cao khoảng 30cm, ta cắm cọc cho cây leo vào vị trí mình muốn

+ Khi nho bắt đầu leo, ta cắt ngọn cây để các chồi mới mọc ra phủ kín giàn

4. Cây xoài trên sân thượng

Điểm danh những loại cây ăn quả trồng trên sân thượng thì không thể thiếu xoài. Những quả xoài to tròn, căng tràn sức sống vô cùng hấp dẫn chưa là tất cả bởi hiệu quả tạo bóng mát của tán cây cũng không phải dạng vừa. Vì thế việc trồng và tận hưởng niềm vui có cây xoài trên sân thượng được lựa chọn phổ biến.

Xoài là cây ưa nắng, thích hợp nhất khi phát triển ở nhiệt độ 20 – 30 độ C. Nhưng đặc biệt là chúng có thể sống và sinh trưởng tốt trong điều kiện thấp hoặc cao hơn rất nhiều.

Cách trồng cây xoài ở sân thượng:

+ Chuẩn bị thùng xốp cao và rộng trên 50cm, có lỗ thoát nước ở đáy thùng hoặc  2 bên để nước không bị ứ đọng làm chết cây

+ Mua đất tại các cửa hàng để phù hợp cho việc trồng cây xoài, nên chọn một t trong các loại đất đỏ bazan, feralit, phù sa,…

+ Đổ đất vào thùng xốp, đào hố kích thước 40x40x40cm, bón lót 4 – 5kg phần chuồng hoai mục và 1kg phân lân

+ Trộn hỗn hợp phân đó với đất mịn, sau đó lấp đất đầy hố, tiếp tục đào một hố nhỏ ở giữa lớn hơn bầu ươm một chút

+ Xé bỏ bầu ươm, cho cây xoài vào giữa, lấp kín mặt bầu bằng đất, dùng tay nén chặt xung quanh gốc và cắm thêm cọc

+ Tưới nước ngay cho cây, phủ một lớp rơm rạ xung quanh gốc để ổn định độ ẩm, có thể thiết kế lưới che cho cây

5. Cây cóc Thái

Cóc thái cho quả quanh năm, thơm ngon và giòn rụm khiến nhiều người mê tít. Bên cạnh đó, nó cũng dễ trồng, dễ sống và làm đẹp không gian đáng kể. Vì thế không có gì khó hiểu khi việc lựa chọn loại cây này để trồng trên sân thượng lại trở nên phổ biến như vậy.

Cây cóc thái được trồng nhiều chủ yếu ở các sân thượng nhà phố có diện tích hạn chế vì nó rất tiết kiệm không gian. Loài cây này trồng hợp với nhiều kiểu đất khác nhau, ưa nắng, ít tốn công sức hay thời gian chăm bón. Hoa cóc màu trắng, nhỏ xinh và có hương thơm dễ chịu.

Cách trồng cóc thái trên sân thượng:

+ Nên trồng vào đầu mùa mưa, thường là vào đầu tháng 5 – 6 dương lịch

+ Chọn đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, đã qua xử lý để hạn chế mầm bệnh

+ Cho đất vào thùng xốp hoặc chậu, đào hố kích thước khoảng 20x20x20cm

+ Bỏ bầu túi nilon, đặt vào hố, sau đó lấp đất ngang mặt bầu, nén chặt xuống

+ Phủ lên bên trên đất xung quanh gốc cây bằng lớp lá mỏng hay rơm rạ

+ Tưới nước ngay sau khi trồng, che nắng bằng lưới đen để tránh nắng gắt

6. Cây lựu đỏ

Vừa đẹp, vừa cho quả ngọt thơm ngon, cây lựu đỏ cũng góp mặt trong những đề cử nổi bật cho việc trồng ở sân thượng. Ngoài ra nếu chăm sóc tốt thì không chỉ quả sai trĩu cành mà lựu đỏ còn cung cấp bóng mát như bạn mong muốn.

Giữa một không gian đơn điệu, màu đỏ rực xinh xắn của lựu tô điểm ấn tượng như những đốm lửa lập lòe. Cây lựu đỏ chịu nắng cực kỳ tốt, quả của nó thì khỏi phải nói, nhiều công dụng cho sức khỏe và là loại quả yêu thích của mọi thành viên trong gia đình.

Cách trồng lựu đỏ trên sân thượng:

+ Sau khi đã có cây giống bằng cách mua hoặc giâm, chiết, ta xé bỏ bao nilon

+ Nhẹ nhàng đặt cây vào hố, lấp đầy đất rồi nén chặt để giữ cây không bị ngã

+ Có thể dùng cọc cố định cây, che nắng bằng lưới đen trong những ngày đầu

+ Tưới nước ngay sau khi trồng cây, tưới thường xuyên trong 2 tuần đầu tiên

Một số loại cây khác

Ngoài 6 cái tên đã kể, bạn có thể lựa chọn một số loại cây khác để trồng trên sân thượng, phục vụ nhu cầu ăn quả, làm cảnh và lấy bóng mát như:

  • Thanh long vỏ vàng
  • Cây mận
  • Dưa hấu
  • Cây nho
  • Chanh dây
  • Táo,…

Giới thiệu trang MoTaiKhoanNganHang.com – Hướng dẫn cách mở các tài khoản ngân hàng: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, Bidv, Mbbank, Tpbank,… online đơn giản nhanh chóng nhất

Những loại cây có thể thuận tiện để trồng trên sân thượng cho quả và bóng mát cũng như cách trồng, chăm sóc hiệu quả nhất đã vừa được chia sẻ. Hãy trổ tài nông dân bây giờ, bạn sẽ nhanh chóng có một khu vườn cây ăn quả trên sân thượng như mơ trong không gian đáng sống với những tip đơn giản này.

Liên hệ tư vấn miễn phí