Cách trồng nấm rơm bằng lá chuối là cách sử dụng lá chuối khô để làm chất nền phối hợp với nguyên liệu phôi nấm rơm và trồng ở các giá thể thích hợp. Lá chuối là một nguyên liệu dễ tìm với thành phần dinh dưỡng cao nên khi trồng nấm rơm bằng phương pháp này thì chỉ 10 ngày là có thành phẩm. Hãy cùng HoaCanhQuangVy tham khảo cách thực hiện bên dưới!

Trồng nấm rơm bằng lá chuối có được không?

Trồng nấm rơm bằng lá chuối là một phương pháp trồng nấm rơm không mấy mới lạ đối với những người dân trồng nấm rơm lâu đời. Vì lá chuối là một nguyên liệu dùng để làm nấm rơm rất tốt, dễ tìm, độ ẩm cao, chất dinh dưỡng cao và phù hợp đối với hệ sợi nấm rơm để nó sinh trưởng và phát triển mạnh.

Phương pháp trồng nấm rơm bằng lá chuối không những được áp dụng tại các hộ gia đình nông thôn muốn tự trồng nấm rơm tại nhà mà nó còn được áp dụng cho những hộ kinh doanh nấm rơm.

Trồng nấm rơm bằng lá chuối có được không?
Trồng nấm rơm bằng lá chuối có được không?

Tuy vẫn còn nhiều phương pháp trồng nấm rơm khác chẳng hạn như trồng nấm rơm bằng mùn cưa, trồng nấm rơm trên rơm ủ, …vv. Tuy nhiên phương pháp trồng nấm rơm bằng lá chuối vẫn được áp dụng nhiều nhất. Nếu muốn biết lí do tại sao thì mọi người có thể tìm hiểu qua lợi ích của việc trồng nấm rơm bằng lá chuối ngay bên dưới!

Ưu điểm và nhược điểm khi trồng nấm rơm bằng lá chuối

Những Ưu điểm khi trồng nấm rơm bằng lá chuối hiện nay có thể kể đến như:

  • Dùng lá chuối để trồng nấm rơm giúp hỗ trợ tiết kiệm chi phí vì lá chuối dễ kiếm và có sẵn ở nhiều nơi
  • Phương pháp trồng nấm rơm bằng lá chuối rất đơn giản nên sẽ thích hợp cho những hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ
  • Thời gian thu hoạch nấm rơm được trồng trên lá chuối sẽ rất ngắn (chỉ tầm 10 ngày)
  • Giúp những bà nội trợ hoặc những người yêu thích làm vườn có thể tự trồng nấm sạch tại nhà với phương pháp trồng nấm rơm bằng lá chuối cực đơn giản
  • Nấm rơm trồng bằng lá chuối sẽ được thị trường ưa chuộng hơn các loại nấm rơm trồng bằng các phương pháp khác.
Ưu điểm và nhược điểm khi trồng nấm rơm bằng lá chuối khô
Ưu điểm và nhược điểm khi trồng nấm rơm bằng lá chuối khô

Tuy lợi ích là thế nhưng vẫn có nhiều hộ kinh doanh đánh giá về phương pháp trồng nấm rơm bằng lá chuối rằng năng suất của nó sẽ không cao như phương pháp trồng nấm rơm trên rạ và nấm cũng có kích thước nhỏ hơn. Vậy nên nếu là hộ kinh doanh thì trước khi áp dụng phương pháp này bạn nên nghiên cứu kỹ giữa ưu và nhược của nó để áp dụng phương pháp thích hợp.

>>> Tìm hiểu thêm: Trồng cây gì che nắng hướng tây che ban công che cả bầu trời thiên hạ

Cách trồng nấm rơm bằng lá chuối

Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp bằng lá chuối

Để trồng nấm rơm trong thùng xốp bằng lá chuối khô thì mọi người cần chuẩn bị nilông để bọc thùng xốp, nước vôi để ngâm lá chuối khô, thùng xốp có đục lỗ để trồng. Tùy vào lượng phôi nấm rơm và lá chuối khô bạn dùng mà hãy chuẩn bị thùng xốp cho thích hợp. Trường hợp bạn có tầm 3kg lá chuối khô và 1 kg phôi trồng nấm rơm thì hãy chuẩn bị thùng xốp với kích thước tầm 40x60x30cm cùng các dụng cụ dao, kéo, thùng phun nước, …vv

Để tiến hành trồng nấm rơm trong thùng xốp bằng lá chuối khô thì hãy đáp ứng được những thức cần chuẩn bị bên trên và thực hiện đầy đủ theo các bước sau:

Bước 1: Ngâm lá chuối khô trong nước vôi từ 4-6 tiếng để khử khuẩn và vớt ra để ráo nước => Tiếp đến hãy cắt lá chuối khô thành đoạn nhỏ dài tầm 5-10cm

Bước 2: Bẻ nhỏ bịch phôi nấm rơm đã chuẩn bị để trồng nấm thật đều

Cách trồng phôi nấm với lá chuối khô
Bước 2

Bước 3: Trải 1 lớp lá chuối khô và 1 lớp nấm rơm lên trên xen kẽ nhau vào trong thùng xốp có đục lỗ để trồng nấm (Lúc trải xen kẽ cần nén chặt từng lớp lại cho đến khi đầy thùng xốp)

Bước 4: Lấy nilong trùm kín thùng xốp lại để giữ độ ẩm và giữ nhiệt bên trong cho nấm rơm, tạo độ ẩm thì nấm rơm mới phát triển được

Bước 5: Đục lỗ để nấm có oxi thở hô hấp được mang đi để chỗ ấm và 5-6 ngày mở ra tưới nước mỗi ngày

Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp bằng lá chuối
Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp bằng lá chuối

Nếu chưa rõ cách chăm sóc nấm rơm khi trồng bằng lá chuối và cách nhận biết nấm rơm đến lúc thu hoạch hoặc cách thu hoạch và bảo quản thì hãy tìm hiểu ngay bên dưới!

Cách trồng nấm rơm trong bịch bằng lá chuối

Cách trồng nấm rơm trong bịch bằng lá chuối cũng tương tự như cách trồng nấm rơm trong thùng xốp bằng lá chuối chỉ khác ở giá thể trồng và có thêm các nguyên liệu khác cần chuẩn bị bao gồm cám gạo + cám bắp + giấy bạc. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Sử dụng lá chuối khô rửa sạch sau đó cắt nhỏ tầm 5-7cm và ngâm lá chuối vào nước vôi trong tầm 2 tiếng đồng hồ hoặc luộc lá chuối lên để diệt mầm tạp nhiễm và vớt ra để ráo

Cách trồng nấm rơm trong bịch bằng lá chuối
Bước 1

Bước 2: Trộn cám gạo cùng cám bắp với tỉ lệ 1:1 và cho lá chuối vào ngâm với nước vôi sau đó trộn đều lên và ủ tầm 1 ngày

Bước 3: Sau 1 ngày thì hãy mang các nguyên liệu đã trộn ở bước 2 cho vào bịch ni lông và dồn chặt lại sau đó dùng giấy bạc bọc kín và cắt lỗ nhỏ ở đầu bịch thì mới thoáng khí – nấm mới phát triển

Cách trồng nấm rơm bằng lá chuối trong bịch
Cách trồng nấm rơm trong bịch bằng lá chuối

Bước 4: Cho bịch nguyên liệu đã đóng kín vào tủ cấy để khử trùng tầm 2 tiếng đồng hồ sau đó lấy bịch nguyên liệu đó ra để nguội là đã có thể cấy giống nấm rơm vào bịch.

>>> Xem thêm: Cách trồng cây Sung mới bứng kích ra rể lên mầm ngay

Hướng đẫn chăm sóc nấm rơm khi trồng bằng lá chuối

Sau khi hoàn tất các bước trồng nầm rơm bằng lá chuối thì mọi người cần phải chú ý đến sự phát triển của cây và chăm sóc thường xuyên. Dưới đây là các kinh nghiệm chăm sóc nấm rơm được trồng bằng lá chuối của nhiều hộ kinh doanh truyền lại mà bạn có thể tham khảo như sau:

Tưới nước cho nấm 1 ngày tầm 2-3 lần với khoảng 100ml và phải tưới theo vòng tròn từ ngoài vào trong thì nước mới có thể thấm đều

Người trồng nấm cần nhớ giữ nấm ở nhiệt độ phát triển thích hợp là từ 25-30 độ C và độ ẩm tầm 7—80% (Tránh để nấp dưới ánh nắng trực tiếp – nấm phải nơi nơi thoáng mát)

Cách nhận biết nấm rơm trồng bằng lá chuối đến lúc thu hoạch

Để nhận biết nấm rơm trồng bằng lá chuối đến lúc thu hoạch thì bạn có thể đếm ngày trồng nấm hoặc xem kích thước nấm. Thông thường thời gian trồng nấm rơm bằng lá chuối đến lúc thu hoạch sẽ rơi vào 10-15 ngày (đối với loại nấm rơm không được chăm sóc kỹ và phát triển chậm sẽ rơi vào tầm 25 ngày).

Tiếp đến là kích thước của nấm, nếu thấy nấm có kích thước tầm 3-5 cm thì đã đến độ thu hoạch. Ngoài thời gian trồng nấm và kích thước nấm ra thì mọi người có thể quan sát và nhận biết nấm rơm đã đến lúc có thể thu hoạch qua các dấu hiệu như:

  • Tơ nấm phát triển dày và có màu trắng mịn
  • Khi thấy nấm trứng cá (hình tròn – màu trắng sữa – kích thước nhỏ) xuất hiện
  • Khi nấm rơm nhú khỏi bề mặt trồng

Nếu thu hoạch nấm rơm không đúng lúc thì có thể gây nên các bất lợi sau:

  • Thu hoạch sớm => nấm rơm sẽ chưa phát triển đầy đủ, thịt nấm sẽ mềm và nhạt.
  • Nếu thu hoạch muộn => nấm rơm sẽ già, thịt nấm sẽ cứng và dai.

Vậy nên hãy áp dụng cách nhận biết nấm rơm trồng bằng lá chuối đến lúc thu hoạch để thu hoạch nấm vào đúng thời điểm.

Nếu muốn tham khảo thêm nhiều cách trồng nấm khác hoặc cách trồng những cây ăn quả bằng lá chuối khô thì hãy tìm hiểu ngay tại HoaCanhQuanVy

Cách thu hoạch và bảo quản nấm rơm trồng bằng lá chuối

Thời gian mà nấm rơm trồng bằng lá chuối đến lúc thu hoạch được sẽ từ 10-15 ngày, trong giai đoạn này nếu thấy nấm rơm đã đạt tầm 2-3cm thì mọi người có thể bắt đầu thu hoạch bằng cách dùng dao hoặc kéo để cắt phần ở thân của nấm rơm và nhớ chừa lại phần gốc. Lưu ý khi thu hoạch tuyệt đối không dùng tay bẻ và sẽ làm dập nấm

Thông thường đối với loại nấm rơm trồng bằng lá chuối trong thùng xốp hay trong rổ thì đều sẽ thu hoạch được tầm 1-2kg nấm cho 1 thùng/ rổ. Sau khi thu hoạch nấm thì mọi người có thể chế biến nó thành nhiều món ngon bổ dưỡng.

Cách thu hoạch và bảo quản nấm rơm trồng bằng lá chuối
Cách thu hoạch và bảo quản nấm rơm trồng bằng lá chuối

Tuy nhiên nếu không thể chế biến được nấm hết trong 1 lần ăn thì hãy để nấm lại và bảo quản nấm đúng cách. Nấm rơm chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh được tầm 2-3 ngày qua việc rửa sạch nấm và thấm khô nấm với khăn giấy sau đó cắt bỏ gốc và cho vào hộp đựng thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh.

Ngoài ra mọi người cũng có thể bảo quản nấm với phương pháp trữ đông (có thể để đến 2 tháng) với cách thực hiện tương tự phương pháp trữ trong tủ ngăn lạnh. Hoặc áp dụng phương pháp sấy khô (bảo quản được đến 1 năm) qua việc rửa sạch và thấm khô bằng khăn giấy => Cắt gốc nấm và cắt nấm thành từng lát mỏng đêm phơi/ sấy khô – đến khi dùng có thể ngâm trong nước ấm.

Hy vọng các thông tin bên trên sẽ giúp mọi người áp dụng được cách trồng nấm rơm bằng lá chuối đúng kỹ thuật. Với phương pháp trồng nấm rơm bằng lá, thân cây chuối trên ngoài việ mang lại nhiều lợi ích cho người trồng mà còn giúp bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí