Khoai lang được biết đến như một loài cây lương thực có thể khai thác ở tất cả các bộ phận. Gần đây, cây khoai lang càng chứng tỏ khả năng ưu việt của mình khi có thể trồng làm cảnh, đáp ứng nhu cầu trang trí nhà hay văn phòng của bạn. Sau đây, hoacanhquangvy xin hướng dẫn các trồng khoai lang cảnh, thủy sinh từ củ dễ đơn giản mà đẹp để mọi người tham khảo.

Giới thiệu về cây khoai lang

Cây khoai lang là loài cây thân thảo, thân mềm, bò hoặc leo, lá mọc hình tim hay xẻ thùy chân vịt, có hoa màu hồng tím.

khoai-lang-trong-lam-canh
Nhà không có gì ngoài khoai lang bonsai, đã yêu phải thế

Cách trồng khoai lang cảnh

Cách trồng khoai lang trong chậu

Chuẩn bị

  • Củ khoai lang, không sâu hại, hình dáng bạn thích
  • Chậu thủy tinh lớn hơn đường kính củ khoai.
  • 3 – 4 tăm hoặc xiên que
  • Nước sạch
  • Sơn móng tay (nếu thích)

Cách trồng

Củ khoai sau khi mua về rửa sạch bùn đất bám trên củ khoai. Chú ý không làm trầy lớp vỏ khoai trông rất mất thẩm mỹ. Có thể dùng tăm bông thấm nước lau sạch ở những chỗ khó vệ sinh.

Nếu muốn tạo nên màu sắc mới lạ cho chậu khoai lang bonsai, bạn dùng sơn móng tay loại bóng quét một lớp mỏng vỏ ngoài củ. Sau đó, dùng tăm xiên ở vị trí 1/3 củ rồi đặt củ khoai cố định trong chậu. Dùng nước lọc thay vì nước máy hay nước giếng khoan để tránh củ khoai dễ hư thối trong quá trình trồng. Phần nước ngập 1/2 phần củ là được.

Cách trồng khoai lang cảnh?

Cách trồng khoai lang trong hồ cá

Bể cá nhỏ cũng có trở thành nơi bạn có thể bắt đầu trồng khoai lang bonsai đơn giản mà đẹp. Với những bước tương tự như cách trồng khoai lang thủy sinh trong chậu đã đề cập, bạn cần chuẩn từ 3-4 củ khoai tùy với kích thước bể cá.

Trồng khoai lang thủy sinh

Ở góc học tập tại nhà hoặc bàn làm việc tại công ty, khoai lang cũng là một lựa chọn thông minh thay vì sen đá hay xương rồng. Vật đựng để trồng khoai lang thủy sinh rất đa dạng. Không chỉ cốc, hũ thủy tinh, ly sứ, đĩa sứ lõm hay việc tận dụng chai nhựa đã sử dụng,.. tất tần tật đều có thể trở thành vật đựng củ khoai.

Cách trồng khoai lang cảnh trang trí

Đương nhiên không thể thiếu nhân vật chính là củ khoai lang. Cần tạo mầm khoai lang từ củ hoặc ươm dây khoai rồi vùi vào đất trồng, độ sâu chừng 5cm. Cần lưu ý đất trồng khoai lang cảnh, nên chọn đất tơi xốp, đất pha cát có khả năng thoát nước cũng như giữ ẩm tốt.

Chậu đựng theo quy tắc kĩ thuật nên có độ sâu từ 40cm trở lên, có lỗ thoát nước ở đáy hoặc thân chậu. Đặt chậu khoai lang tại góc nhà hơi hút ánh sáng hay tại ban công, thế là ngôi nhà của bạn đã được tô điểm hơn rồi đấy!

Cách chăm sóc khoai lang cảnh

Việc tìm hiểu cách chăm sóc khoai lang cảnh sau khi hoàn thiện phần trồng cây là thực sự cần thiết. Sau 1 tuần, những lá non dẫn xuất hiện, bạn có thể để lá mọc tự nhiên hoặc thoải mái tạo hình bằng cách uốn cong lá.

Điều quan trọng cần lưu ý là đặt cây khoai lang cảnh nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cần phơi nắng cho 2-3 lần/tuần để đảm bảo cây sinh trưởng bình thường. Nên dùng bình xịt để tưới nưới cho tán lá được mơn mỡn và sạch bụi bám.

Khi rễ phát triển nhiều, bạn có thể tách riêng phần củ giữ lại phần rễ để tiếp tục chăm sóc cây. Hoặc có thể đem dây khoai trồng với chậu đất làm cảnh hoặc dùng để chế biến món ăn vẫn được. Nếu không muốn tán lá xum xuê choáng không gian thì cắt tỉa bớt.

Độc đáo khoai lang trồng trên giàn leo

Khoai lang trồng giàn leo

Việc tận dụng khoảng sân nhỏ, góc ban công hay sân thượng để trồng khoai lang vừa giúp tạo không gian mát mẻ vừa cho thu hoạch lá hằng ngày. Là một cư dân thành thị với diện tích đất hạn hẹp hay là người muốn tạo điểm nhấn cho tổ ấm của mình, bạn thử tham khảo cách làm táo bạo này.

Người ta sử dụng dung dịch thủy canh để nuôi dưỡng bộ rễ được đựng trong chậu. Có thể là chậu sứ, chậu nhựa, chậu cao su dẻo,… được treo trên dàn. Cách làm này đã được nghiên cứu cho năng suất cao cũng như tiết kiệm hơn, theo Trung tâm thử nghiệm và ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trong nông nghiệp Trung Quốc.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ không phải tốn một khoản tiền lớn cũng như phải bỏ thời gian quá nhiều mà vẫn duy trì được thói quen chơi cây cảnh yêu thiên nhiên của mình. Hãy chia sẻ những cách trồng khoai lang cảnh này cho bạn bè, người thân mình cùng biết nhé!