Palm Tree là cây gì? Palm Tree hay còn được gọi là cây cọ, đây là một loài cây có vẻ đẹp rất đặc biệt có thân cây thẳng, lá hình quạt. Cây cọ thường được trồng làm cảnh, tạo bóng mát và cảnh quan. Vậy cây cọ có nguồn gốc từ đâu? Cây cọ có bao nhiêu loại? Cây cọ có vai trò gì trong đời sống con người? Hãy cùng HoaCanhQuangVy tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Palm Tree là cây gì?

Palm tree là một loại cây thân gỗ thuộc họ Cau có thân cây cao, thẳng và lá hình quạt mọc tập trung ở ngọn cây. Cây Palm Tree có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới và loại cây này cũng có rất nhiều loại khác nhau.

Palm Tree là cây gì?
Palm Tree là cây gì?

Palm Tree là một loại cây rất đa dạng, với kích thước và hình dạng khác nhau. Một số loài cọ có thể cao tới 30 mét nhưng cũng có nhiều loài khác chỉ cao vài mét. Lá cọ cũng có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, từ dạng tròn đến dạng lông chim.

Palm Tree có phải cây cọ, cây họ cau dừa không?

Palm Tree là một thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là cây cọ do đó nó được xem là thuộc họ cau dừa với đặc điểm thân thẳng không phân lá. Lá của cây cọ có dạng xẻ thùy hoặc dạng lông chim, hoa của cây Palm Tree thường sẽ có màu vàng hoặc trắng, mọc thành cụm ở ngọn cây. Quả cây cọ là quả hạch hoặc quả dừa, có thể ăn được.

Palm Tree có mấy loại

Nếu tính các loại của Palm Tree trên thế giới thì nó có đến 2.600 loài từ vùng nhiệt đới cho đến cận nhiệt đới với nhiều loại khác nhau được phân theo hình dạng lá lông chim/ lá chẻ hoặc kiểu sinh trưởng là cọ đơn thân/ cọ bụi, …vv. Ngoài ra Palm Tree còn có thể được phân bố theo vùng như cọ nhiệt đới hoặc cọ cận nhiệt đới.

Dưới đây là các loại Palm Tree được nhiều người biết đến tại Việt Nam như:

Cây chà là (Arizone Plam Tree)

Cư dân Arizone còn có tên gọi khác cho cây chà là là cây Palm Tree, thuộc họ cau và tên khoa học của nó là Arecaceae, Phoenix Dactylifea là tên giống loài của nó. Cây Chà là có thân thẳng đứng màu xám và  cũng là loài cây ăn quả cao nhất thế giới với chiều cao có thể lên đến 30m, cây có gốc nguồn tại vùng Lưỡng hà và xuất hiện nhiều nhất tại Ai Cập

Cây chà là (Arizone Plam Tree)
Cây chà là (Arizone Plam Tree)

Lá chà là cũng tương tự như những loại cây Palm Tree khác với đặc điểm chung là cứng và tỏa nhiều hướng xung quanh từ 1 tâm đi tỉa ra 2 bên. Cây sẽ ra hoa có mùa trắng nâu nhẹ. Lúc còn sống thì quả của cây chà là sẽ có màu xanh và khi chín thì quả chà là sẽ có màu vàng đậm với vị ngọt và nhiều dinh dưỡng.

Cây chà là (Arizone Plam Tree) vẫn có thể dùng nó để là cảnh và trái chà là thì có thể dùng làm thực phẩm bổ sung Vitamin C. Giá trị kinh tế của loại cây chà là cho quả có thể được bán lên đến 60 triệu VNĐ.

Oil palm tree (Cây cọ dầu)

Cây cọ dầu có tên khoa học bằng tiếng Anh là Elaeis guineensis. Đây là một loài thực vật có hoa thuộc họ Arecaceae. Cây cọ dầu (Oil Palm tree) thuộc loại cây cau dừa có thân gỗ và thông thường chiều cao cây sẽ tầm 20m trở lại.

Lá của cây  Oil Palm tree tựa như lá dừa nhưng sẽ có gai và có tán lớn dài từ 1-3m có thể dùng lợp mái nhà, chòi, …vv. Nếu mới trồng loại cây Oil Palm này nên rễ chưa phát triển mạnh thì mọi người có thể tìm hiểu cách tưới thuốc kích rễ cho cây thân gỗ mới trồng ngay đây!

Hoa của cây Oil Palm tree sẽ có màu vành nhạt với quả màu cam vàng có thể ăn được khi trái chín. Cây Oil Palm tree còn dùng trong công nghiệp để sản phẩm dược – mỹ phẩm, xà phòng, …vv. Giá trị kinh tế của cây Oil Palm tree cũng rất cao nên được nhiều người trồng rộng rãi với khả năng chịu được khí hậu nhiệt đới.

Areca palm tree (Cây cọ cau)

Areca palm tree hay còn gọi là cây cọ cau, loại cây này có lá xẻ thuộc họ Arecaceae với tên khoa học là Chrysalidocarpus lutescens. Cây Areca palm tree có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á và hiện được rất nhiều nơi trồng trong đó có nước ta.

Cây Areca palm tree có thân thẳng với đường kính tầm 10c và chiều cao từ 5m trở lại, lá cây có màu xanh lục óng và hình quạt có thể dài tới 2m. Hoa của cây cọ câu (Areca palm tree) sẽ có màu vàng mà mọc ở đầu cây khi chưa chín quả sẽ có màu xanh và chính sẽ thành màu vàng.

Areca palm tree (Cây cọ cau)
Areca palm tree (Cây cọ cau)

Areca palm tree là loại cây ưa sáng và cũng có thể chịu được bóng râm nhưng không chịu được ngập úng. Cây được nhiều người trồng trong nhà để làm cây trang trí nội thất, decor nhà cửa, …vv. Ngoài ra cây còn giúp người trồng lọc không khí giải tỏa được trường năng lượng xấu mang lại may mắn tài lộc khi xét về mặt phong thủy

Miniature palm tree (Cây cọ tiểu cảnh)

Miniature palm tree cũng thuộc họ thực vật cau và có tên Việt Hóa là cây cọ thiểu cảnh vì cây có kích thước nhỏ chỉ cao tầm 60cm trở lại. Mọi người thường hay sử dụng cây Miniature palm tree (cọ tiểu cảnh) để trên bàn làm việc, chậu trên bàn,  văn phòng, ….vv để lọc khí, tạo nên không gian sang trọng và xanh mướt

Các loại cây Miniature palm tree (cây cọ tiểu cảnh) hiện nay cũng có rất nhiều loại như: Cây cọ nhật có hình quạt lá có răng cưa và gân có hình chân vịt phát triển rất nhanh, cây cọ đuổi ngựa mép lá cũng có răng cưa và là có hình quạt nhưng phát triển chậm, cây cọ kim với lá màu xanh hình lông chim mọc vào 1 chùm và phát triển nhanh, …vv

Với các loại cây cọ tiểu cảnh (Miniature palm tree) thì hãy cung cấp đủ nước, ánh sáng, phân bón thì cây sẽ phát triển tốt, thọ lâu và mang lại nhiều điềm tốt cho gia chủ.

Japanese palm tree (cây cọ nhật)

Japanese palm tree hay còn có tên là cây cọ Nhật với tên tiếng anh là Licuala grandis, cây Japanese palm tree cũng thuộc họ cau và có nguồn gốc từ nhiều nước trên thế giới. Thân cây có hình dáng thẳng và nhỏ nên phát triển hơi chậm, thông thường chiều cao của cây sẽ tầm 2m trở lại.

Japanese palm tree (cây cọ nhật)
Japanese palm tree (cây cọ nhật)

Lá của cây cọ nhật sẽ có hình tròn to và xòa rộng ra trông rất đẹp, lá trên thân cây rụng đi sẽ để lại thân cây xám và nhiều vết sần và sẹo, đối với cây con thì phải từ 7 năm mới có thể trở thành cây trưởng thành. Ngoài công dụng trang trí, decor nhà cửa để có không gian xanh tươi thì cây Japanese palm tree còn có nhiều công dụng như:

  • Lọc không khí trong lành
  • Mang lại ý nghĩa phong thủy tốt, may mắn cho gia chủ
  • …vv

Cây cọ Diamond palm tree

Cây cọ Diamond palm tree thuộc dạng cọ kim cương vì lá của nó tựa như những nhạt kim cương nhỏ và có nhiều nhất tại các vùng Nam Mỹ. Chiều cao của cây giao động từ 15 mét trở lại, cây có thân thẳng và lá dài tầm 3m với màu xanh đậm. Hoa của cây cọ Diamond palm tree có màu vàng và quả thì có màu đen

Cây cọ Diamond palm tree vừa chịu được hạn tốt lại vừa có thể chịu được thời tiết sương muối và gió mạnh cùng với đó nó còn có thể sống tốt trong môi trường có ánh nắng đầy đủ. Hiện nay người ta hay sử dụng cây Diamond palm tree để làm cây cảnh trong chậu để trong nhà hoặc trồng ngoài vườn tại nơi có thể thoát nước được tốt.

Hyophorbe Lagenicaulis (Cây cọ chai)

Hyophorbe Lagenicaulis cũng thuộc họ cau nên được xếp vào là 1 trong nhóm các loại cây palm tree. Cây này có nguồn gốc từ đảo Hyophorbe Lagenicaulis tại Ấn Độ Dương với hình dáng không mấy xa lạ được rất nhiều người biết đến và được làm cây cảnh chưng trong nhà và cả ngoài trời.

Hyophorbe Lagenicaulis (Cây cọ chai)
Hyophorbe Lagenicaulis (Cây cọ chai)

Cây Hyophorbe Lagenicaulis có thân hình trụ thẳng và phần gần gốc sẽ phình ra như hình dạng cái loa úp ngược, lá cây sẽ có màu xanh lục với hình quạt và hoa thì có màu vàng thường hoa sẽ mọc ở gốc của những chiếc lá già dài. Cây cọ chai (Hyophorbe Lagenicaulis) sẽ cho ra quả có màu đen lúc chín.

Trung bình tầm 1 năm cây chỉ phát triển chiều cao thêm tầm 15cm trở lại nên có thể nói tốc độ sinh trưởng của cây hơi chậm. Công dụng của cây cọ chai cũng tương tự như các loại cây palm tree bên trên đó là trang trí làm đẹp cho gia đình và chưng nó trong nhà/ ngoài trời.

Carolina palm tree (Cây cọ Carolina)

Cây Carolina palm tree với tên tiếng Việt là cây cọ Carolina, loại cây này sở hữu kích thước trung bình và chiều cao từ 3 mét trở lại. Cây sở hữu thân hơi mập có hình trụ màu xám, lá của cây Carolina palm tree (Cây cọ Carolina) có màu xanh lục đậm với kích thước tầm 0,5 mét.

Loại cọ này sở hữu hoa màu trắng và mùa hoa nở là mùa xuân. Carolina palm tree (cây cọ Carolina) còn có quả màu đỏ và sẽ chín vào mùa thu và quả sẽ có vị ngọt mùi thơm nhẹ. Đặt tính của loài cây này là khả năng chịu hạn tốt nên thường xuất hiện tại các vùng ven biển, đất khô. Lá cây có rất nhiều công dụng như: đan giỏ, đan nón, …vv với nhiều đồ thủ công có thể làm ra từ lá cây

Tác dụng của cây Palm Tree

Cây Palm Tree hay còn gọi là cây cọ, một loại cây thân gỗ với lá màu xanh lục đậm tỉa ra 2 bên phần cuống lá. Cây Palm Tree thuộc họ cọ nên cũng có rất nhiều loại cây khác nhau với hình dáng/ chiều cao khác nhau, môi trường sống khác nhau, …vv. Tuy nhiên các loại cây Palm Tree cũng có nhiều công dụng chung có thể kể đến như:

  • Cây Palm Tree dùng để trang trí trong nhà/ ngoài trời để làm cây cảnh tạo không gian xanh tươi, trồng ở công viên/ đường phố để tạo mỹ quan đô thị
  • Giúp thanh lọc – cải thiện không khí với khả năng hấp thụ được các chất thải độc hại nhưformaldehyde, benzen, …vv
Tác dụng của cây Palm Tree
Tác dụng của cây Palm Tree
  • Lá của cây Palm Tree/cọ có thể dùng để đang giỏ, lợp nhà, khâu nón, đan rọ, làm lồng gà, trang trí cổng cưới, …vv và nhiều công dụng khác
  • Mùi hương dịu nhẹ của các loại cây Palm Tree cũng có tác dụng đuổi mũi/ các con trùng gây hại khác
  • Nhiều người còn sử dụng cây Palm Tree đặt trong nhà/ phòng/ văn phòng sao cho hợp phong thủy để mang lại sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng, …vv
  • Một số loại cây Palm Tree còn cung cấp thương phẩm như: Dầu, trái, hoa, …vv

Ngoài thức mắc về cây Palm Tree ra, nếu có các thắc mắc khác về những loại cây như cây Chà là, cây trúc Mây (Rhapis Palm), cây Parlour Palm, cây Palm Yucca, …vv thì hãy tìm hiểu ngay tại HoaCanhQuangVy

Cây Palm Tree bao nhiêu năm có trái

Thời gian ra trái của cây Palm Tree sẽ tùy vào từng loại cây và tùy vào vùng khí hậu/ môi trường sống có thích hợp hay không cũng như điều kiện chăm sóc như thế nào. Thời gian cây Palm Tree bắt đầu có trái là từ 5 năm đến 7 năm tuổi. Nhưng cũng có một số loại cây Palm Tree ra trái chỉ trong 3 năm đến 4 năm tuổi.

Theo như kinh nghiệm trồng trọt của người dân ở các vùng phân bổ cây Palm Tree thì thời gian có trái của cây Palm Tree sẽ tùy từng loại cây. Đối với loại cây cọ dầu thì tầm 5-7 năm sẽ có trái, với loại cây cọ trơn thì sẽ ra trái ở mốc từ 3-4 năm, trường hợp của cây cọ gai sẽ có trái tầm 5-6 năm và cây cọ mỹ sẽ có trái từ 5-7 năm.

Trong quá trình trồng trọt và chăm sóc cây Palm Tree, nếu muốn cây cho ra trái vào đúng thời hạn thì phải chú ý tưới nước đủ độ ẩm – tránh việc cây bị thiếu nước. Phân bóng cũng được cung cấp đầy đủ và độ dinh dưỡng phải cân đối, phòng trừ sâu bệnh hại và tỉa cành, lá/ tán cây cũng là phương pháp chăm sóc tốt.

Cây Palm Tree trồng ở đâu?

Cây Palm Tree thường được trồng tại nhiều địa điểm khác nhau, tuy nhiên nó được trồng tập trung các vùng sở hữu khí hậu ẩm ướt như vùng ven biển, công viên, đường phố để tạo cảnh quan đô thị, kiến trúc xanh nhà phố, … vv. Ngoài ra cây Palm Tree không chỉ xuất hiện ở vùng ven biển mà còn xuát hiện ở ven suối, hồ, đồi núi cũng giúp tạo nên cảnh quan xanh tươi.

Cây Palm Tree trồng ở đâu?
Cây Palm Tree trồng ở đâu?

Tuy nhiên nếu nói về vùng trồng cây Palm Tree phổ biến nhất nước ta thì có thể nói đến vùng miền Trung và miền Nam. Tại 2 vùng miền này luôn sở hữu khí hậu nhiệt đới ẩm nên được trồng nhiều cũng là điều hiển nhiên.

Một số loại cây Palm Tree bên trên chỉ là những dòng cọ phổ biến trên thế giới. Còn tại Việt Nam, những dòng cọ được trồng phộ biến có thể kể đến như: Cọ dừa, cọ lông thường xuất hiện ở các bãi biển, cọ sào thường trồng ở ven suối/ hồ, cọ sào, …vv

Hy vọng bài viết trên đã giúp mọi người nắm rõ được những thông tin cần biết về thắc mắc Palm Tree là cây gì. Nếu đang có ý định trồng cây Palm Tree thì mọi người hãy tham khảo thêm thông tin về loại cây cọ mà mình muốn trồng để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí