Trồng cây khế trước nhà thường sẽ có ý nghĩa mang lại sự may mắn và sung túc. Tuy nhiên xét theo phong thủy thì tại sao không nên trồng cây khế trước nhà, tương truyền rằng việc trồng trước nhà có thể xem là cản luồng khí tốt vào nhà nên gia đình sẽ gặp khó khăn về tài chính, sức khỏe, …vv. Tuy nhiên có đúng như vậy hay không hãy cùng HoaCanhQuangVy tìm hiểu ngay!

Trồng cây khế trước nhà có ý nghĩa gì?

Tương truyền rằng việc trồng cây khế trước nhà thường sẽ có ý nghĩa mang lại sự may mắn và sung túc. Nguyên nhân là vì cây khế cho ra quả màu vàng nên được xem là phúc lộc và trong truyện cổ tích Việt Nam cũng xuất hiện câu chuyện “Ăn khế trả vàng”.

Ngoài ra cây khế còn có quả khế với hình ngôi sao 5 cánh với ý nghĩa cân bằng âm dương hài hòa bởi nó tượng trưng cho các mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vậy cho nên đây được xem là một biểu tượng may mắn. Cây khế cũng có tuổi thọ khá cao nên điều này còn tượng trưng cho sự vững mạnh của gia chủ, ..vv

Trồng cây khế trước nhà có ý nghĩa gì?
Trồng cây khế trước nhà có ý nghĩa gì?

Bên cạnh đó nhiều người thường trồng cây khế trước nhà với ý nghĩa mang lại sự phát triển thịnh vượng vì khế có cành lá xum xuê và xanh tốt sẽ tượng trưng cho sự đầy đủ sung túc. Ngoài các ý nghĩa trên thì đây còn là loại cây ăn quả và có thể dùng làm thuốc/ làm cảnh nên việc trồng trước nhà được nhiều người áp dụng.

Có nên trồng cây khế trước nhà không?

Việc có nên trồng cây khế trước nhà không sẽ tùy vào từng trường hợp là gia chủ muốn trồng theo hướng hợp phong thủy hay tin vào các quan niệm xa xưa. Nếu theo các quan niệm xa xưa thì việc trồng cây khế trước nhà là nên bởi cây đại diện cho sự giàu có sung túc và may mắn.

Còn theo phong thủy thì việc trồng cây khế trước nhà là không nên. Tuy nhiên việc có nên trồng cây khế trước nhà không sẽ tùy vào quan niệm của từng người. Nếu gia chủ quan tâm đến phong thủy thì hãy:

 • Trồng cây khế có kích thước vừa phải không quá lớn ở trước nhà ở vị trí 2 bên/ tránh ở giữa để không che mất ánh sáng tự nhiên vào nhà/ tầm nhìn vào ngôi nhà
 • Không để lá khế rơi rụng bừa bộn bằng cách tỉa cành, dọn lá, …vv.
 • Chọn vị trí trồng cây khế tránh gây hại cho móng nhà khi rễ phát triển to
 • …vv

Trường hợp gia chủ không quan tâm đến các yếu tố về phong thủy thì việc trồng cây khế ở trước nhà hay bất kỳ câu cũng không lo gì. Tuy nhiên tốt nhất vẫn nên lựa cây khế phù hợp và trồng ở vị trí sao cho cân đối với ngôi nhà nhìn từ ngoài vào và chăm sóc tỉa cây thường xuyên.

Ngoài ra mọi người cũng có thể tham khảo thêm Nên trồng hoa gì trước nhà hợp phong thủy tránh xui xẻo, nhiều may mắn nếu không thể trồng được cây khế trước nhà vì các lí do trên.

Tại sao không nên trồng cây khế trước nhà

Các lý do khiến việc không cây khế trước nhà được cho là không nên nghiên về hướng phong thủy rất lớn. Bên cạnh yếu tố phong thủy thì cây khế trồng trước nhà sẽ gây nên các ảnh hưởng xấu bởi các nguyên nhân khác nữa có thể liệt kê như sau:

 • Cành cây um xùm sẽ che mất tầm nhìn làm cho ngôi nhà âm u và thiếu ánh sáng nên dẫn đến việc khí xấu tồn đọng ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình
 • Ngoài ra cây Khế là âm “Kh” nên nó tương tự như âm “Khuyết” trong tiếng Hán – tượng trưng cho sự thiếu thốn khó khăn về kinh tế, sức khỏe, …vv
Tại sao không nên trồng cây khế trước nhà
Tại sao không nên trồng cây khế trước nhà

Các lý do trên là những nguyên nhân lí giải cho việc trồng cây khế trước nhà là không nên. Tuy nhiên về mặt thực tế thì nhiều người cho rằng lí do họ không trồng cây khế trước nhà là bởi:

 • Trồng cây khế trước nhà thời gian dài thì rễ cây sẽ phát triển lớn và ăn sâu vào móng nhà gây hư hại
 • Lá khế có kích thước lớn và nhiều nên khi có gió sẽ tạo ra các âm thành ồn xào xạc có thể làm ảnh hưởng đến những lúc cần yên tĩnh nghỉ ngơi của gia chủ
 • Lá của cây khế rất xum xuê và cũng dễ rụng nên sẽ gây mất vệ sinh cho căn nhà, từ ngoài bước vào nhà sẽ cảm thấy sự bừa bộn, mấy thẩm mỹ cho ngôi nhà

Vậy nên có thể nói việc trồng cây khế trước nhà là tốt hay xấu sẽ tùy vào quan điểm của mỗi người, có người thì cho rằng khế là loại cây có ý nghĩa tốt lành, giàu sang, phúc lộc, …vv nhưng cũng có người tin cây khế trong phong thủy luôn có nhiều mặt tiêu cực.

Có nên trồng cây khế trên sân thượng không?

Ngoài các ý nghĩa mang lại sự sung túc, may mắn, phúc lộc, …vv cho gia chủ thì cây khế còn là loại cây với nhiều lợi ích khác như ăn quả, cây cảnh, cây che bóng mát giúp tạo không gian thư giãn thoải mái, …vv. Vì thế nếu có sân thượng rộng rãi và thoáng mát thì hãy trồng cây khế để vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình.

Tuy nhiên khi trồng cây khế trên sân thượng bạn cần nhớ:

 • Chọn giống cây khế bonsai, khế mini, giống khế lùn, …vv vì trồng trên sân thượng thường sẽ có diện tích nhỏ hơn khi trồng dưới sân vườn và thường được trồng trong chậu
 • Chậu trồng cây khế cũng phải được lựa chọn thích hợp – tốt nhất nên chọn chậu có kích thước đường kính tối thiểu tầm 60cm và cao tối thiểu 40cm
 • Cần chọn loại đất trồng phù hợp với cây khế (đất tơi xốp)
 • Sau khi trồng cây khế thì phải tưới nước, bón phân, cắt tỉa, kiểm tra sâu bệnh định kỳ

>>> Tham khảo thêm: Sau nhà nên trồng cây gì Để mang lại thịnh vượng tài lộc gia chủ

Nên trồng cây khế ở vị trí nào?

Vị trí trồng cây khế thích hợp là một yếu tố rất quan trọng để cây phát triển tốt và phù hợp với phong thủy của gia đạo. Vậy nên nhiều người hiện nay chọn trồng cây khế ở các vị trí khác nhau mang những ý nghĩa và mục đích khác nhau như:

 • Trồng cây khế ở cạnh nhà là nơi rộng rãi để cây sẽ đón nhận đầy đủ ánh sáng mặt trời chiếu vào để phát triển mạnh, tránh được việc trồng trước nhà cảng ánh sáng và khí trời.
 • Trồng cây khế ở trước cổng nhà để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà được xem như là một loại cây cảnh làm đẹp trước nhà.
 • Trồng cây khế bonsai/ mini trên sân thượng để làm đẹp cho cảnh quan nhà cửa
 • Trồng cây khế ở vườn cây làm cây ăn quả/ cây bonsai – vào mùa nắng nóng sẽ có nhiều câu che bóng mát bảo vệ cây
Nên trồng cây khế ở vị trí nào?
Nên trồng cây khế ở vị trí nào?

Ngoài các vị trí thích hợp để trồng cây khế được gợi ý bên trên, mọi người cũng có thể trồng cây khế ở nhiều nơi khác nhau miễn nơi đó có đủ:

 • Nước (đặc biệt vào mùa khô)
 • Ánh sáng mặt trời
 • Đất tơi xốp và thoát nước tốt (có độ PH từ 5.5-5.6)
 • Có ánh sáng mặt trời mỗi ngày ít nhất 6 giờ

Ngoài thắc mắc tại sao không nên trồng cây khế trước nhà, nếu còn các thắc mắc tại sao không nên trồng các loại cây như cây liễu, cây dương xỉ, cây dâu tằm, cây xương rồng, …vv trước nhà thì hãy tìm hiểu thêm tại HoaCanhQuangVy

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây khế đúng cách

Để trồng và chăm sóc cây khế đúng cách thì mọi người hãy chuẩn bị như sau:

 • Chuẩn bị hạt giống/ cây giống để trồng cây khế
 • (Nếu trồng hạt thì nên lọc hạt giống to/ chắc mẩy và không bị có dấu hiệu hư hại) – (Nếu trồng bằng cây giống thì cây phải cao từ 0.5-1m, thân thẳng và không bị sâu bệnh)
 • Chuẩn bị đất trồng phải tơi xốp thoát nước tốt và đất phải có nhiều dinh dưỡng
 • Chuẩn bị chậu có kích thước lớn và có lỗ thoát nước (nếu trồng trong chậu)

Sau khi chuẩn bị xong thì hãy tiến hành trồng cây khế bằng các bước sau:

Bước 1: Ngâm nước ấm tầm 24 giờ trước khi gieo hạt => Tiếp đến hãy đào hố có kích thước khoảng 40x40x40cm (nếu trồng cây khế bằng hạt giống) – nếu trồng cây khế bằng cây con thì hãy đào hố có kích thước khoảng 60x60x60cm.

Bước 2: Bón lót cho hố với các loại phân chuồng hoai mục, tro trấu, phân vi sinh để đất có đủ dinh dưỡng nuôi cây phát triển

Bước 3: Gieo hạt vào hố/ trồng gốc cây khế con xuống hố và lấp đất lại – tưới nước lên

Cách chăm sóc cây khế sau khi trồng:

 • Tưới nước cho cây khế thường xuyên – cây khế sẽ cần nước nhiều nhất vào mùa khô (Vậy nên vào mùa này hãy tưới cho cây từ 2-3 lần).
 • Bón phân định kỳ cho cây khế, có thể là phân chuồng hoai mục, phân vi sinh
 • Cắt tỉa định kỳ cho cây khế để loại bỏ tán lá và cành lá khô héo dễ gây sâu bệnh
 • Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh, kịp thời loại bỏ chúng

Đến thời điểm mà khế bạn trồng có thể thu hoạch sẽ từ 2-3 năm sau khi trồng. Tuy nhiên thời điểm thu hoạch còn tùy vào từng loại khế như khế chua sẽ từ tháng 4/5, khế ngọt sẽ có quả vào tháng 7/8, khế mini hoặc khế bonsai, …vv

Hy vọng các thông tin bên trên sẽ giúp mọi người nhận ra được việc tại sao không nên trồng cây khế trước nhà. Nếu có nhu cầu trồng cây khế trong nhà thì gia chủ có thể lựa chọn các vị trí trồng khác phù hợp với phong thủy hơn nếu có niềm tin vào phong thủy. Ngoài ra cần phải chăm sóc cây gọn gàng, tỉa lá úa và cành rậm rạp gây mất mỹ quan.

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí