Cách trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa, trong thùng xốp là một phương pháp trồng rau sạch được ưa chuộng rất nhiều. Phương pháp trồng này vừa tiết kiệm diện tích trồng mà lại không cần sử dụng đất, sạch sẽ cho ngôi nhà mà lại giúp bảo vệ môi trường. Vậy cách trồng cụ thể ra sao, hãy cùng HoaCanhQuangVy tìm hiểu ngay bên dưới!

Trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa được không?

Trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa là một phương pháp trồng rau sạch tại nhà đơn giản và tiết kiệm nhất hiện nay, phương pháp này đã được rất nhiều người áp dụng và thành công mỹ mãn. Phương pháp trồng rau bằng chai nhựa cũng giúp mọi người tận dụng được chai nhựa đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường.

Hiện nay các loại rau mà mọi người có thể trồng thủy canh tại nhà bằng chai nhựa có thể kể đến như: rau muống, rau cải, rau xà lách, rau dền, …vv. Trồng rau thủy canh bằng chai nhựa là một cách hay để bạn có thể tự trồng rau sạch tại nhà. Với phương pháp này, bạn có thể tận dụng chai nhựa đã qua sử dụng, tiết kiệm chi phí và thời gian chăm sóc cây.

>>> Xem thêm: Cách trồng cây mây indonesia từ hạt bao lâu có trái

Công cụ chuẩn bị để trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

Công cụ cần chuẩn bị để trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa cũng rất đơn giản bao gồm:

  • Chai nhựa đã qua sửa dụng như: chai nước suối, chai nước khoáng, chai dầu ăn, …vv
  • Giá thể trồng cây có thể dùng: mùn cưa, than bùn, vỏ cây, xơ dừa, đá perlite, trấu hun, …vv
  • Dung dịch thủy canh (có thể mua dung dịch đã được pha sẵn theo công thức phù hợp cho loại rau mình trồng
  • Vật dụng để cắt chai nhựa và đục lỗ trên thân chai như cây dùi, kéo/ dao

Để cây tránh được ánh nắng trực tiếp của mặt trời sẽ không tốt thì mọi người có thể chọn loại chai nhựa có màu tối (Trường hợp trồng trong nhà, trong hiên – nơi không có ánh nắng trực tiếp thì không cần).

Cách trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa

Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa 5 lít tại nhà

Để trồng rau thủy canh bằng chai nhựa 5 lít tại nhà thực ra cũng khá đơn giản, mọi người chỉ cần chuẩn bị: hạt giống rau thủy canh xà lách – mồng tơi – rau muống – rau cải, rau dền, …vv , chai nhựa 5 lít, xơ dừa, phân bón thủy canh, đất sạch, kéo – dao- cưa và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Dùng dao/ kéo để cắt chai nhựa 5 lít theo chiều dọc cách phần đáy chai tầm 20cm – để trồng rau ở phần trên của chai và nước cùng dung dịch thủy canh sẽ nằm ở phần dưới

Bước 2: Tiến hành làm đất trồng bằng cách lấy xơ dừa trộn đều lên cùng đất sạch và phân bón thủy canh với tỷ lệ 2:1:1 lần lượt

Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa 5 lít tại nhà
Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa 5 lít tại nhà

Bước 3: Tưới 1 ít nước lên đất để tạo độ ẩm cho đất và tiến hành gieo hạt giống rau thủy canh mà bạn muốn trồng vào đất (mỗi chai 5 lít hãy gieo tầm 2-3 cây)

Bước 4: Lấp đất lại và chăm sóc cây thường xuyên sau khi gieo hạt – phải đảm bảo đất luôn có độ ẩm nhưng tuyệt đối không được tưới ngập nước sẽ làm ngập úng.

Cách trồng rau cải thủy canh tại nhà bằng chai nhựa

Nếu muốn trồng rau cải thủy canh tại nhà bằng chai nhựa hiệu quả thì đầu tiên cần phải chọn chai nhựa phù hợp, chai nhựa phù hợp sẽ có kích thước tầm 1,5 – 2 lít và phần đáy của chai ngựa phải cao tầm 10 cm để chứa dung dịch thủy canh và phần trên sẽ cao tầm 20cm để đựng xơ dừa cùng cây con.

Khi đã chuẩn bị chai nhựa thích hợp để trồng rau cải thủy canh tại nhà thì hãy chọn hạt giống chất lượng và ưm mầm hạt giống bằng cách ủ trong khăn ẩm tầm 2-3 ngày (đến khi hạt giống nảy mầm) thì sẽ chọn cây con khỏe mạnh + không sâu bệnh để trồng rau cải vào chai nhựa. Các bước trồng như sau:

Bước 1: Cắt chai nhựa chiều dọc sao cho phần dưới cao khoảng 10cm và phần trên cao tầm 20cm (đục thêm 4 lỗ nhỏ dưới đáy của chai nhựa – làm nơi thoát nước để cây không bị ngập úng)

Bước 2: Tiến hành ngâm hạt giống tầm 30 phút trong nước ấm và vớt hạt giống ra ủ trong khăn ấm tầm 2-3 ngày

Bước 3: Pha dung dịch thủy canh để trồng cây cải thủy canh với công thức: 200ppm đạm, 100ppm lân, 200 pm kali (không tự pha được thì có thể mua tại các cửa hàng bán cây cảnh, cửa hàng bán hạt giống)

Bước 4: Cho xơ dừa vào phần trên chai nhựa 1 lượng đủ để rễ cây bám vào và dùng vải màn phủ lên xơ dừa để giữ ẩm cho cây – Khi hạt nảy mầm thì hãy chọn cây cải con khỏe mạnh ra trồng vào chai nhựa sao cho rễ cây cải con tiếp xúc với xơ dừa

Cách trồng rau cải thủy canh tại nhà bằng chai nhựa
Cách trồng rau cải thủy canh tại nhà bằng chai nhựa

Sau khi trồng xong phải nhớ chăm sóc kỹ lưỡng và từ 20-25 ngày là đã có thể thu hoạch. Nên nhớ đặt cây cải thủy canh trồng bằng chai nhựa tại nơi có ánh sáng tốt nhưng không được để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trười gay gắt

>>> Tìm hiểu thêm: Giá thể trồng cây là gì Tỷ lệ trộn giá thể trồng cây Bao nhiêu loại

Cách trồng rau dền thủy canh tại nhà bằng chai nhựa

Rau dền là một loài rau có thời gian sinh trưởng ngắn và dễ trồng – phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu nên rất thích hợp để trồng rau dền thủy canh tại nhà bằng chai nhựa. Trồng rau dền thủy canh vừa giúp tiết kiệm diện thích trồng trọt và thao tác thực hiện tại nhà cũng rất đơn giản.

Mọi người cần chuẩn bị chai nhựa từ 1,5 – 2 lít, hạt giống rau dền, xơ dừa, vỏ trứng nhuyễn, phân bón hữu cơ, dao – kéo – thước. các bước trồng rau dền thủy canh tại nhà bằng chai nhựa như sau:

Bước 1: Rửa sạch chai nhựa và cắt 2 phần đáy và nắp chai sau đó lấy kéo cắt lỗ nhỏ ở thân chai gần phía nắp chai để trồng cây lên 1 nửa phần nắp trên và 1 nửa phần bên dưới để đựng dung dịch thủy canh cho nuôi sống cây.

Bước 2: Dùng xơ dừa làm giá thể bằng cách ngâm xơ dừa trong nước sạch tầm 24 giờ để loại bỏ hết tạp chất và vớt ra bóp nhẹ cho ráo và trộn đều cùng phân hữu cơ

Bước 3: Tiến hành cho xơ dừa, vỏ trứng dã nhuyễn và phân bón đã trộn vào chai nhựa ngập tầm 2/3 chai

Bước 4: Gieo hạt rau dền vào xơ dừa tầm 5-6 hạt và tưới nước lên mặt đất để tạo độ ẩm (không được tưới nhiều để khỏi bị ngập úng)

Cách trồng rau dền thủy canh tại nhà bằng chai nhựa
Cách trồng rau dền thủy canh tại nhà bằng chai nhựa

Bước 5: Sau khi đã trồng xong thì hãy đặt chai nhựa ở nơi có đủ ánh sáng – tránh ánh nắng gay gắt của mặt trời rọi thẳng vào và tưới nước tạo độ ẩm thường xuyên.

>>> Tìm hiểu thêm: Nên trồng hoa gì trước nhà hợp phong thủy tránh xui xẻo nhiều may mắn

Cách trồng rau muống thủy canh bằng chai nhựa

Cách trồng rau muống thủy canh bằng chai nhựa rất đơn giản, tuy nhiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng, vật liệu để trồng gồm: chai nhựa, xơ dừa hoặc đất sạch, vỏ trứng, phân bón thủy canh, kéo, dao, chậu, xô, …vv sau đó thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cắt chai nhựa làm đôi phần trên nắp đục vài lỗ để cây thoát nước và đựng xơ dừa và đất sạch – phần dưới đáy chai để đựng nước dung dịch thủy canh cho cây rau muống thủy canh hút

Cách trồng rau muống thủy canh bằng chai nhựa
Cách trồng rau muống thủy canh bằng chai nhựa

Bước 2: Cho xơ dừa và đất vào phần 1 nửa ở phía nắp chai sau đó gieo hạt rau muống thủy canh lên lấp lại – Tưới 1 ít nước tạo độ ẩm

Bước 3: Pha dung dịch thủy canh vào phần phía dưới đáy chai và đặt 1 nửa chậu cây đã gieo hạt ở phía nắp chai

Hướng dẫn chăm sóc rau thủy canh trồng bằng chai nhựa đúng cách

chăm sóc rau thủy canh trồng bằng chai nhựa cũng không quá phức tạp, tuy nhiên mọi người cần phải thực hiện đúng cách thì cây mới phát triển tốt. Điều kiện để cây phát triển tốt sau khi trồng rau thủy canh bằng chai nhựa như sau:

  • Phải đặt cây rau thủy canh tại nơi có đầy đủ ánh sáng để cây quang hợp
  • Tránh để cây tiếp xúc ánh nắng gây gắt trực tiếp
  • Nước thủy canh khi trồng phải là loại nước sạch với độ PH là 6.0 – 6.8 và phải thay nước định kỳ từ 1-2 tuần/ lần (thay dung dịch thủy canh định kỳ cũng là  1 cách để bón phân khi trồng cây rau thủy canh)
  • Dung dịch thủy canh có thể tự pha hoặc mua các loại dung dịch pha sẵn ở các cửa hàng bán cây giống
  • Giữ nhiệt độ thích hợp cho cây rau từ 20-30 độ C
  • Nên kiểm tra cây thường xuyên để phòng trừ sâu bệnh kịp thời

Hy vọng các thông tin bên trên sẽ giúp mọi người nắm rõ được cách trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa hoặc trong thùng xốp sẽ thực hiện ra sao. Sau khi tham khảo hướng dẫn bên trên mọi người có thể bắt tay ngay vào trồng rau thủy canh tại nhà ngay hôm nay để gia đình có nguồn thực phẩm sạch, an toàn và không bị dính thuốc độc hại.

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí