Tường vi là một loài hoa gây thương nhớ vô cùng. Có nhiều người cho rằng, loài hoa này có thể làm say đắm bất cứ người yêu hoa nào chỉ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Do vậy, không ít gia đình muốn trồng loại cây này trước nhà. Tuy nhiên, vị trí trồng này có tốt theo phong thủy hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về cây tường vi

Tường vi còn có tên khoa học là Rosa multiflora. Tùy từng nơi mà chúng được gọi với những cái tên khác nhau như dã tường vi, tường vi Nhật hay hồng nhiều hoa. Loài cây này sinh trưởng tốt ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản,… Trong đó có Việt Nam. Cây tường vi cho hoa nở rộ vào mùa hè. Những cánh hoa màu hồng nhạt mềm mại và nhẹ nhàng.

Hoa tường vi mang tính thẩm mỹ vô cùng cao. Hoa mọc thành từng chùm kín ở đầu cành. Khi hoa nở, toàn bộ góc vườn nhà bạn sẽ trở nên rực rỡ khó quên. Có người còn ví những bông hoa này giống như những nàng thơ xinh đẹp tưởng chừng mỏng manh, yếu đuối nhưng lại vô cùng kiên cường, mạnh mẽ.

Ý nghĩa hoa tường vi

Hoa tường vi không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Mỗi màu sắc của hoa là một thông điệp được nhắn nhủ. Tại nước ta, hoa chủ yếu có màu hồng. Tuy nhiên, chúng cũng còn có màu trắng, đỏ,… Hoa tường vi đỏ là sự thể hiện mong muốn khát khao tình yêu dành cho một ai đó. Tường vi trắng lại thể hiện một tình cảm trong sáng và tinh khôi.

Khi trồng một cây tường vi tại nhà, chúng mang theo ý nghĩa về ước mong gia đình đầm ấm, hòa thuận và tràn ngập yêu thương. Loài cây này sẽ hút những cảm xúc xấu, tiêu cực để tỏa ra tình yêu, xoa dịu những bất đồng. Không chỉ mang ý nghĩa về tình yêu, tường vi còn là loài hoa tạo cảm hứng cho rất nhiều nhà thơ và nhà làm phim.

Có nên trồng cây tường vi trước nhà?

Tường vi là loài cây ưa sáng và thoáng mát nên không phù hợp để trồng trong nhà. Nơi thích hợp nhất để trồng loài cây này là trong sân vườn hoặc trong chậu trước nhà. Tuy nhiên, nếu trồng trước nhà bạn cần lưu ý tránh đặt chậu cây ở giữa lối đi. Việc này, trong phong thủy là rất xấu. Nó sẽ ngăn cản các dòng khí lưu thông khiến gia chủ không gặp may.

Cách trồng cây tường vi tại nhà

Tường vi là loài cây rất dễ trồng và chăm sóc. Để cây phát triển tốt nhất, bạn nên lưu ý những điều sau.

Nhiệt độ

Tường vi là loài cây rất ưu sáng, thích nơi ấm áp. Do vậy, bạn nên trồng hoặc đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh nắng. Dù vậy, cây vẫn có khả nặng chịu khô hạn cao nên vẫn có thể sinh trưởng tốt vào mùa lạnh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đất trồng cây phải luôn tươi xốp để thoát nước tốt, tránh ngập úng. Bạn cũng cần tránh việc để cây bị khô hạn vào mùa lạnh.

Kỹ thuật trồng cây

Bạn chuẩn bị hố trồng cây có kích thước 40cm x 40cm x 40cm hoặc 60cm x 60cm x 60cm. Sau đó, bón phân vào hố. Phân bón bao gồm 5kg đến 10kg phân chuồng hoai cùng 100gr phân NPK. Phơi hố ít nhất mười lăm ngày trước khi đặt cây vào. Sau khi đặt cây, bạn cần tưới nước ngay. Hãy lưu ý xé bỏ hết túi nilon trước khi trồng.

Lưu ý khi trồng

Một cây tường vi khi trưởng thành có thể cao đến năm mét, tán cây rất rộng. Do đó, bạn cũng nên trồng cây nơi có không gian thoáng mát, rộng rãi. Sau khi trồng cây, có thể sẽ xuất hiện một số sâu bệnh. Bạn cần xử lý ngay. Chi tiết một số bệnh của cây tường vi mà chúng ta thường gặp như sau:

  • Nấm bệnh: tưới dung dịch boocdo 1% hoặc COC 85 liều lượng 25gr/bình 8 lít. Phun sương đều trên mặt lá, định kỳ 1 lần/ tuần.
  • Sâu ăn lá hoặc một số côn trùng: dùng Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc Methyl parathion 0,1% để phun.
  • Phòng bệnh thối rễ ở cây con: Dùng Boocdo 1% hoặc Benlate (1g/1lít) phun đều trên mặt luống. Phun định kỳ một tuần hai lần, liên tục trong từ hai đến ba tuần.
Có nên trồng cây tường vi trước nhà tốt theo phong thủy không?

Cách chăm sóc cây tường vi tại nhà

Với những bạn đã trồng cây tường vi thành công hoặc mua cây trong chậu sẵn từ cửa hàng, bạn vẫn cần biết cách chăm sóc để cây tiếp tục phát triển. Chi tiết như sau:

Bón phân

Tường vi cần được bón phân vào mùa thu, không bón vào mùa xuân khi cây đang ra chồi. Thời điểm cần tưới phân nhiều nhất là khi cây tường vi còn non. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm soát lượng phân đạm để tránh cho cây bị lốp.

Tưới nước

Khi cây non còn nhỏ và đang ra hoa, hãy chú ý tưới nước cho cây đều đặn. Lượng nước tưới trung bình ngày hai lần. Khi cây đã trưởng thành thì không cần tưới quá nhiều.

Thay chậu

Cây tường vi cần được thay chậu khoảng hai năm một lần. Thời điểm thay thích hợp nhất là vào tháng ba hoặc bốn dương lịch.

Cắt tỉa

Sau mỗi mùa hoa tường vi nở, bạn nên tiến hành cắt tỉa để cây có thể phát triển tốt hơn. Bạn dùng kéo cắt hết phần chồi cũ cho đến sát tận thân cây mẹ. Nếu không cắt hết gốc chồi cũ đi thì cây mẹ sẽ yếu từng phần và chết theo thời gian. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên nhổ cỏ quanh gốc cây để đảm bảo cho sự sinh trưởng của cây.

Với thắc mắc ban đầu là có nên trồng cây tường vi trước nhà hay không thì bạn đã rõ rồi phải không. Dù theo sinh lý của cây hay phong thủy thì bạn đều có thể trồng cây tường vi trước cửa nhà. Điều này cũng sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể tìm hiểu để mua cây giống tường vi ngay tại Hoacanhquangvy.com.

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí