Ngày nay, các giống cây ăn quả được lai tạo và cấy ghép để tạo ra những bụi cây nhỏ hơn, phù hợp với những khu vườn ở nhà. Chỉ cần bỏ chút thời gian chăm sóc, bạn sẽ sớm có được mùa thu hoạch nho nhỏ nơi góc vườn với trái vừa ngon vừa sạch cho gia đình. Dưới đây là danh sách 5 loại cây ăn quả tốt nhất để trồng trong chậu và thùng chứa tại gia.

(Source: Unsplash @nextvoyage_pl)

Cây chanh 

Chanh là loại cây dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Chanh trồng và chăm sóc đơn giản, có thể phát triển tốt ngay cả trong chậu, phù hợp với cuộc sống thành thị. Trồng chanh rất tiện lợi khi bạn có thể thu hoạch quả để làm nước giải khát hoặc làm muối tiêu chanh ăn kèm cùng thịt gà và hải sản.

Chanh là loài ưa nắng, do vậy, mỗi ngày bạn cần đặt chậu chanh trong nắng khoảng 7 đến 8 giờ đồng hồ để cây có thể lớn nhanh và tươi tốt. Bạn nên chú ý tỉa cành bị sâu bệnh hoặc đã chết, tuy nhiên nếu tỉa cành quá nhiều có thể khiến cây ra quả còi. Chanh được chăm sóc tốt sẽ cho ra trái quanh năm. 

Dâu tây 

Dâu tây là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên bạn có thể ăn tươi khi mới thu hoạch hoặc dùng máy ép hoa quả ép cùng với cà rốt và dứa để có một ly nước trái cây vô cùng đẹp mắt và bổ dưỡng.

Dâu tây rất dễ trồng ở góc vườn nhỏ vì cây không yêu cầu chậu lớn hoặc không gian rộng. Bạn thậm chí có thể trồng chúng trong một chiếc chậu nhỏ đặt trên sân hoặc treo ở ban công. Dâu tây có thể trồng quanh năm nhưng cây đem lại năng suất cao nhất vào tháng 4 và tháng 5.

(Source: Pinterest @garden_therapy)

Cây táo

Táo là loại quả có nhiều nước nên bạn có thể ép nước táo từ máy ép hoa quả hoặc xay sinh tố cùng các loại rau xanh để bổ sung các vitamin và khoáng chất hàng ngày. “Một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không phải tìm tới bác sĩ” (An apple a day keeps the doctor away) – nguồn internet.

Nhờ những gốc ghép lùn, đến nay táo trở thành một trong những giống cây có thể phát triển tốt trong chậu. Nếu nhà bạn có không gian thì nên trồng táo vào chậu lớn và xây thêm mái che.

Có một lưu ý nhỏ là cây táo là loài thụ phấn chéo nên bạn sẽ cần mua hai cây táo để thúc đẩy quá trình thụ phấn. Nếu bạn chỉ trồng một cây, hãy chọn một giống gốc và trên đó có các cây táo con được cấy ghép vào. Hoặc bạn có thể tự thụ phấn cho hoa táo. Cây cho thu hoạch sau 4 tháng ra hoa và được chia thành nhiều đợt để thu hoạch. 

Cây ổi

Ổi là loại quả quen thuộc của các gia đình Việt Nam. Ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, chống lão hóa, cải thiện các chức năng nội tiết và hỗ trợ giảm cân. 

Bạn nên chọn giống cây ổi Đài Loan, ổi nữ hoàng hoặc ổi lê để trồng chậu do các giống này có khả năng sinh trưởng khá mạnh. Để cây ổi đậu sai quả và có cành to khỏe để chịu được sức nặng của số lượng quả nhiều thì bạn nên tỉa cành tạo tán cho cây có nhiều nhánh to, khỏe nhất. 

Để cây ổi có quả to và mọng thì bạn nên ngắt bỏ bớt quả non, chỉ chừa lại một quả trên một nhánh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Trung bình sau khoảng 4 – 6 tháng là ổi bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên. Quả chín lí tưởng để thu hoạch sẽ có vỏ nhẵn và màu xanh nhạt hơn.

(Source: Pinterest @balconygardenwe)

Cây sung Mỹ

Sung Mỹ có nguồn gốc từ các quốc gia châu Mỹ nhưng ngày nay đã trở nên phổ biến ở Việt Nam. Quả sung Mỹ có vị ngọt lịm và mùi hương quyến rũ vô cùng nên rất thích hợp sấy khô làm mứt, ăn trực tiếp, làm salad hoặc chế biến mì Ý sẽ đem lại mùi vị rất đặc biệt.

Sung Mỹ là loại ưa nắng và khô ráo nên có thể dễ dàng trồng trong chậu ở nhà. Mỗi ngày tưới 1 – 2 lần vào buổi sáng và chiều, chỉ để cho đất đủ ẩm. Bạn không nên tưới nhiều quá, dễ làm úng và thối gốc.

Do trồng cây trong chậu nên vào mùa khô, bạn cần phủ mặt chậu bằng rơm rạ, lá cây, hoặc vỏ đậu nhằm duy trì độ ẩm cho cây. Sau 6-8 tháng cây sẽ ra trái và cho thu hoạch quanh năm.

Trên đây là tổng hợp những loại cây dễ trồng trong chậu tại gia.  Hy vọng có thể giúp bạn lựa chọn được một số loại cây trồng thích hợp cho không gian nhà bạn, dễ dàng chăm sóc, và thu hoạch thành quả. Chúc các bạn thành công!
Liên hệ tư vấn miễn phí