Kỹ thuật ghép cây hiện nay khá phổ biến đối với các nhà làm vườn bởi năng suất và chất lượng cây trưởng thành đúng với mong muốn của nhà vườn. Nhiều người bước vào lĩnh vực này vẫn chưa biết cách ghép cây chanh như thế nào để đạt được những yếu tố như mong đợi. Hoacanhquangvy.com sẽ hướng dẫn bạn các kỹ thuật ghép cây chanh phổ biến hiện nay ngay dưới đây.

Ghép cây chanh là gì

Ghép cây là phương pháp nhân giống một loại cây để nâng cao năng suất và cho ra mẫu mã đẹp của một loại cây. Phương pháp ghép cây chính là tách rời một mắt ghép, một chồi non vừa lú ra ở nách lá hoặc đoạn thân non của cây có đặc tính nổi bật và ghép vào một cây khác có đặc tính sống khỏe và phát triển tốt, từ đó sống và tăng trưởng nhờ vào gốc ghép.

Ghép cây chanh bằng cách nối một đoạn thân non của cành chanh nổi trội vào một đoạn cành của cây chanh có năng suất cao và sống khỏe, và tiếp tục phát triển để cho ra giống chanh theo yêu cầu của người trồng.

Lợi ích của ghép cây chanh

Cũng bởi mang nhiều lợi ích mà phương pháp ghép cây chanh được nhiều người sử dụng để cho ra được chủng loại chanh mang nhiều ưu điểm vượt trội với thời gian phát triển nhanh chóng.

 • Cây chanh được ghép trên cây có sự phát triển tốt mà từ đó thích nghi với điều kiện sống của cây gốc ghép
 • Cây ghép giữa được đặc tính của giống chanh muốn nhân, nâng cao năng suất trong thời gian ngắn.
 • Giống nhân cây chanh mới có chất lượng quả kết hợp giữa cây ghép và chồi ghép
 • Tăng cường khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt của cây ghép như: hạn, ngập úng, rét bệnh…
 • Duy trì giống quý của cây chanh giống nếu thông qua các phương pháp ghép
 • Mang lại thu nhập cao cho nhà vườn trồng.

Đặc tính của cây chanh khi ghép

✔️Cây chanh hiện nay có nhiều giống từ nguyên bản đến chanh lai như chanh ta, chanh đào, chanh tứ quý…Đặc tính của cây canh là có nhiều cành nhánh và chiều cao trung bình không quá 3m.

✔️Trên thân có nhiều gai và lá có mùi thơm nhẹ, hoa chanh có mùi hơi ngã vàng xạnh hoặc tránh tinh khôi hình 5 cánh nhỏ xinh.

Cây chanh ghép cho năng suất sai quả

✔️Cây chanh hiện nay được ghép cây nhân giống để tăng năng suất và chất lượng của quả, ưu điểm vượt trội của cây chanh ghép cho quả to tròn màu đẹp, sai quả, đặc biệt chỉ 2 năm ghép cây có thể thu hoặc được khối lượng đến 40kg/cây, chất lượng quả tốt.

Do đó, cây chanh được nhân giống đặc biệt được ưa chuộng và ngày nay, nhiều nhà vườn đã ứng dụng kỹ thuật ghép cây chanh để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian thu hoạch, góp phần mang lại thu nhập cho nhà vườn.

Thời điểm thích hợp để ghép cành chanh

Thời điểm thích hợp để ghép cây chanh thường vào cuối tháng 11, đầu xuân, trước khi chồi bắt đầu xuất hiện để cắt chanh nhân giống.

Thời điểm này cây chanh giống sẽ bắt đầu vươn chồi non, việc nhân giống sẽ vô cùng dễ dàng, cùng với sự phát triển theo mùa vụ của chanh nên năng suất sẽ tăng cao.

Nên ghép cây chanh với cây gì

Để cây chanh có được thể trạng tốt và phát triền nhanh chóng, cho năng suất tốt và chất lượng như cây giống, thông thường, người trồng sẽ tìm gốc cây có cùng họ có múi và có cành chắc chắn để ghép.

Bưởi, cam là một trong những họ thân thuộc với chanh thường được nhà vườn ứng dụng vào kỹ thuật ghéo cây chanh để nhân giống và tăng sản lượng.

Ghép cây chanh cần những gì

Để bắt tay vào ghép cây nhanh, bạn cần chuẩn bị những bước như sau

Chuẩn bị chậu trồng

✔️ Chậu đất trồng có nhiều lỗ thoát nước và đất
✔️ Đất trồng bao gồm hỗn hợp 1 nữa cát và 1 nữa than bùn
✔️ Làm ẩm và tơi xốp hỗn hợp trên
✔️ Thu thập cành cắt và trồng vào chậu ngay lập tức

Khử trùng dụng cụ cắt ghép cây

✔️ Ngân lưỡi dao vào thuộc tẩy gia dụng và nước với tỷ lệ 1:9
✔️ Rừa sạch lại và để tự khô
Khử trùng dụng cụ để ngăn ngừa mầm bệnh cho cây trong quá trình ghép, bởi khi dao cắt tiếp xúc với bên trong ruột cây, nguồn lây bệnh có thể từ đó phát sinh ra.

Chồi non giống tốt không sâu bệnh

Mọi người cần sử dụng chồi sạch không bị bệnh để ghép cành, điều này giúp cho cây khi ghép lên không bị lây bệnh và hạn ché lan truyền các bệnh gây tử vong cho cây, giúp chúng có tỷ lệ sống sót cao và đạt hiệu quả năng suất chất lượng.

Cách ghép cây chanh

Kỹ thuật ghép quả chanh bằng chữ T ngược

Phương pháp ghép cây chanh này bằng kỹ thuật ghép chữ T, đây là phương pháp giúp ghép giống mới cây chanh vào cây đã trưởng thành để tạo ra cây đa giống. Điều kiện để ghép quả chanh theo kỹ thuật ghép chữ T ngược như sau

 • Thực hiện cắt ghép khi cây đang trong giai đoạn trưởng thành, võ cây có thể gỡ ra dễ dàng
 • Áp dụng kỹ thuật này vào mùa hè hoặc cuối xuân sẽ hiệu quả
 • Chỉ cần 1 chồi giống duy nhất để ghép lên gốc
 • Tiệt trùng dụng cụ ghép trước khi thực hiện với chất tẩy độ đặc 1.5%

Cách thực hiện ghép chồi

 • Chọn gốc ghép có độ dài từ 20 – 30 cm và ngắt bỏ lá và gai trên gốc ghép
 • Cắt 1 chữ T ngược tại khoảng độ cao trong 20 – 30cm
 • Dùng phần tách võ cây trên con dao để gỡ vỏ cây ra có dính phần gỗ
 • Tiếp đó, là phần lấy chồi, bằng cách cắt một lát bên dưới chồi

 Lưu ý mọi người không dùng tay chạm vào bề mặt mới cắt của chồi, có thể giữ chồi bằng nắm cuốn lá

Ghép chối vào gốc ghép để thap mối nối cho cây chanh phát triển
 • Sau đó nhét chồi vào giữa vỏ cây, cắt bỏ đi phần chồi dư ra

Chồi phải được đặt đúng hướng nằm bên trên, vết thẹo của cuốn lá phải nằm bên dưới chồi, gai nằm bên trên

 • Quấn chồi bằng băng Vinyl từ dưới đi lên che mất phần đã ghép, như vậy là thành công 1 mối ghép chồi non quả chanh

=>>>Để tăng độ thành công, mọi người có thể ghép một chồi thứ 2 để đề phòng mối ghép ban đầu chết đi, nhắm giữ cho cây có thể phát triển được và nhân giống ra loại cây chanh giống mới hiệu quả.

Trồng cây chanh ghép vào đất

✔️ Sau khi ghép xong mối ghép vào cây, mọi người để cây trong bóng mát trong 3 tuần để nó phục hồi, và trồng xuống đất để cây phát triển nhanh chóng và lớn hơn.

✔️ Sau 3 tuần đó, mọi người tháo mối ghép ra và nếu mối ghép vẫn còn xanh tươi, thì chứng tỏ bạn đã thành công.

✔️ Cưa phần gốc ghép phân nữa và gập xuống để chồi nằm trên ngọn thấp hơn chồi mới ghép ( mục đích để kich thích chồi ghép tăng trưởng mà không bị chồi trên ngọn kiềm hãm.

✔️ Sau một khoảng thời gian, chồi mới ghép sẽ ra mới và tăng trường, và lúc này cây cũng lớn hơn một ít nên mọi người cắt bỏ phần trên của gốc ghép trên mối ghép và chống đỡ cho cây

✔️ Cắt bỏ các mầm chồi mọc lên từ gốc gép hoặc bên cạnh những chồi mới được ghép để tranh hiện tượng các mầm chối phát triển hơn chồi mới ghép.

✔️ Tiếp tục quan sát và chăm cây cho tới khi cây ra lá và phát triển thành cây trường thành.

Mua chồi gốc chanh sạch ở đâu

Hiện nay, các nhà vườn trên địa bàn đều cung cấp các giống cây cảnh và chối sạch để nhân giống cây chanh, để tìm kiếm và nhân giống cây chanh quý hiếm, mọi người có thể tìm đến hoa canh Quang Vỹ, là nhà vườn chuyên về cây cảnh nổi tiếng tại Đà Nẵng.

Hoa cảnh Quang Vỹ còn là nhà vườn chuyên săn tìm các loại cay cảnh thiên nhiên, hiếm có, độc đáo theo yêu cầu của khách hàng. Đến đây bạn sẽ được tu vấn các phương pháp lựa chọn cây cảnh phù hợp và hướng dẫn kỹ thuật ghép các loại cây cảnh, ươm giống đúng cách.

Với giá cả phải chăng, săn tìm các loài cây cảnh quý, Hoa cảnh Quang Vỹ luôn là nhà vườn được nhiều khách hàng từ các nơi tìm đến và đánh giá cao về chất lượng cây cảnh trên địa bàn. Thông tin liên hệ với nhà vườn Hoa cảnh Quang Vỹ

 • Số 2A Đinh Thị Vân, P An Khê, Thanh Khê Đà Nẵng
 • Website: Hoacanhquangvy.com
 • Điện thoại: 039 22 33 059
 • Facebook: Fb.com/HoaCanhQuangVy

Trên đây là phương pháp chung tôi chia sẻ đến mọi người cách ghép cây chanh theo phương pháp chữ T phổ biến được nhiều người sử dụng. Cây chanh đặc biệt khó trồng và việc nhân giống ghép cây cần thực hiện đúng quy trình và lựa chồi sạch không bệnh, giúp cây sau khi ghép có thể phát triển và cho ra giống quý và tăng năng suất.

Liên hệ tư vấn miễn phí