Cách trồng nấm rơm không cần meo là một phương pháp trồng nấm đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo cho năng suất. Cách trồng nấm rơm không cần meo sẽ rất dễ thực hiện dành cho những ai muốn tự trồng nấm sạch tại nhà mà không phải mua nấm trồng tại các cơ sở phun thuốc nhiều. Vậy hãy cùng HoaCanhQuangVy tìm hiểu cách thức thực hiện ngay bên dưới!

Trồng nấm rơm không cần meo có được không?

Trước đây hầu hết những hộ kinh doanh nấm rơm khi trồng nấm đều phải sử dụng đến meo nấm rơm để nấm có thể phát triển nhanh và đều nhau. Bởi meo nấm có chứa loại nấm giống tốt gúp nấm phát triển đều. Tuy nhiên việc trồng nấm bằng meo cũng là nguồn lây nhiễm nhiều mầm bệnh  hại cho nấm, vì thế việc áp dụng cách trồng nấm rơm không cần meo hiện rất phổ biến.

Trồng nấm rơm không cần meo có được không?
Trồng nấm rơm không cần meo có được không?

Ngoài việc giúp hạn chế được những nguồn lây nhiễm mầm bệnh hại cho nấm so với việc trồng bằng meo thì thao tác trồng nấm rơm không cần meo còn giúp tiết kiệm được  chi phí đầu tư meo nấm. Trồng nấm rơm không cần meo thường được áp dụng bằng cách trồng tự nhiên, nấm rơm mọc ra từ các bãi rơm rạ mục nát.

Việc trồng nấm rơm không cần meo thông thường người trồng chỉ cần chuẩn bị những nguyên vật liệu cơ bản như: rơm rạ sạch không bị mốc/ mọt, phân chuồng mục, nước sạch, …vv

Ưu và nhược điểm khi trồng nấm rơm không cần meo

Việc trồng nấm rơm bằng meo nấm sẽ có nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh hại cho nấm, vì thế mọi người sẽ chuyển sang việc trồng nấm rơm không cần meo để giảm bớt thiệt hại. Tuy nhiên việc trồng nấm rơm không cần meo cũng sẽ chứa các ưu điểm và nhược điểm riêng mà mọi người cần biết như sau:

Ưu điểm:

 • Hạn chế được các nguy cơ nhiễm bệnh cho nấm
 • Không cần tốn thời gian ủ rơm cấy meo
 • Số lượng meo không bị hạn chế nên năng suất có thể cho ra nhiều hơn
 • Tiết kiệm được chi phí đầu tư meo trồng nấm
 • Phương pháp trồng nấm rơm không cần meo rất dễ thực hiện
 • Phương pháp này phù hợp với những hộ kinh doanh nấm nhỏ lẻ

Nhược điểm:

 • Trồng nấm rơm không cần meo thì nấm có thể phát triển không đều và chậm (không đảm bảo được năng suất nấm cụ thể)
 • Tỉ lệ nhiễm bệnh cao nếu như không trồng bằng meo
 • Yêu cầu kỹ thuật cao, đảm bảo điều kiện độ ẩm, ánh sáng, …v thì nấm mới phát triển

Qua các ưu điểm và nhược điểm bên trên, nếu chấp nhận được các ưu nhược điểm mà phương pháp trồng nấm không cần meo mang lại thì bạn  có thể áp dụng trồng nấm theo phương pháp này. Nếu là người có kỹ thuật trồng nấm rơm lâu năm và trồng tại nhà với quy mô nhỏ thì phương pháp này sẽ thích hợp cho bạn.

Cách trồng nấm rơm không cần meo

Cách ủ rơm trồng nấm tại nhà không cần meo

Khi biết được cách ủ rơm trồng nấm tại nhà không cần meo thì mọi người có thể thực hiện việc trồng nấm tại bất cứ đâu, trong thùng xốp, trong rổ hoặc thậm chí trong bịch.

Bằng cách tận dụng những vi sinh vật tự nhiên có trong rơm nhằm phân hủy chất hữu cơ và giúp nấm rơm phát triển, phương pháp ủ rơm trồng nấm tại nhà không cần meo vừa giúp tiết kiệm chi phí và vừa dễ thực hiện, Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị rơm khô nhưng phải sạch và vôi bột (có thể mua ở vật tư cây cảnh), nước

Bước 2: Chặt rơm thành đoạn nhỏ tầm 10-15cm và ngâm rơm trong nước vôi tầm 90 phút hoặc trụng qua nước sôi nhằm mục đích sát khuẩn và tẩy đi chất phèn chất mặn trong rơm (không nên ngâm rơm quá lâu khiến rơm mềm và khó ủ)

Cách ủ rơm trồng nấm tại nhà không cần meo
Cách ủ rơm trồng nấm tại nhà không cần meo

Bước 3: Vớt rơm ra để ráo và rửa lại với nước sạch và chất rơm thành đống tầm 1-1,5m

Bước 4: Lấy bạt hoặc lá chuối phủ  rơm lại để giữ nhiệt độ ẩm trong tầm 10 ngày

Chú ý:

 • Trong quá trình ủ tầm 2—3 ngày thì bạn hãy mở bạt ra để rơm thoáng và tránh rơm không bị khô
 • Nếu quá trình ủ thời tiết nắng nóng thì hãy mở bạt ra để thoáng, tránh việc rơm bị khô

Tâm 10 ngày thì nấm sẽ phát triển trưởng thành và mọc ở đỉnh đống rơm, lúc này bạn đã có thể dùng kéo để thu hoạch chúng.

>>> Tìm hiểu thêm: Trồng cây gì leo giàn nhanh quanh năm hiệu quả không rụng lá

Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp không cần meo

Trồng nấm rơm trong thùng xốp không cần meo cũng khá đơn giản, chỉ cần có rơm và biết cách ủ rơm như các bước bên trên – chỉ khác ở chỗ trồng trong thùng xốp (dễ dàng di chuyển). Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp rửa sạch bằng nước ssoi/ clo để khử rùng và đục lỗ ở đáy và các cạnh thùng, rơm phô khô cắt đoạn tầm 10-15cm, nước, vải màn, túi nilong

Bước 2: Tiến hành ngâm rơm trong nước tầm 24h và sau đó vớt ra xả sạch với nước

Bước 3: Xếp rơm vào thùng xốp, mỗi lớp rơm xếp vào sẽ có độ dày tầm 10cm => Tiến hành tưới nước vào rơm cho ẩm đều theo hình vòng tròn từ ngoài vào trong

Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp không cần meo
Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp không cần meo

Bước 4: Dùng vải màn hoặc túi nilong che phủ thùng xốp lại để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên

Bước 5: Chăm sóc cho nấm rơm sau khi trồng bằng cách tưới nước tầm 2-3 lần/ ngày vào sáng/ chiều

Nếu trồng trong thùng xốp thì tầm 20 ngày trở đi là nấm rơm sẽ nhú cao 5-7 cm và có thể thu hoạch

Cách trồng nấm rơm trong bịch không cần meo

Để có thể trồng nấm rơm trong bịch không cần meo thì hãy chuẩn bị rơm khô cắt nhỏ tầm 10-15cm, vôi bột, túi nilong, cùng các dụng cụ dao, kéo, chậu, xô

Bước 1: Ngâm rơm vào nước vôi tầm 90p và vớt ra để ráo và chất thành đống – dùng bạt phủ kín rơm để tránh vi khuẩn tấn công

Bước 2: Ủ rơm ở tầm 10 ngày (khi ủ hãy mở bạt đảo đều rơm 2-3 ngày/ 1 lần) – Sau khi rơm đã ủ đủ ngày thì nó sẽ có màu vàng nhạt với mùi thơm nhẹ và có độ mềm/ xốp

Bước 3: Dùng kéo cắt lỗ nhỏ đáy túi nilong để thoát nước và cho rơm vào túi sau đó ép chặt rơm lại và chừa tầm 5-7cm ở miệng túi

Bước 4: Đặt túi nấm tại nơi không có ánh nắng mặt trời rọi thẳng vào và để nơi thoáng mát – Hãy tưới nước cho nấm mỗi ngày 1 lần và tưới đẫm nước.

Cách trồng nấm rơm trong bịch không cần meo
Cách trồng nấm rơm trong bịch không cần meo

Tầm 10 ngày trở đi thì nấm rơm sẽ nhú lên từ các lỗ của túi nilong  bạn đã đục, mọi người có thể thu hoạch khi nấm rơm đạt tầm 5-7cm. Mọi người cũng có thể áp dụng cách trồng nấm rơm không cần neo qua Cách trồng nấm rơm bằng lá chuối cũng khá hiệu quả

Cách chăm sóc sau khi trồng nấm rơm không cần meo

Để chăm sóc sau khi trồng nấm rơm không cần meo đúng cách thì mọi người cần áp dụng các yếu tố sau:

 • Phải ủ rơm đúng kỹ thuật thì rơm mới chín đều và phân hủy được một phần chất hữu cơ của nó
 • Cần duy trì độ ẩm cho nấm rơm tầm 80-90% là tốt – có thể duy trì độ ẩm bằng cách phun sương lên rơm thường xuyên (đặc biệt vào mùa khô)
 • Hãy che đậy/ mở bạt cho mô nấm thường xuyên tùy điều kiện thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển
 • Nấm rơm đã nhú ra thì người trồng có thể tưới phân ủ hoai mục/ phân lân/ phân đạm lên để nấm phát triển nhanh hơn
 • Tốt nhất nên kiểm tra nấm định kỳ trong quá trình trồng nhằm phát hiện kịp sâu bệnh và phòng trừ để không bị thất thu

Cách thu hoạch và bảo quản nấm rơm trồng không cần meo

Nấm rơm trồng không cần meo cũng có phương pháp thu hoạch và bảo quản tương tự các loại nấm trồng bằng meo nấm rơm.

Cách thu hoạch:

Để thu hoạch nấm rơm trồng không cần meo, mọi người có thể dùng tay xoau nhẹ cây nấm để tách khỏi mô – tránh để sót chân nấm (vì chân nấm nếu thối ra sẽ làm hư các nụ nấm bên cạnh)

Vậy nên thông thườn mọi người sẽ không thu hoạch nấm bằng cách dùng tay ngắt mà tốt nhất sẽ dùng dao, kéo để thu hoạch. Thời điểm thu hoạch nấm rơm trồng không cần meo là tầm 10-20 ngày sau khi ủ. Để biết nấm đã đủ thời gian thu hoạch thì mọi người có thể nhận diện qua cây nấm có mũ tròn hơi nhọn.

Cách thu hoạch và bảo quản nấm rơm trồng bằng lá chuối
Cách thu hoạch nấm rơm trồng không cần meo

Cách bảo quản nấm rơm:

Để bảo quản nấm rơm sau khi thu hoạch thì mọi người có thể thực hiện bảo quản tươi như sau: Rửa sạch nấm rơm bằng nước lạnh để ráo – cắt bỏ gốc nấm và cho nấm vào hộp nhựa / hộp thủy tinh có nắp đậy kín và bảo quản ở tủ lạnh với nhiệt độ tầm 10-15 độ C

Nếu muốn bảo quản nấm rơm trong tầm 1 tháng thì có thể bảo quản bằng cách trữ đông. Cách thực hiện tương tự như trên qua việc rửa – để ráo – cắt gốc cho vào hộp/ túi zip và bỏ vào ngăn đong của tủ lạnh.

Trường hợp muốn bảo quản nấm rơm trong tầm 6 tháng-1  năm thì có thể cắt gốc rửa sạch – phơi khô – cho vào túi zip/ lọ thủy tinh bảo quản – khi cần dùng thì ngâm nước ấm tầm 30p để nấm rã là là có thể dùng.

Ngoài cách trồng nấm rơm không cần meo bên trên, mọi người cũng có thể tham khảo nhiều cách trồng nấm trên mùn cưa, trồng nấm trên bã mía, trồng nấm trên gỗ, …vv ngay tại HoaCanhQuangVy

Các lưu ý khi trồng nấm rơm không cần meo

Khi trồng nấm rơm không cần meo, mọi người cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Phải nắm rõ ưu nhược điểm của phương pháp trông nấm rơm không cần meo xem hình thức này có phù hợp với mình hay không
 • Khi chọn nguyên liệu trồng nấm phải chọn rơm tươi và không quá già hay bị lẫn tạp chất – phải ngâm rơm kỹ trong vôi để loại bỏ vi khuẩn
 • Phải chăm sóc trong quá trình ủ rơm và thu hoạch đúng thời điểm – không thu hoạch nấm quá non hoặc quá già (chất lượng nấm sẽ không đạt)
 • Nấm rơm có thể thu hoạch liên tiếp từ 2-3 tháng
 • Nấm rơm không ưa ánh sáng nên khi trồng mọi người nên chọn vị trí thoáng và không có nắng chiếu thẳng vào
 • Tưới 1 lượng nước như kiểu phun sương, nếu tưới quá nhiều trong quá trình trồng và chăm sóc thì nấm sẽ bị úng

Hy vọng các thông tin bên trên sẽ giúp mọi người nắm rõ được cách trồng nấm không cần meo sẽ thực hiện cụ thể như thế nào. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp trồng nấm rơm không cần meo cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng rơm, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, …vv nên sẽ có người thu hoạch được nhiều và ngược lại. Chúc mọi người áp dụng thành công!

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí