Anthurium là cây gì? Anthurium là một loại cây cảnh với nhiều loài khác nhau về kích thước, màu sắc và có thể trồng trong nhà hoặc ngoài trời. Nếu đang tìm kiếm một loại cây cảnh có thể mang lại vẻ đẹp và sự tươi mới cho không gian sống của mình thì hãy cùng HoaCanhQuangVy tìm hiểu về ý nghĩa phong thủy, cách trồng & chăm sóc loài cây này ngay bên dưới!

Anthurium là cây gì?

Anthurium là cây hoa nhiệt đới với hơn 1000 loại xuất hiện trên khắp thế giới (nhiều nhất là ở Châu Phi, Châu Á, Châu Đại Dương, Châu Mỹ). Hoa của cây Anthurium rất nổi bật vì thường có màu đỏ, hồng và trắng. Tuy nhiên có một sự thật mà nhiều người vẫn chưa biết về loài hoa Anthurium là các màu đỏ, hồng và trắng chỉ là lá bắc còn hoa nó nằm ở giữa và có màu vàng.

Anthurium là cây gì?
Anthurium là cây gì?

Anthurium là một loại cây thường được trồng trong nhà/ ngoài trời với mục đích làm cây cảnh trang trí làm đẹp sân vường, phòng khách, văn phòng, …vv. tương tự như cây Dracaena.

Anthurium có phải cây Hồng Môn không?

Anthurium  cũng có thể được gọi là cây Hồng Môn, cái tên Hồng Môn là tên tiếng Việt được sử dụng nhiều hơn là cái tên “Anthurium” tại Việt Nam. Vậy nên có thể khẳng định cây Anthurium và cây Hồng Môn là tên gọi chung của 1 loại cây.

Các loại cây Anthurium (Hồng Môn)

Như thông tin bên trên thì mọi người đã biết, loại cây Anthurium (Hồng Môn) sở hữu hơn 1000 loài xuất hiện trên khắp thế giới. Tuy nhiên các loại cây Anthurium phổ biến nhất hiện nay sẽ phân theo kích thước bao gồm: loại hồng hôn thường, loại cây trung hồng môn và loại cây tiểu hồng môn.

Ngoài ra các loại cây Anthurium (Hồng Môn) còn được phân theo màu, phổ biến nhất là các loại Hồng Môn đỏ, Hồng môn hồng, hồng môn trắng, hồng môn vàng, hồng môn cẩm thạch, …vv. Dưới đây là một trong những cái tên Anthurium phổ biến được nhiều người biết đến như:

Hồng môn Anthurium Andraeanum

Cây Hồng Môn Anthurium Andraeanum có thể được xem là cây được nhiều người trồng nhất hiện nay với lá hình trái tim có màu xanh đậm và bóng. Loại cây Hồng môn Anthurium Andraeanum thường có hoa màu đỏ tươi hình bầu dục và có góc hình tim với các đường gân màu xanh.

Cây Hồng môn Anthurium Andraeanum
Cây Hồng môn Anthurium Andraeanum

Vì có tác dụng lọc không khí để môi trường sống trong lành nên loại cây Hồng môn Anthurium Andraeanum thường được dùng làm cây trang trí và hay xuất hiện tại các phòng làm việc, phòng khách trong nhà, ngoài hiên hoặc sân vườn, khách sạn, …vv

Anthurium Forgetii 

Anthurium Forgetii còn có tên gọi là là Hồng Môn lá nhung và có đặc điểm là lá có hình bầu dục có phần chóp nhọn và gốc hình tròn dính lại. Đặc điểm riêng biệt của loại Anthurium Forgetii đó là trên lá thiếu lỗ thùy (lỗ mở giữa các Thùy / xoang) tức không có phần thông ở trên phiến lá.

Phần phiến lá của cây Anthurium Forgetii cũng sở hữu phần lớp nhung có màu xanh đập và rất mượt nổi các đường trắng kiểu óng ánh. Anthurium Forgetii cũng có điểm tương tự như các loài Anthurium Crystallinum. Anthurium Forgetii về việc ưa môi trường sống ẩm nhưng thoáng

Cây Hồng Môn Anthurium scherzerianum

Cây Anthurium scherzerianum cũng là một loại cây cảnh có gốc nguồn từ vùng nhiệt đới và được trồng phổ biến để làm cảnh, cây còn có tên gọi là Hồng Môn. Lá của cây Cây Anthurium scherzerianum có màu xanh đập hình tim và mọc đối xứng với nhau.

Cây Hồng Môn Anthurium scherzerianum
Cây Hồng Môn Anthurium scherzerianum

Khi cây Anthurium scherzerianum đến độ nở hoa thì hoa sẽ có màu đỏ tươi hình nón và được bọc bởi chiếc lá bắc màu trắng hoặc cũng có thể là màu xanh. Mùa mà hoa Hồng Môn Anthurium scherzerianum hay nở là mùa hè hoặc mùa xuân.

Cây thuộc dạng thân thảo với chiều cao từ 60cm trở lại và có đặc tính ưa sáng nhưng không phải ánh sáng trực tiếp nên người trồng tránh để cây tiếp xúc trực tiếp ánh nắng.

Cây Anthurium crystallinum

Anthurium crystallinum là một loại Hồng Môn được xếp vào 1 trong các loại cây kiểng lá đẹp nhất với hình dạng trái tim hơi dài với điểm nhấn là gân lá màu trắng tỉa đều đối xứng 2 bên. Cây Anthurium crystallinum còn có tên gọi khác là cây lá kim tuyến hoặc cây lá tinh thể bởi các đường gân trắng đổi trên nền lá xanh đậm.

Cây Anthurium crystallinum sở hữu phần rễ hơi mập nhưng ngắn, lá cây có kích thước giao động từ 20 đến 30cm và cũng có những loại cây trưởng thành có kích thước lá lên đến 90cm.

Ngày nay cây Anthurium crystallinum không chỉ được dùng làm cảnh trong nhà/ sân vườn hoặc văn phòng trồng trogn chậu mà cây còn được treo trên giàn giúp tạo không gian hiện đại và sang trọng/ tươi mát.

Anthurium clarinervium

Anthurium clarinervium là một loại cây Hồng môn có tên gọi khác là Môn Nhung Tim, cây có nguồn gốc từu nhiều khu rừng nhiêt đới ở miền nam của Mexico. Điểm nhấn của cây nằm ở hình dạng của chiếc lá với hình trái tim và ngay ở các đường gân lá màu trắng cũng có hình trái tim chạy đều biểu tượng cho sự hạnh phúc.

Cây Hồng Môn Anthurium clarinervium
Cây Hồng Môn Anthurium clarinervium

Cây Anthurium clarinervium có thể phát triển với chiều cao lên đến 3 mét và lá của cây có thể dài đến 30cm. Loại cây này có thể nhân giống thông qua việc giâm cành hoặc cũng có thể  tách rễ. Cây có thể được trồng trong nhà và ngoài trời nhưng phải tránh không để nắng rọi trực tiếp sẽ không tốt.

Hồng Môn Anthurium queen

Có thể nói loại cây Hồng môn có tên tiếng anh là Anthurium queen là loại độc đáo nhất bởi chúng có hình dạng lá rất dài và thon. Anthurium queen là cây thuộc chi Anthurium họ ráy với các đặc điểm rất dễ nhận dạng như:

  • Lá rất dài hình mũi giáo và kích thước có thể lên đến 70cm – màu lá xanh đậm và mặt lá mịn như nhung
  • Hoa là hoa với chùm màu xanh vàng và có nhiều hoa nhỏ nhưng không có cánh và chỉ có đài hoa cùng với nhị hoa
  • Lá bắc ở phía dưới hoa sẽ có màu đỏ tím gần ngã sang màu đen và lá có kích thước hơi to có thể lên đến 20cm

Vì các đặc điểm trên nên cây Anthurium queen cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt, cây đòi hỏi điều kiện ánh sáng và độ ẩm khá cao. Nếu những ai không chăm sóc kỹ lưỡng thì tuổi thọ của cây đó sẽ rất ngắn.

Anthurium regale

Anthurium regale là một loại cây Hồng môn có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới của Mexico và Guatemala. Cây có điểm nhấn ở kích thước của lá có thể lên đến 70cm với màu xanh đậm bóng loáng. Chùm hoa của cây Anthurium regale có màu đỏ tươi và sở hữu nhiều hoa nhỏ. Tuy nhiên điểm đặc biệt là hoa không có cánh và chỉ có đài hoa + nhị hoa.

Anthurium regale
Anthurium regale

Ngoài điểm nhấn kích thước lá lớn hơn các loại cây Anthurium khác thì cây Anthurium regale còn sở hữu lá bắc màu đỏ tươi y như màu hoa và nó khác rực rỡ. Cây yêu cầu chế độ chăm sóc vô cùng đơn giản về độ ẩm cũng như ánh sáng nên được rất nhiều người ưa trồng trong nhà lẫn ngoài vườn.

Cây đại Hồn Môn Anthurium magnificum

Anthurium magnificum là một loại Hồng Môn có kích thước lá lớn nhất, kích thước lá có thể đạt đến 90cm đối với cây trưởng thành. Lá của cây Anthurium magnificum sở hữu màu xanh đậm bóng loáng và gân lá nổi rõ màu trắng.

Loại Hồng Môn Anthurium magnificum có hóa màu đỏ cam và có phấn đuôi của hoa màu vàng. Cuống lá của cây có mặt cắt hình tứ giác trong khi các loại Hồng Môn khác có cuống lá hình tròn. Loại cây này cũng được trồng làm cảnh rất nhiều hiện nay.

Anthurium crystal hope

Cây Hồng môn Anthurium crystal hope là một loại hồng môn có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Colombia. Màu lá của cây có màu xanh với gân trắng chạy dọc và mặt dưới lá có màu nhạt hơn mặt trên rất nhiều nhưng sẽ có một số lá trưởng thành hoặc cuống sẽ có màu đỏ hơi tím.

Cây hồng môn Anthurium crystal hope
Cây hồng môn Anthurium crystal hope

Có thể nói cây Anthurium crystal hope khác với các loài Anthurium khác ở chỗ lá có kích thước nhỏ hơn các loại Hồng môn khác vì lá của nó chỉ tầm 10-15cm và màu sắc lác có thể thay đổi tùy điều kiện ánh sáng/ nhiệt độ.

Cây Anthurium veitchii

Cây Anthurium veitchii thuộc loại Hồng Môn quý hiếm có màu lá xanh đậm và bóng bẩy và hoa của cây có hình trái tim màu đỏ rực. Chiều cao của Cây Anthurium veitchii có thể lên đến 3met (khác với các loại cây Anthurium khác chỉ có chiều cao tầm 30cm).

Cây anthurium veitchii yêu cầu điều kiện chăm sóc khi trồng với nhiều ánh sáng và độ ẩm. Cây cũng cần được tưới nước thường xuyên nhưng đất quá ẩm thì cây sẽ bị úng.

Ý nghĩa và phong thủy của cây Anthurium

Cây Hồng môn có ý nghĩa gì

Ý nghĩa của cây Hồng môn (Anthurium) được rất nhiều người cho rằng nó mang lại may mắn cũng như tài lộc cho gia chủ. Với màu hoa chủ đạo là đỏ tươi mà màu này lại được coi là màu mang ý nghĩa tốt lành may mắn trong văn hóa Trung Hoa.

Cây Hồng Môn Anthurium có ý nghĩa gì?
Cây Hồng Môn Anthurium có ý nghĩa gì?

Ngoài ra lá cây Hồng môn (Anthurium) có hình trái tim nên được xem là cây có ý nghĩa về tình yêu chân thành gắn kết mãi mãi nồng cháy. Ngoài ý nghĩa đẹp trong tình yêu và ý nghĩa may mắn tài lộc cho gia chủ thì cây còn mang lại vẻ đẹp sang trọng và thanh lịch khi được trưng bày tại phòng khách/ phòng làm việc hoặc phòng ngủ, …vv

Bởi cây Hồng môn (Anthurium) sở hữu nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên được rất nhiều người sử dụng nó để làm quà tặng cho người thân/ bạn bè trong những dịp như: Mừng tân gia, dùng làm quà sinh nhật/ quà kỷ niệm, khai trương, …vv

Cây Hồng Môn hợp mệnh gì

Tương truyền từ xưa đến nay cây Hồn Môn hợp với mệnh hỏa và mệnh Thổ, dưới đây là lí do:

Đầu tiên là mệnh thổ, sở dĩ cây Hồng Môn (Anthurium) hợp với mệnh Hỏa bởi cây tượng trưng cho sự quyền lực – mạnh mẽ – may mắn nên những đối tượng mệnh Hỏa luôn sở hữu năng lượng dồi dào – luôn muốn chinh phục sẽ hợp với nó. Cây sẽ mang lại cho đối tượng mệnh thổ sức mạnh – thành công và may mắn

Tiếp đến là mệnh Thổ, vì sao cây Anthurium/ Hồng môn lại hợp mệnh Thổ? Lí do là vì những người mệnh thổ luôn là người có trách nhiệm – kiên định nên sẽ biết cách chăm lo gia đình. Cây Anthurium sẽ giúp các đối tượng mệnh Thổ trở nên may mắn và tài lộc trong cuộc sống

Cây Hồng Môn hợp với tuổi nào

Vì cây Hồng môn (Anthurium) hợp với mệnh Thổ và mệnh Hỏa, vì thế các độ tuổi thích hợp để trồng cây Hồng Môn nhằm mang lại may mắn tài lộc chính là các năm sinh thuộc mệnh hỏa và thổ bao gồm:

  • Mệnh Hỏa (sinh năm 1946, 1956, 1966, 1976, 1986, 1996, 2006, 2016) Sẽ thích hợp với hoa hồng môn màu đỏ, cam, hồng.
  • Mệnh Thổ (sinh năm 1946, 1956, 1966, 1976, 1986, 1996, 2006, 2016) Sẽ thích hợp với hoa hồng môn màu xanh lá thuộc hành mộc sẽ hợp với người mệnh thổ hơn để gặp nhiều may  mắn.

Ngoài cây Anthurium ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại cây cảnh khác như: cây Rhubarb, cây Palm Tree, cây Dracaena, cây Alocasia, cây kha cúc, …vv thì hãy tìm hiểu ngay tại HoaCanhQuangVy

Cách trồng và chăm sóc cây Anthurium

Hướng dẫn cách trồng cây Anthurium

Để trồng cây Anthurium theo đúng quy trình thì hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn giá thể trồng cây Anthurium sao giá thẻ phải thích hợp với bộ rễ của loại cây Anthurium mà bạn sẽ trồng. yêu cầu chung của loại cây Anthurium là giá thể để trồng phải thoát nước tốt/ có độ tơi xốp và giàu chất hữu cơ.

Hướng dẫn cách trồng cây Anthurium
Hướng dẫn cách trồng cây Anthurium

Mẹo: Người trồng có thể mix đất thịt lẫn than bùn và phân chuồng với tỉ lệ 1:1:1 để trồng

Bước 2: Chọn chậu trồng với kích thước chậu thích hợp kích thước cây Anthurium. Chậu nhất định phải có lỗ thoát nước tại đáy nếu không cây sẽ dễ bị úng

Bước 3: Cho đất vào chậu nhưng không cho đầy mà phải để trống 3cm tính từ miệng chậu => Đặt cây Anthurium vào trồng và lấp đất lại bằng cách dùng tay nhấn xung quanh

Bước 4: Tưới nước cho cây Anthurium vừa trồng 1 lượng nhỏ và duy trì tưới từng ngày trên bề mặt đất đã khô để cây có độ ẩm cố định.

Sau khi trồng hoàn tất thì hãy tham khảo kinh nghiệm chăm sóc cây Anthurium hiệu quả ngay bên dưới để biết các bước chăm sóc tiếp theo sau khi trồng cây thì sẽ thực hiện ra sao. Trường hợp có nhu cầu ghép bông Anthurium nhiều màu thì có thể tham khảo qua kỹ thuật và cách ghép bông giấy nhiều màu ngay đây!

Kinh nghiệm chăm sóc cây Anthurium hiệu quả

Kinh nghiệm chăm sóc cây Anthurium hiệu quả sau khi trồng mà ai ai cũng phải biết nếu chọn loại cây này làm cảnh bao gồm:

  • Bón phân cho cây Anthurium định kỳ bằng phân tan chậm hoặc phân bón lá (tùy ý) dể duy trì dinh dưỡng đủ cho cây
  • Cắt tỉa lá đã hư héo hoặc già để cây sạch sẽ/ khỏe mạnh phòng trừ sâu bệnh
  • Chỉ nên tưới ẩm bề mặt khô bên trên và không nên tưới nhiều nước sẽ làm cây thối rễ
  • Cây nếu để ở nơi quá lạnh thì lá sẽ rụng nhưng cũng không được để trực tiếp trước ánh nắng mặt trời
  • Cây bị rụng lá chắn chắc sẽ bị 1 trong 2 lí do gồm: thiếu ánh sáng/ thiếu nước – còn cây thiếu dinh dưỡng thì lá cây sẽ vàng đi.

Hy vọng các thông tin bên trên sẽ giúp mọi người giải đáp rõ được thăc mắc về cây Anthurium là cây gì? Ý nghĩa phong thủy, cách trồng & chăm sóc ra sao. Để cây Anthurium có thể phát triển tốt thì mọi người cần lưu ý cung cấp cho cây đầy đủ ánh sáng, nước và phân bón, chúc các bạn thực hiện thành công

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí