Từ xưa đến nay, cây sung còn được xem là biểu tượng của sự sung túc, phúc khí. Nhưng cây sung ta ngày xưa có thân, tán cao lớn và sum sê nên sẽ không phù hợp để trồng trong diện tích nhỏ. Ngày nay mọi người rất ưa chuộng cây sung bonsai và thắc mắc kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây bonsai, sung cảnh sao cho đúng. Ngay sau đây hãy cùng hoacanhquangvy.com giải đáp thắc mắc giúp bạn nhé!

Ý nghĩa của cây sung bonsai

Tại Việt Nam,  vì phù hợp với điều kiện khí hậu, độ ẩm nên cây sung bonsai rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Một số người thích trồng cảnh cũng vì yếu tố đó nhưng chắc sẽ ít người biết đến ý nghĩa của cây.

Nếu trồng cây sung bonsai ở trước nhà, xét về phong thủy sẽ có ý nghĩa hạnh phúc, sung túc, viên mãn. Nếu chăm sóc tốt cho cây sung bonsai và có nhiều quả, hoa lá tươi tốt thì gia chủ sẽ được nhiều phúc phần. Hãy để ý vào ngày tết trên mâm ngũ quả vẫn xuất hiện quả sung mang ý nghĩa cầu mong một năm sung túc, đủ đầy.

Cách trồng cây sung bonsai đơn giản

Cách trồng cây sung bonsai bằng phôi

Bạn đang có dự định sẽ tạo dáng cây sung bonsai với tác phẩm bạn đang suy nghĩ trong đầu thì hãy lựa chọn hình dáng phôi phù hợp với tác phẩm bạn đang nghĩ đến để có thể tạo dáng dễ dàng với ý tưởng của bạn.

Bạn cần tham khảo thực tế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phôi cây sung bonsai với các hình dáng khác nhau. Sau khi tham khảo thực tế xong bạn hãy chọn cho mình một phôi cây phì hợp với tác phẩm bạn dự định thực hiện có ý nghĩa mới thu hút ánh nhìn và đó là bước quan trọng nhất của những người hay chơi bonsai thường thực hiện đầu tiên.

Cách trồng cây sung bonsai bằng hạt

Đối với việc trồng cây sung bonsai bằng hạt thì cũng nên chọn loại đất dành riêng cho việc trồng cây cảnh. Đất trồng không là đất cát, đất sỏi. Nên chọn cây có chiều cao 15 đến 20cm để trồng bonsai. Khi chuyển qua trồng chậu thì bạn cần cắt bỏ những lá non và tưới nước 1 tuần 2 lần. Khi gieo hạt nên chú ý lượng nước vừa đủ độ ẩm để hạt nảy mầm.

Khi cây đạt chiều cao khoảng 15 đến 20cm thì bạn nên canh lượng nước tưới hằng tuần để cây sẽ không phát triển mạnh như vương dài, nhằm khống chế sinh trưởng giúp cây già nua mang nét cổ của các loại sung bonsai đẹp được trồng bằng hạt. Giá bán của hạt để trồng sung bonsai sẽ có giá thị trường tầm 15.000 đến 30.000 VNĐ.

Cách trồng cây sung mini bonsai

Cũng như cách trồng cây sung bonsai bằng hạt, cách trồng cây sung mini cũng tương tự như vậy. Bạn có thể trồng cây sung mini bonsai bằng hạt hoặc có thể trồng cây sung mini bằng cách chiết cành hoặc giâm cành. Và có thể trồng cây sung mini bonsai bằng cây con có độ cao từ 15 đến 20cm.

Sau khi trồng cây con vô chậu bạn cũng cắt bỏ lá non, chăm sóc tương tự như cây sung bonsai trồng bằng hạt phía trên.

Một số bước trồng cây sung bonsai đơn giản

Tu-tao-dang-cay-sung-bonsai
Tự tạo dáng cây sung bonsai

Chuẩn bị dụng cụ

Khi quyết định trồng cây sung bonsai, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như:

 • Dây nhôm đen uốn cây sung bonsai
 • Kềm bổ cành
 • Kềm cạp tròn dùng cho bonsai
 • Cưa cành
 • Cào rễ
 • Kềm cắt dây sẽ sử dụng khi cây sung bonsai được uốn có hiệu quả như mong muốn…

Bạn cũng có thể dùng các kềm khác để cắt nhưng sẽ không hiệu quả bằng kềm cắt dây dành cho cây bonsai vì có thể nó sẽ làm tổn hại thân/ cành cây.

Chuẩn bị đất trồng và phân

Vì trong chậu chỉ cho phép một lượng đất ít vừa đủ nên khi chọn đất để trồng cây sung bonsai không thể lấy đại đất trong vườn hoặc ngoài đồng ruộng mà phải là đất sinh học, được làm sạch từ nhiều nguồn khác nhau và khử muối và độ PH độc hại sau đó cấy vi sinh để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng có thể tìm mua trên các trang bán đất trồng cây bonsai.

Hiện nay nhà vườn mới biết trồng cây sung bonsai cũng có thể tự làm đất nhưng đều phải đảm bảo những yếu tố cần thiết như: dinh dưỡng trong đất phải đầy đủ, đảm bảo được những mầm bệnh như vi khuẩn, nấm mốc không có trong đất và không mang tạp chất, phải đúng tỷ lệ thành phần, chứa nhiều mùn cũng như chất hữu cơ.

Tiếp đến là đất trồng, thông thường bonsai sẽ được trồng trong chậu cạn và lượng đất sẽ ít nhưng nếu chọn đất phù hợp thì cây sung bonsai sẽ có tuổi thọ cao không thua kém gì các cây bonsai được trồng kỹ lưỡng ở đất nước Nhật.

Đặt biệt đối với loại cây sung bonsai thì đất phải thoát nước tốt và giữ được độ ẩm cho bộ rễ của cây vì tính chất của cây sung bonsai rất ưa môi trường ẩm. Không được trồng trong đất cát, độ ẩm thấp.

Lựa chọn chậu phù hợp để trồng cây sung bonsai

Trong cách chọn chậu cho cây sung bonsai thì người chơi cây cảnh cũng nên để ý kiểu dáng nhà ở của mình là kiểu hiện đại hay cổ điển. Nếu là kiểu nhà ở hiện đại thì nên chọn loại chậu composite để trồng dung bonsai, còn nếu là kiểu cổ điển thì nên chọn các loại chậu xi măng họa tiết trông sẽ hợp hơn với ngôi nhà.

Cây bonsai sẽ có giá trị hơn và thẩm mĩ hơn nếu được trồng trong một cái chậu phù hợp  và có độ thẩm mĩ. Nếu chỉ chơi bonsai mà không đầu tư hay để ý đến chậu cây là một sai sót lớn.

Có rất nhiều loại chậu và tất nhiên không phải chậu như thế nào cũng thích hợp để trồng bonsai. Đối với cây sung bonsai thì nên chọn loại chậu có kích thước từ đáy lên khoảng 15 đến 30cm. Và chọn chậu cũng phụ thuộc vào kiểu dáng cây mà bạn đang sở hữu.

 • Nếu bạn sở hữu một cây sung bonsai có dáng thác đổ thì nên chọn loại chậu hình trụ
 • Nếu cây có dáng mảnh mai, dịu dàng thì loại cậu lục giác sẽ thích hợp với nó
 • Nếu sung bonsai mà bạn mới mua về có thân nhỏ, yếu thì hãy chọn chậu hình Ovale.
 • Nếu cây có bộ rễ trung bình thì nên chọn chậu tròn đáy sâu
 • Nếu cây có tán tròn, lá rộng và mọc thẳng đứng thì nên chọn loại chậu hình vuông
 • Nếu cây có dáng to, và có tán rộng và mọc thẳng đứng thì nên chọn loại chậu hình chữ nhật
Cach-trong-cay-sung-bonsai
Cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây sung bonsai

Một số cách tạo dáng đẹp cho cây sung bonsai

Dáng huyền

Cây sung bonsai dáng huyền là cây rất được ưa chuộng vì tính thẩm mĩ cao. Dáng huyền hay còn gọi là dáng thác đổ, mang ý nghĩa tượng trưng cho ngọn thác chảy qua những ghềnh đá cheo leo và mạnh mẽ vương lên, vượt qua sự gian khổ.

Cách tạo dáng huyền, tạo dáng thác đổ cho cây sung bonsai thì bạn cần các dụng cụ uốn như dây chì, đồng… và tỉa bỏ các phần nhành lá mọc um tùm để cây tỉa sẽ có dáng thanh mảnh nhất có thể.

Tiếp đến bạn cần cắt bỏ bớt nếu có 1 nhành trong 2 nhành tương đương và có cùng chiều cao ở giữa. Tỉa bớt những nhành cây mọc từ dưới lên quà dài và khó uốn, phần ngọn nên cắt bỏ những phần rậm vì phần ngọn sẽ làn phần nhỏ hơn phía gốc.

Dáng hoành

Cách tạo dáng đối với cây dáng hoành cũng sẽ có những bước cắt tỉa bớt dần từ trên xuống dưới giống với các dáng khác. Nhưng khi tạo dáng thì dáng hoành sẽ có hướng đổ ngan so với mặt chậu cây vì thế khi uốn bạn nên chú trọng vào độ cong cách gốc cây khoảng 2cm. Độ cong này thường khó uốn nên cần sự nhẹ nhàng, cẩn thận. Khi uốn không nến siết dây quá chật hay quá lỏng sẽ làm mất thẩm mĩ của thân cây.

Dáng trực

Thời gian thích hợp để tạo dáng cho cây cảnh thường sẽ là cuối mùa hạ. Bời vì lúc đó là thời gian phát triển mạnh của các loại cây. Để tạo dáng cho cây sung bonsai thật đẹp đầu tiên là uốn thân cây, rồi uốn cành chính và đến uốn các cành cây quanh thân bonsai.

Khi uốn thì phải theo qui tắc cành to uốn đầu tiên rồi lần lược tới các nhành nhỏ vừa rồi đến nhỏ nhất.Thời gian uốn cây sung bonsai thường sẽ là 3 đến 4 tháng và nên nhớ trước khi uốn bạn hãy tạo dáng cho cây bằng tay theo hình dáng có ý nghĩa mà bạ dự định uốn sau đó mới tiến hành uốn. Lúc uốn bạn nên uốn vừa, tránh tình trạng chật quá hoặc lỏng quá.

Dáng trực sẽ là dáng thẳng đứng và thân cây sẽ không đổi hướng phát triền. Vì vậy người chơi sung bonsai nếu thích dáng trực thường sẽ là người quân tử, ngay thẳng và có ý chí, mục đích sống tốt đẹp và rất anh dũng.

Cách chăm sóc cây sung bonsai

Cách tưới nước, bón phân cây sung bonsai

Đối với cây cối, đôi khi bạn nghĩ lúc nào thấy khô thì tưới, thấy cây thật sự cần nước mới tưới nhưng đó là suy nghĩ sai lệch. Đối với các loại cây cảnh khác nhau sẽ có nhu cầu về lượng nước tưới khác nhau.

Đối với cây sung bonsai thì đây là loại ưa thích đất ẩm, nó thường phát triển mạnh tại các ao hồ, sông suối và là loại cây thuộc thực vật thân gỗ nên rất ưa nơi ẩm ướt. Vì vậy khi chọn làm cây cảnh và trồng trong chậu, bạn nên cung cấp nước đầy đủ cho nó mà không sợ ngập úng về rễ cây sung bonsai thoát nước rất tốt.

Thông thường lúc mới trồng cây sung bonsai thì bạn nên tưới 2 đến 3 lần 1 tuần. Sau một thời gian bộ rễ phát triển mạnh hơn thì độ hút sẽ cải thiện hơn, lúc đó bạn nên tăng lượng nước và tưới thường xuyên hơn để cây phát triển tốt và nhanh thích nghi.

Cách cắt tỉa cây sung bonsai

Thông thường, cây sung bonsai phát triển rất nhanh, nếu không cắt tỉa cây trong thời gian dài cây sẽ xấu, mất đi độ thẩm mỹ và hình dạng bạn đầu. Cách cắt tỉa cây là bạn nên cắt tỉa lá vào lúc cảm thấy lá mọc quá to và lá úa, hư. Không nên cắt tỉa quá ngắn và cũng đừng để nhành lá quá rậm rạp.

Cách chăm sóc để sung ra quả đúng dịp tết

Ky-thuat-cham-soc-cay-sung-bonsai-de-ra-qua-dịp-tet
Kỹ thuật chăm sóc cây sung bonsai để ra quả vào đúng dịp tết

Vào độ tháng 11 hoặc 12, bạn cần tỉa bớt vài nhành để sung có thể cho ra trái đúng cách. Gần mùa xuân thì sự phát triển của sung sẽ nhanh, cần cắt tỉa bớt các nhành mọc mạnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cây sung bonsai sẽ ra quả đúng dịp tết.

Nhánh của cây sung ra rất yếu, muốn ra quả vào đúng dịp tết thì bạn cần cắt ngắn lúc gần xuân và vào mùa hè để các các cành khác phát triển đúng với hình dáng cây năm đó.

https://top10app.net/ Top 10 App Ứng Dụng Tốt và Uy Tín Nhất

Hi vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu được cách trồng cây sung bonsai và hãy thực hiện giống những cách trên để có thể trồng cây sung bonsai đạt được hiểu quả và phát triển tối ưu nhất có thể nhé!

Liên hệ tư vấn miễn phí