Thông thường thì mọi người chỉ nghe qua các loại cây bonsai được trồng lâu năm, chăm sóc tỉ mỉ chứ chắc nhiều người chưa biết đến cây bonsai bằng dây đồng mới nổi trội lại trào lưu gần đây. Ngay sau đây hãy cùng hoacanhquangvy.com tìm hiểu về cách làm cây bonsai bằng dây đồng, kèm và dụng cụ khác nhé!

Bonsai bằng dây đồng là cây gì

Cây bonsai bằng dây đồng còn gọi là “bonsai handmade” có nguồn gốc từ nước Nhật Bản và dần lan truyền sang Trung Quốc, Hàn Quốc và dần dần được nhiều người nước ta biết đến. Trào lưu này đã có từ rất lâu, vào năm 2005.

Như chúng ta được biết thì việc trồng một cây bonsai thật và nuôi dưỡng nó là điều không dễ dàng và không phải ngày một ngày hai là được. Từ việc chọn cây cho đến việc lấy giống bonsai và tạo hình từ bé, cho đến việc chăm sóc chúng từng ngày, cắt ghép, bón phân, tưới nước ánh sáng.

Nhưng đối với cây bonsai bằng dây đồng có thể giúp bạn sở hữu một cây bonsai mà không cần phải chăm sóc chúng khi hoàn thành về sau. Mặt khác việc trồng cây bonsai cũng chỉ có ngày một ngày hai là đã hoàn thành.

Bonsai bằng dây đồng được làm chỉ từ mỗi dây đồng nên sẽ thô sơ mà không đặc sắc màu mè như những cây bonsai cho ra hoa. Vì vậy những người chuyên gia công và sáng tạo nghệ thuật ở lĩnh vực này luôn tìm hiểu và phối màu bằng cách xịt sơn lên những tán cây bonsai bằng đồng giúp cây mang thêm màu đặc sắc.

Các dụng cụ để làm bonsai bằng dây đồng

Dây đồng: chọn loại dây 1 ly nếu bạn có nhu cầu làm cây to. Dây đồng này sẽ dùng để làm phần thân cây từ gốc cho đến ngọn cây bonsai bằng đồng.

Dây kẽm: Dùng làm tán cây

Kìm: Các loại kìm cần chuẩn bị như: kìm cắt, kìm kẹp, kìm để uốn nhánh. Kìm cắt sẽ sử dụng cho việc cắt bớt phần dư thừa của cành cây bonsai, kìm kẹp dùng để kẹp nhành cây giữ chắc để tháo gỡ về vị trí ban đầu có thể khi uốn sai hướng. Kìm để uốn nhánh có 2 lữi kìm hình tròn nhỏ cỡ dây sạc pin điện thoại dùng để quấn quanh sợi dây kẽm khi làm tán cây.

Dây rút ngắn quấn cành: Số lượng dây rút ngắn để quấn cành thì hơi nhiều hơn so với dây rút dài quấn quanh thân cây. Bạn cần suy ngẫm số cành mà mình có thể tạo để mua cho đủ với số lượng dây rút ngắn

Dây rút dài quấn thân: Bạn cần ước lượng số nút để quấn quanh thân và mua dư tầm vài ba dây, tránh trường hợp mua quá nhiều khi không cần thiết

Súng bắn keo: Có thể không dùng đén nếu như bạn không cần dùng keo nén hoặc dùng keo nén nhưng bằng cách hui lửa nóng lên bằng tay, điều này sẽ giúp bạn rút ngắn chi phí khi mua nguyên liệu nhưng sẽ làm mất thời gian của bạn một chút

Keo nến: Nếu bạn dùng chậu để đính phần gốc vào thì nên dùng keo nến để cố định lại các điểm ở phần gốc để có thể dễ dàng cho việc tạo hình của cây và quấn tán cây. Bạn cũng có thể không dùng đến keo nén nhưng vẫn làm được bằng cách tự mình giữ phần gốc thẳng đứng.

Điện thoại để xem ảnh mẫu của cây bonsai bằng dây đồng: Trước khi bắt tay vào làm cây bonsai bằng dây đồng thì bạn cần lựa chọn cho mình một mẫu cây tương đương với hình dáng mình mong muốn có thể bằng hình ảnh thông qua điện thoại hoặc giấy báo. Điều này cực kì quan trọng vì cây bonsai bằng đồng có đẹp hay không đều dựa vào cách tạo dáng như thế nào.

Chậu cây: Để quyết định được cây bonsai có đẹp hay không, có thu hút ánh nhìn hay không để thông qua chiếc chậu cây. Vậy nên khi làm bonsai bằng dây đồng bạn cần chọn cho mình một chiếc chậu thật phù hợp với hình dáng của cây bonsai mà bạn sắp tạo. Chậu cổ có lẽ sẽ phù hợp hơn đối với loại bonsai bằng dây đồng. Thông thường thì những loại chậu đấy có giá thành rất cao

Cách làm bonsai bằng dây đồng, dây kẽm và dụng cụ

Cách làm bonsai bằng dây đồng dáng Phúc Lộc Thọ

Đầu tiên bạn dùng hết số lượng dây đồng đã chuẩn bị để làm phần thân bẻ hai và chia đôi làm 2 phần, phần góc bẻ tầm 135 độ và dùng dây rút để cố định lại 2 phần gần ngay góc bẻ. Việc này giúp bạn định hình được nơi nào ta tạo nhánh và thân, nơi nào ta tạo hình rễ cây và phần thân sát gốc.

Tiến hành dùng một phần phía trên của chùm dây đồng để làm phần thân.  Từ phần dây rút cố định bạn lấy một phần dây đồng ở phía trong của chùm dây để khi vặn lại sẽ tạo độ chắc của thân cây, tránh việc rơi ra phía ngoài khi cắt dây rút. Nhành đầu tiên bạn nên lấy 1/3 của chùm dây đồng để tạo dáng cho ra cây Phúc Lộc Thọ.

Tiếp đến bạn uốn nhành thứ 2 và 3. Các nhành phải lấy từ trong ra và chia đều từ ngọn xuống và uốn cong phần thân, ngay phần cong sẽ là phần nhành cây sẽ đẹp hơn.

Phần tiếp theo các bạn sẽ chia nhánh nhỏ từ trong ra nghèo theo tỉ lên nhiều dần.  Cây bonsai bằng dây đồng dáng Phúc Lộc Thọ sẽ có 3 nhánh. Nhánh đầu tiên các bán sẽ chia làm 3 sau đó chia 1 nhánh nhỏ trong 3 nhánh đó làm 5 rồi chia 1 nhánh trong 5 nhánh nhỏ làm 8 sẽ tạo ra các phần nhỏ để làm tán lá. Cứ như vậy và làm hết 3 nhành lớn

Phần nối lá sẽ giống tương tự với nhau đối với cây bonsai bằng dây đồng. Bạn tiến hành gập đôi dây kẽm làm tán cây và móc phần gập vào phần nhánh nhỏ được chiwa làm 2 tán và dùng kìm để uốn nhánh uống thành hình trong lò xo và dồn lại thành tán. Sau khi thực hiện xong thì phần thân rể ta tiến hành chia làm 7 hoặc 9 tùy vào cây lớn hoặc nhỏ xoắn từng nhánh từ trong ra ngoài để làm phần rễ

Khi hoàn thành xong bạn có thể xịt sơn theo màu mà mình thích và sau đó để vào chậu cố định lại bằng keo nén hoặc có thể dùng xi măng và trang trí thêm cỏ ở gốc cây cho sinh động

Cach-lam-bonsai-bang-day-dong-dang-Phuc-Loc-Tho
Cách làm bonsai bằng dây đồng dáng Phúc Lộc Thọ

Cách làm bonsai bằng dây đồng dáng thác đổ

Để làm cây bonsai bằng dây đồng dáng thác đổ thì phần lá sẽ tương tự như dáng Phúc Lộc Thọ Phía trên. Tuy nhiên phần thân ta thực hiện như sau:

Phần thân ta lấy ba phần còn gốc thì lấy một phần của đoạn thân bằng đồng và bẻ gụp lại một góc 45 độ sao cho phần thân chốc xuống phía dưới tràn ra vành chậu sau đó tạo hình rễ xoắn theo chiều từ trong ra ngoài và chia đều các mô rễ.

Phần thân ra đến gần ngọn ta tiến hành bẻ cong ngọn bật lên lại sau đó tạo hình lá giống như mẫu trên là hoàn thành

Cach-lam-bonsai-bang-day-dong-dang-thac-do
Cách làm bonsai bằng dây đồng dáng thác đổ

Cách làm bonsai bằng dây đồng dáng trực

Làm bonsai dáng trực rất đơn giản, ta chỉ cần vặn thân lại và buộc phần gốc riêng đẻ quấn làm phần gốc trước sau đó bắt đầu quấn phần nhành cây từ trong ra ngoài theo và quấn thân xoắn lại. Tiếp đến bạn uốn nhành thứ 2 và 3,4… còn lại lên đến ngọn và uống lá giống phương pháp làm bonsai Phúc Lộc Thọ là được.

Cach-lam-bonsai-bang-day-dong-dang-truc
Cách làm bonsai bằng dây đồng dáng trực

Những lưu ý khi làm bonsai bằng dây đồng

Bạn cần lưu ý trong khâu phun sơn lên phần tán cây. Nên phun sơn với màu phù hợp và phun vào lúc đã quấn hoàn thành tán cây, tránh việc phun sơn trước lên tán cây sau đó mới quấn dù đã để một thời gian cho sơn khô nhưng vẫn bị trầy màu sơn trên phần dây kẽm.

Chọn mua dây các loại dây đồng mạ chưa qua sử dụng. Nhiều người có suy nghĩ sẽ tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng những dây điện đã qua sử dụng để hơ lửa và vút lớp su nhựa bên ngoài để làm bonsai bằng đồng thì không nên. Điều này sẽ làm cây xấu đi vì những sợi dây đồng ấy sẽ mất đi lớp mạ và cũ kĩ, không bóng bẩy như những dây mới.

Tổng hợp các thông tin Đang Hot trends hiện nay https://danghot.net

Hi vọng cách làm cây bonsai bằng đồng, dây kẽm và dụng cụ sẽ giúp bạn tạo được một cây bonsai thật ưng ý với bản thân mình. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí