Dogwood là cây gì? Dogwood hay còn gọi là cây sơn thù du, đây là một loại cây dạng bụi có hoa nhỏ với các màu hồng, đỏ, trắng, …vv. Cây Dogwood có nhiều ý nghĩa tùy thuộc vào từng nền văn hóa tôn giáo khác nhau. Vậy hãy cùng HoaCanhQuangVy tìm hiểu cụ thể Ý Nghĩa, Tượng Trưng Và Màu Sắc của cây Dogwood ngay bên dưới!

Dogwood là cây gì?

Dogwood là một loại cây có tên khoa học là Cornus và tên tiếng Việt là Hoa Sơn Thù Du hay còn gọi là cây Gỗ chó (Dogwood), sở dĩ cái tên xấu xí này vẫn chưa được các nhà khoa học giải đáp tại sao. Hiện lại chi này có tầm 30-60 loài thân gỗ phân bổ nhiều nhất tại Bắc Mỹ.

Cây Dogwood là cây gì?
Cây Dogwood là cây gì?

Loại cây Dogwood (Hoa sơn Thù Du) ở nước ta cũng là cây thân gỗ nhưng nhỏ và chiều cao thì từ 2-8 mét với cành lá xum xuê, lá cây có hình bầu dục. Hoa sơn thù du hay còn gọi là hoa Dogwood sẽ có kích thước nhỏ và mọc thành chùm ngay đầu cành với nhiều màu nhưng màu phổ biến nhất vẫn là trắng hồng và đỏ. Ngoài ra còn có màu xanh lam, vàng nhưng những màu này rất hiếm.

Cây Dogwood cũng có quả hình cầu – khi chính sẽ có quả có màu xanh lục. Hầu hết người ta trồng cây Dogwood với mục đích làm cây cảnh, trang trí vì cây có hoa đẹp và mọc quanh năm (mùa xuân là lúc hoa nở nhiều nhất). giá trị kinh tế của cây Dogwood nằm ở phần gỗ của cây, gỗ cây có thể làm được các đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ, …vv

>>> Tìm hiểu thêm: Vitex Agnus-Castus là cây gì

Các loại cây hoa Dogwood (sơn thù du) phổ biến

Một số loài Dogwood phổ biến ở Việt Nam bao gồm:

Sơn thù du (Dogwood) hoa trắng

Cây sơn thù du (Dogwood) hoa trắng ngoài đặc điểm hoa có màu trắng muốt ra thì đây còn là loại cây cảnh phổ biến được trồng tại các khu vườn hoặc công viên. Cây sơn thù du hoa trắng thường có chiều cao tầm 3 đến 12 mét. Lá của cây có màu xanh lục đậm và hình bầu dục.

Sơn thù du (Dogwood) hoa trắng
Sơn thù du (Dogwood) hoa trắng

Loại cây sơn thù du (Dogwood) hoa trắng thường sẽ cho hoa vào mùa xuân, hoa có hình cầu và sẽ nở thành chùm và có một loại quả hạch màu đen thường sẽ chín vào mùa thu. Đặc tính của loại cây sơn thù hoa trắng là chịu được khí hậu đa dạng và dễ trồng, thích hợp với đa dạng loại đất, cây còn có thể chịu được bóng râm nhưng cũng có thể phát triển tốt ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời.

Ngoài việc dùng làm trang trí ra thì cây sơn thù du/ Dogwood hoa trắng còn có quả với tác dụng rất tốt trong y học để dùng thuốc bổ hỗ trợ tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng và trị nhiều bệnh như: Bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp cao, …vv.

Sơn thù du (Dogwood)  hoa hồng

Sơn thu du/ Dogwood hoa hồng là loại cây hoa cảnh được trồng rất nhiều bởi nững cánh hoa rực rỡ mà lại chịu được điều kiện khắc nghiệt. Nhiều gia đình trồng cây sơn thù du (Dogwood) hồng với phương pháp sử dụng cây để tạo tường rào bằng cách trồng thành nhóm/ thành hàng còn một số gia đình sẽ chọn cách trồng riêng lẻ trong vườn.

Sơn thù du (Dogwood)  hoa hồng
Sơn thù du (Dogwood) hoa hồng

Loại cây sơn thù du (Dogwood) hoa hồng cũng có đặc tính nở hoa quanh năm nhưng hoa nở rộ nhất là vào mùa xuân và lá cây cũng có phần tươi sáng hơn. Ngoài ra quả của cây khi chín mọng sẽ chuyển sang màu đỏ với các tác dụng rất có ích trong y học. Ngoài việc có khả năng chịu đựng được môi trường sống khắc nghiệt thì cây này còn có thể chịu được gió và sương muối.

Sơn thù du (Dogwood) hoa đỏ

Cây sơn thù du – Dogwood hoa đỏ thường có chiều cao có thể lên đến 10 mét , cây có thể được xem là loại cây cảnh phổ biến và thời gian cho ra hoa của cây là vào mùa hè hoặc mùa xuân. Cây có khả năng chịu bóng râm, nếu đưa cây ra nắng thì cây vẫn có thể thích ứng được. cây Sơn thù du (Dogwood) hoa đỏ còn được coi là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc.

Sơn thù du (Dogwood) hoa đỏ
Sơn thù du (Dogwood) hoa đỏ

Tuy hoa thù du đỏ có thể chịu được hạn hán và lạnh nhưng người trồng vẫn nên tưới nước cho cây thường xuyên vào mùa hè khi thời tiết khô hạn. Cây Sơn thù du (Dogwood) hoa đỏ cũng không cần cắt tỉa nhiều nên người trồng chỉ cần cắt tỉa cây vào cuối mùa đông để loại bỏ các cành chết hoặc bị hư hại.

Nguồn gốc của cây Hoa Sơn Thù Du

Câu chuyện về nguồn gốc của cây Hoa Sơn Thù Du được truyền miệng như sau: Từ hơn 2000 năm về trước tại Trung Đông có 1 loại cây rất to để phục vụ cho việc đóng đinh những người tử tội. Một hôm, đội ngũ thợ rừng được giao nhiệm vụ phải tìm 1 cây thập giá thật to cao và nặng để đóng đinh vua dân Do Thái và lệnh này được thực hiện.

Sau 3 ngày đóng đinh chúa Giê su trên cây thập giá thì cả rừng cây đều khô héo và lụi hàn, …vv. Vài năm sau tại cánh rừng này mọc lên loại cây mới, thân cành và cây không cao to và nặng như trước nữa. Cây có 2 loại hoa trắng muốt và hoa đỏ hồng nở ra 4 cánh tựa hình chữ thập và nhụy hoa như một vương miệng kết đầy gai.

Nguồn gốc của cây Hoa Sơn Thù Du
Nguồn gốc của cây Hoa Sơn Thù Du

Vậy nên dân gian mới lan truyền rằng lúc chúa Giê Su đang hấp hối trên cây thập giá thì ngài nghe được cây gỗ cũng khóc vì bị dính vào tội ác đóng đinh chúa. Nhưng lúc này chúa có nói với nó như sau:

  • “Ta thấu hiểu lòng con. Ta ban ơn cho con từ nay sẽ không cò đủ to khỏe để người khác khỏi dùng con làm thập giá nữa. Con sẽ nở hoa, hai cánh ngắn và hai cánh dài. Nhụy của con sẽ giống như vương miện kết bằng gai”.

Ý nghĩa tượng trưng của cây Dogwood  (Cây dương đào)

Qua câu chuyện về nguồn gốc của cây Dogwood ta có thể thấy rằng cây Sơn thù du (Dogwood) mang một ý nghĩa rất sâu sắc và tượng trưng cho tôn giáo. Tuy nhiên ý nghĩa của cây Dogwood cũng tùy vào từng tôn giáo khác nhau. Đối với nền tôn giáo tái sinh và phục sinh thì ý nghĩa tượng trưng của cây Dogwood chính là bắt đầu sự sống mới và khởi đầu mới.

Ý nghĩa tượng trưng của cây Dogwood
Ý nghĩa tượng trưng của cây Dogwood  (Cây dương đào)

Đối với những người bình thường không theo một tôn giáo nào thì loại cây Dogwood có thể mang lại ý nghĩa  tượng trưng cho tình yêu vì cánh hoa có hình dạng tựa như trái tim. Về ý nghĩa phong thủy thì cây Dogwood (hoa dương đào) còn được trồng trong nhà/ ngoài vườn với mục đích xua đuổi tà ma.

Trong văn hóa phương Tây, cây dương đào có ý nghĩa tượng trưng cho nền văn hóa tôn giáo Kitô giáo. Hoa dương đào được coi là biểu tượng của sự phục sinh của Chúa Giêsu vì chúng nở vào mùa xuân, đây cũng là lúc sau khi Chúa Giêsu chịu chết trên thập tự giá.

Chung quy lại, cây dương đào là một loài cây có ý nghĩa tượng trưng sâu sắc. Chúng là biểu tượng của hy vọng, tình yêu, sự tái sinh và phục sinh, …vv cùng nhiều ý nghĩa khác tùy từng nền văn hóa.

>>> Xem thêm: Yggdrasil là cây gì

Bảng giá của cây Dogwood 

Giá thành hiện nay của cây Dogwood sẽ giao động tùy vào từng loại cây khác nhau về các kích thước, loại hoa hoặc giá bán của từng nhà cung cấp sẽ khác nhau. Tuy nhiên mức giá trung bình của cây Dogwood  trên thị trường hiện nay sẽ giao động từ 100.000 – 500.000 VNĐ (hoặc hơn nếu thuộc loại cây quý hiếm).

Nếu xác định mức giá của cây Dogwood  dựa vào từng loại hoa khác nhau thì giá cây sẽ giao động như sau:

Bảng giá của cây Dogwood
Bảng giá của cây Dogwood
  • Dogwood trắng: 200.000 đồng – 400.000 VNĐ
  • Dogwood đỏ: 150.000 đồng – 300.000 VNĐ
  • Dogwood đen: 250.000 đồng – 500.000 VNĐ
  • Dogwood hoa hồng: 300.000 đồng – 600.000 VNĐ

Mua giống cây Dogwood  ở đâu?

Giống cây Dogwood  hiện nay có bán tại rất nhiều nơi có thể kể đến như: cửa hàng cây cảnh, trang tại cây giống, trung tâm vườn ươm, …vv. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu tìm kiếm mua giống cây bản địa hoặc nhập khẩu thì các cửa hàng sẽ có các sản phẩm khác nhau tùy từng nơi.

Nếu sau khi tìm hiểu giá cả tại các nơi đó thì có thể chọn mua tại nơi có giá thành phù hợp. Tuy nhiên khi mua giống cây Dogwood  về trồng thì mọi người hãy nên chọn giống cây Dogwood phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương.

Trước khi mua hãy tìm hiểu cách đi xem và chọn cây giống sao cho cây khỏe mạnh và không bị sâu bệnh, kích thước của cây cũng là một yếu tố quan trọng. Vì thế hãy chọn cho mình 1 loại cây có kích thước phù hợp với nhu cầu.

Ngoài loại cây Dogwood ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu nhiều loài hoa cảnh khác như cây Rudbeckia , cây hoa pansy, cây hoa Helenium, cây hoa hải quỳ, cây Tricyrtis, … vv thì hãy tìm hiểu ngay tại HoaCanhQuangVy

Cách trồng và chăm sóc cây Dogwood

Cây Dogwood cũng rất dễ trồng và chịu được hạn lẫn rét nên được nhiều người chọn làm cây cảnh trong vườn hoặc trồng trong chậu/ bồn hoa. Cây sẽ cho ra hoa quanh năm, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa hè. Phương thức trồng cây Dogwood là giâm cành hoặc cũng có thể trồng bằng hạt. Cách trồng cụ thể như sau:

Bước 1: Chọnnhững cành tẻ có độ dài khoảng 20-30 cm

Bước 2: Hãy tiến hàng cắt bỏ lá ở phần dưới cành và chẻ đôi cành ra

Bước 3: Tiếp đến hãy cắm vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn và trong thời gian này cần giữ cho bầu đất luôn ẩm => sau khoảng 1-2 tháng cành giâm sẽ bắt đầu ra rễ và phát triển.

Cách trồng và chăm sóc cây Dogwood
Cách trồng và chăm sóc cây Dogwood

Bước 4: Cây Dogwood là loài cây ưa sáng, nên cần được trồng ở những nơi có ánh nắng đầy đủ. Tuy nhiên, cây cũng có thể chịu bóng một phần, nhưng sẽ không phát triển tốt bằng trồng ở nơi có ánh nắng đầy đủ.

Kinh nghiệm chăm sóc cây Dogwood sau khi trồng mà mọi người cần nên tiếp thu như sau:

  • Cây Dogwood không cần nhiều nước nhưng cũng cần tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt là trong mùa khô.
  • Tốt nhất hãy tưới nước cho cây vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh tưới nước vào buổi trưa nắng gắt.
  • Cây Dogwood không cần bón nhiều phân nhưng người trồng thể bón phân cho cây định kỳ 2-3 tháng/lần (Tốt nhất hãy bón phân NPK hoặc phân hữu cơ)
  • Cây Dogwood ít bị sâu bệnh tuy nhiên việc thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời vẫn là điều nên làm

Hy vọng các thông tin bên trên sẽ giúp mọi người hiểu được Dogwood là cây gì? Ý Nghĩa, Tượng Trưng Và Màu Sắc mà loài cây này mang lại. Có thể nói đây là một loài cây mang ý nghãi tâm linh sâu sắc ở nhiều nền văn hóa trên thế giới. Hoa Dương đào còn mang đến một nét tươi mới và tràn đầy sức sống cho bất kỳ không gian nào nên việc trồng làm cảnh cũng rất thích hợp.

>>> Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí