Yggdrasil là cây gì? Yggdrasil là một cây thần khổng lồ, nối liền 9 thế giới trong vũ trụ của thần thoại Bắc Âu. Thân của cây xuyên qua tâm Midgard, thế giới con người. Các nhánh của cây vươn tới 8 thế giới còn lại. Vậy để biết được thông tin tin về cây thế giới trong thần thoại Bắc Âu thì hãy cùng HoaCanhQuangVy tìm hiểu ngay bên dưới!

Yggdrasil là cây gì

Yggdrasil là một cây thần khổng lồ trong thần thoại Bắc Âu. Thần thoại Bắc Âu là một trong những nền văn hóa thần thoại lâu đời. Tại đây, cây Yggdrasil là một trong những hình ảnh biểu tượng quan trọng nhất được nhắc đến trong nhiều câu chuyện truyền thuyết khác nhau.

Cái tên Yggdrasil được dịch sang nghĩa tiếng Việt là “con ngựa của thần Odin” hoặc còn mang nghĩa là người tản bộ hoặc người tiên phong. Cây Yggdrasil tượng trưng cho ngày mà ngài O’ream tự treo mình lên cây Yggdrasil để đổi lấy chữ Runic, cây còn là nguồn thức ăn cho các loài dê, đun, …vv trong thần thoại.

Yggdrasil là cây gì
Yggdrasil là cây gì

Sở dĩ Yggdrasil được xem là cây thần vì nó có khả năng nối liền 9 thế giới trong vũ trụ lại với nhau thông qua các nhánh rễ sinh sôi và gắn kết lại. Dân gian còn cho rằng trên tán lá cao nhất của cây Yggdrasil là vùng đất của các vị thần, ở giữa là trái đất – nơi sinh sống của loài người và ở dưới là nơi ẩn chứa linh hồn người. Ngoài ra tuổi của cây còn được cho là cao hơn cả các vị thần

Trên các cành của cây Yggdrasil có những loài sinh vật khác nhau như:

 • Norns ba nữ thần cai quản số mệnh
 • Urd nữ thần quá khứ
 • Verdandi nữ thần hiện tại
 • Skuld nữ thần tương lai
 • Ratatoskr một con sóc chạy qua lại giữa các cành của Yggdrasil để mang tin tức
 • Hugin và Munin hai con quạ của Odin bay lượn xung quanh Yggdrasil để thu thập tin tức

Trong Ragnarök (ngày tận thế của thần thoại Bắc Âu) thì cây Yggdrasil sẽ bị con rồng Nidhogg tấn công và phá hủy. Tuy nhiên cây sẽ được hồi sinh bởi thần Thor và các vị thần khác.

Yggdrasil có phải là cây thế giới trong thần thoại Bắc Âu

Trong thần thoại Bắc Âu, Yggdrasil là một cây thần khổng lồ nối liền 9 thế giới trong vũ trụ. Thân của cây xuyên qua tâm Midgard, thế giới của con người. Các cành của cây vươn tới 9 thế giới khác nhau nên được gọi là cây thế giới trong thần thoại Bắc Âu.

Yggdrasil có phải là cây thế giới trong thần thoại Bắc Âu
Yggdrasil có phải là cây thế giới trong thần thoại Bắc Âu

Yggdrasil được coi là trục trung tâm của vũ trụ và là nguồn gốc của sự sống và sự chết. Cây được nuôi dưỡng bởi ba nguồn nước thần thánh: nước từ mạch ngầm của Urd, nước từ suối của Mimir và nước từ hồ Hvergelmir. Yggdrasil còn là một biểu tượng quan trọng trong thần thoại Bắc Âu. Nó tượng trưng cho sự liên kết giữa các thế giới, sự cân bằng của vũ trụ và sự trường tồn của cuộc sống.

>>> Tìm hiểu thêm: Mệnh hỏa trồng cây gì

Giới thiệu về các nhánh cây Yggdrasil trong thần thoại Bắc Âu

Yggdrasil được mô tả là một cây tần bì khổng lồ có rễ vươn tới 9 thế giới. Mỗi thế giới tại các rễ đều mang một ý nghĩa riêng như sau:

Niflheim – thế giới của băng giá và sương mù

Niflheim là 1 trong 9 thế giới của Yggdrasil tại phía bắc và được coi là một thế giới quan trọng trong thần thoại Bắc Âu, đây được gọi là “Thế giới của băng giá và sương mù”. Niflheim chính là nơi lạnh và kinh khủng nhất vì không lọt một ánh sáng mặt trời nào vào, nơi này có nữ thần Hel cai trị – Cấu tạo của Niflheim là từ những giọt sương từ vực thẳm Ginnungagap đông lại tạo thành.

Niflheim - thế giới của băng giá và sương mù cây Yggdrasil
Niflheim – thế giới của băng giá và sương mù cây Yggdrasil

Tại đây sẽ là nơi sinh tồn  của các loài động vật băng giá có cả người khổng lồ và những linh hồn xấu xa của người đã khuất, tại Niflheim sở hữu nguồn nước thần có tên là Hvergelmir với gốc nguồn từ các dòng sông trên thế giới.

Muspelheim – thế giới của lửa và nham thạch

Nhánh rễ Muspelheim thuộc 1 trong 9 thế giới của cây Yggdrasil trong thần thoại Bắc Âu được nằm tại phía nam bên kia của sông Gjöll và đối tượng cai trị nó là Surtr – được mệnh danh là kẻ cầm kiếm lửa (là người khổng lồ – xuất hiện tại Ragnarok và sẽ đánh bại các vị thần để phá hủy thế giới. Muspelheim cũng là nơi sẽ diễn ra Ragnarok.

Muspelheim chứa toàn lửa và nham thạch, bao quanh là các ngọn núi lửa và hố lửa. Muspelheim là thế giới có mặt đầu tiên trong 9 thế giới của cây Yggdrasil trong quá trình khai thiên lập địa được tạo ra từ lửa.

Đây là 1 thế giới rất nguy hiểm và khắc nghiệt vì chứa toàn những loại quái vật lửa hung dữ, ai lang thang vào đến Muspelheim được xem là 1 đi không trở lại.

Asgard – thế giới của các vị thần

Asgard là một vị trí được xem lf trung tâm của cây Yggdrasil và được đặt tên là cánh đồng Idavoll. Tại đây các Aesir thường sẽ họp những việc quan trọng, nơi này được chia làm 2 điện, điện Vingólf là nơi các nữ thần họp – điện Gladsheim là nơi các nam thần sẽ họp.

Asgard - thế giới của các vị thần của cây Yggdrasil
Asgard – thế giới của các vị thần của cây Yggdrasil

2 bên sẽ gặp nhau tại suối vận mệnh Urd bên dưới Yggdrasil và quanh Asgard đã được người khổng lồ Hrimthurs xây dựng một bức tường rất kiêng cố. Muốn lên đến Asgard thì chỉ có 1 đường là qua cổng cầu vồng Bifröst. Lối vào Asgard sẽ được Heimdall (thần gác cổng) đảm nhiệm – tại cổng cầu vồng Bifröst sẽ có  quần đỏ (lửa) nhằm ngăn chặn người khổng lồ vượt qua.

Midgard – thế giới của con người

Midgard thuộc 1 trong 9 thế giới của Yggdrasil được gọi là thế giới của con người. Tại Midgard, thế giới này được xem là nơi kết nối các thế giới trong vũ trụ vì nó ở giữa các thế giới khác.

Nơi này là nơi mà con người sống và cũng được xem là một thế giới quan trọng, tại đây con người được tạo ra từ các mảnh vụn của gã khổng lồ bị hạ gúc từ tayc ác vị thần. Midgard còn có các tên gọi khác như “Middle Earth” hoặc “Middle World”.

Jotunheim – thế giới của người khổng lồ

Jotunheim được xem là 1 thế giới của người khổng lồ nằm trong 9 thế giới của cây Yggdrasil (thần thoại Bắc Âu). Các đối tượng người khổng lồ này đóng vai trò cũng khá quan trọng trong những câu chuyện thần thoại với cơ thể vạm vỡ sức mạnh phi thường.

Jotunheim - thế giới của người khổng lồ của cây Yggdrasil
Jotunheim – thế giới của người khổng lồ của cây Yggdrasil

Nếu so sánh giữa Jotunheim – thế giới của người khổng lồ cùng với cây Yggdrasil thì có thể thấy người khổng lồ lại có mối liên quan với các câu chuyện thần thoại. Còn về cây Yggdrasil thì nó chỉ là trục của thế giới và không liên quan đến một câu chuyện thần thoại cụ thể nào, nó chỉ kết nối với các thế giới của thần, của con người và của người khổng lồ.

Vanaheim – thế giới của các vị thần Vanir

Vanaheim hay còn gọi là Vanir, đây là thế giới của các vị thần Vanir. Nếu nói về sự sung túc, yên bình và giàu có thì không thể không nhắc đến vùng có các vị thần trú ngụ – chính là Vanaheim.

Tuy trong thần thoại Bắc Âu sẽ không đề cập nhiều đến Vanaheim – thế giới của các vị thần Vanir nhưng thế giới này vẫn giúp hiểu rõ nhất các thế lực siêu nhiên. Trong 3 thế giới trên thiên đường thì Vanaheim cũng nằm trong số đó.

>>> Xem thêm: Nằm mơ thấy trồng cây đánh con gì số mấy điềm báo gì

Alfheim – thế giới của các tiên ánh sáng

Alfheim – thế giới của các tiên ánh sáng trong thần thoại Bắc Âu hay còn được gọi là Álfar hoặc Álfheimr. Các tiên ánh sáng thường là những vị nữ thần tinh khiết mang lại ánh sáng và sự anh minh. Alfheim sẽ là nơi mà các tiên ánh sáng trú ngụ.

Alfheim - thế giới của các tiên ánh sáng cây Yggdrasil
Alfheim – thế giới của các tiên ánh sáng cây Yggdrasil

Alfheim cũng ít khi được đề cập đến trong những câu chuyện thần thoại nếu so sánh với các thế giới Asgard hay Midgard. Tuy nhiên thế giới này vẫn có vai trò quan trọng trong việc đóng góp vào sự đa dạng của thế giới thần thoại.

Nidavellir – thế giới của các người lùn

Nidavellir – thế giới của các người lùn, đây là một trong 9 thế giới thần thoại Bắc Âu độc đáo, thế giới này còn có tên gọi là là Svartalfheim (đây là nơi mà các người lùn Svartálfar sống). Trong thông tin mà thần thoại Bắc Âu để lại đã có mô tả thế giới của các người lùn – Nidavellir như sau:

 • Là các đối tượng thợ rèn và nghệ nhân chuyên nghiệp về mảng kim loại đá quý
 • Công việc của họ là chế biến các tác phẩm nghệ thuật giá trị từ sâu trong núi
 • Họ làm việc vô cùng chăm chỉ – đặt hết cái tâm vào để làm ra sản phẩm giá trị
 • Thợ rèn tài năng nhất và nổi tiếng tại thần thoại Bắc Âu đó là Brokkr

Nidavellir – thế giới của các người lùn thường được thần thoại mô tả nó nằm sâu dưới lòng đất, vì thế các người lùn hành nghề thợ rèn sẽ không làm ảnh hưởng đến thế giới bên ngoài. Các sản phẩm mà thế giới này tạo ra có mặt trong tiểu thuyết có thể kể đến như vật phẩm quý giá búa Mjolnir của Thor.

Helheim – thế giới của người chết

Helheim – thế giới của người chết, thoạt nghe thì hơi ghê đấy – tuy nhiên đây là một thế giới được mô tả vẫn có sự yên mình dành cho người chết (họ sẽ sống cuộc sống nhàn hạ). Cũng vì thế mà không phải ai chết cũng đều được đến với thế giới Helheim – thế giới của người chết.

Những người chết được đưa vào thế giới của người chết – Helheim sẽ là các đối tượng chết một cách bình thường mà không phải chết vì tham gia vào trận chiến. Còn những đối tượng chết non hoặc chết không danh dự thì sẽ được đưa đến khu vực khác của thế giới chết

Helheim được nữ thần Hel (nhân vật có khuôn mặt nửa xanh lá nửa xám) và gái của Loki làm chúa trị. Tại Helheim sẽ có 3 khu cực chính của thế giới chết cùng Valhalla và Helgafjell.

Ngoài cây Yggdrasil trong thần thoại Bắc Âu ra, nếu có thắc mắc khác về các loại cây như: cây Kalpa, cây sự sống trong Kinh Thánh, cây Lotus, cây bồ – đề thì hãy tìm hiểu ngay tại HoaCanhQuangVy

Ý nghĩa của cây thế giới (Yggdrasil) trong thần thoại Bắc Âu

Cây thế giới (Yggdrasil) trong thần thoại Bắc Âu xuất hiện trong thần thoại tuy chỉ đóng vai trò là cái trục của thế giới và không liên quan gì đến các thần thoại nhưng nó cũng có ý nghĩa như:

 • Yggdrasil đóng vai trò làm trục của vũ trụ giúp các thế giới kết nối với nhau nên mới có thể cân bằng được trật tự vũ trụ
 • Sự kết nối của cây Yggdrasil cũng hỗ trợ kết nối giữa con người và thần linh
 • Vì cây Yggdrasil là cây trường sinh nên nó nói lên được ý nghĩa của sự sống và tái sinh
Ý nghĩa của cây thế giới (Yggdrasil) trong thần thoại Bắc Âu
Ý nghĩa của cây thế giới (Yggdrasil) trong thần thoại Bắc Âu
 • Cây Yggdrasil được nhiều người truyền miệng cho là tượng trưng cho cái chết bởi đây là nơi mà Odin đã treo mình 9 ngày 9 đêm mới sở hữu được kiến thức về bảng chữ cái runic (mặc dù chưa được xác thực)

Vậy nên có thể nói cái trục thế giới từ cây Yggdrasil cũng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc giúp cân bằng trật tự và kết nối với các thế giới, sự sống, cái chết và cả tái sinh, …vv

Hy vọng các thông tin bên trên sẽ giúp mọi người hiểu được Yggdrasil là cây gì? Thông tin về cây thế giới trong thần thoại Bắc Âu. Với những ý nghĩa trên, cây Yggdrasil vẫn là một hình ảnh được nhiều người yêu thích ngưỡng mộ. Ngày nay, cây Yggdrasil còn là một nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, văn học và âm nhạc, …vv giúp truyền bá những giá trị văn hóa của người Bắc Âu.

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí