Một loại hoa được Trung Quốc làm biểu tượng của sự giàu sang và quyền lực. Nhật Bản cũng xem hoa mẫu đơn là biểu tượng của sự chung thủy, hạnh phúc. Còn ở nước ta mẫu đơn được xem là loài hoa vừa có ý nghĩa ấm áp, thịnh vượng vừa được sử dụng làm thuốc trị bệnh. Sau đây hãy cùng hoacanhquangvy.com tìm hiểu kỹ thuật và cách ghép bông trang, mẫu đơn rừng vào ra nhiều màu đẹp nhé

Bông trang là gì

Cây bông trang, hay còn gọi là cây mẫu đơn có nguồn gốc cuất xứ từ các nước nhiệt đới điển hình như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Thái Lan. Cây bông trang thường được người dân miền Bắc gọi với tên gọi là cây mẫu đơn.

Màu cơ bản của mẫu đơn là màu đỏ, bên cạnh đó còn có các màu như vàng, trắng. Bông trang thường có 2 loại:

  • Bông trang Mỹ cam, bông trang Mỹ hồng, bông trang Mỹ đỏ. Như tên gọi thì bông trang trắng cũng sẽ cho ra hoa màu trắng, bông trang Huế sẽ có hoa màu đỏ thẫm, vào thập niên 90 thường thấy cây xuất hiện nhiều tại sân trường, ven đường phố, công viên. Bông trang Đà lạt thì có lá dài, hoa màu đỏ. Những loại trên thuộc những cây có thân cao tầm 3m, tán rộng và dáng thẳng.
  • Loại thứ 2 là loại có thân thấp, lá nhỏ, hoa không to. Nguồn gốc từ nước Thái Lan và bao gồm các loại như: Bông trang tím, bồng trang vàng nghệ, bông trang vàng chanh, bông trang đỏ chân cao, bông trang đỏ chân thấp, bông trang ca,. bồng trang trắng, bông trang hồng phấn.

Cách ghép bông trang

Cách ghép mẫu đơn rừng vào ta nhiều màu đẹp

Ngày nay, mọi người thường hay săn lùng cây mẫu đơn rừng để ghép vào cây mẫu đơn hay trồng còn gọi là mẫu đơn ta. Mỗi loại có một ưu điểm riêng, vì thế nếu ghép lại thành 1 thì sẽ phát huy được ưu điểm của cả hai.

Mẫu đơn rừng thường sống ở vùng núi nên có sức sống mạnh mẽ, thân cây vương cao để đón lấy ánh nắng, bộ dễ to và dài, cắm sâu dưới lòng đất để hút nước, thân deo nếu dùng để uống cây bonsai thì rất thích hợp. Có thể sinh sống ở vùng khô hạn và sỏi đá. Mẫu đơn ta sợ úng và cũng có thể chịu hạn và ưa ánh sáng, thường ra hoa quanh nắm. Nhất là mùa hè.

Để ghép mẫu đơn rừng vào ta nhiều màu đẹp thì nên chọn cây mẫu đơn ta ra lá non nhiều, cây đang phát triển khỏe mạnh. Đối với cây mẫu đơn rừng thì sẽ chọn mua cây mới đào về thì giá thành sẽ rẽ hơn so với cây đã qua uống nắn.

Tùy theo dự định hay sở thích mà các bạn sẽ tự chọn màu để có thể ghép ra được bông trang nhiều màu đẹp

Cách mẫu đơn rừng và ta nhiều màu đẹp là bạn nên chọn một cây có gốc đẹp, khỏe mạnh. Tiếp đến hãy tìm những bo, đoạn cành của cây mẫu đơn rừng bao gồm các màu như: đỏ, vàng, trắng, hồng. Trước tiên bạn nên chọn những nhành ghép khỏe mạnh, to, khi cắt có màu xanh nâu. Các đoạn mẫu đơn rừng nhiều màu ta chọn những đoạn có tầm 3 mầm non.

Tiến hành các cành ghép của cây mẫu đơn rừng vào gốc ghép hoặc phôi của mẫu đơn ta mỗi nhành sẽ ghép một màu khác nhau theo kĩ thuật mà bạn muốn. và quấn chặt, cột bao nilong để giữ an toàn cho các chỗ ghép một thời gian.

Cach-ghep-mau-don-rung-vao-ta-nhieu-mau-dep
cách ghép mẫu đơn rừng vào ta nhiều mẫu đẹp

Cách ghép bông trang đúng thời điểm

Thời điểm thích hợp nhất để ghép bông trang đó là vào mùa thu trở đi là tầm tháng 10. Thời tiết lúc này sẽ mát mẻ đi nhiều, độ ẩm vừa đủ để cây có thể phát triển mạnh, vừa không sợ hạn hay hanh khô, vừa không sợ ngập úng.

Thời điểm trong ngày vào mùa thu để ghép bông trang đẹp nhất là không nên ghép vào lúc sáng sớm vì có sương mù sẽ làm ướt phần được ghép dẫn đến việc bị nhiễm trùng vết ghép. Không nên ghép lúc quá trưa, nắng chang tránh trường hợp thân vừa cắt ra đã khô nhựa.

Tốt nhất nên ghép vào lúc từ 7h sáng đến 9h, buổi chiều từ 3h hơn cho đến khoảng 5h

Cách ghép bông trang bằng mắt, ghép bo

Chuẩn bị phôi cây bông trang để ghép khác màu hoặc khác loại với bo của cây bông trang định ghép vào phôi. Sau đó tỉa bớt nhành lá nhỏ lưa thưa trên cành của phôi cây bông trang.

Cắt ngan một một nhành nhỏ và chẻ đôi nhành đó khoảng 1 phân

Cắt bo của cây chuẩn bị để ghép vào phôi, tỉa hết lá của bo và cắt đột bo. Phía gốc của bo (còn được gọi là nhành chọn ra để ghép vào phôi) ta dùng dao lam vót nhọn 2 mặt đối diện hình chữ v để nhét vào khe được chẻ đôi trên nhánh cây vừa cắt của phôi sao cho bo được vót hình chữ v với độ dài cũng 1 phân để có thể ghép vừa.

Sau đó ghép bo vào nhành của phôi vừa chẻ đôi khoảng 1 phân và quấn băng keo hoặc dây vào để cố định sai đó bọc bao no lông lại đến gốc cây và cột lại để ở nơi có ánh sáng và thoáng mát.

Cách ghép bông trang bằng đoạn cành

Với cách ghép bông trang bằng đoạn cành thì bạn cần chuẩn bị những cành của cây khác loại để ghép với cây bông trang hoặc ghép với nhành trên phôi của cây bông trang.

Đầu tiên ta cần dùng kéo cắt hết lá trên cành đã chuẩn bị để ghép đoạn cành, tiếp đến bạn dùng dao sắc bén cắt xéo đoạn cành khoảng gần 2 phân sau đó cắt xéo gốc ghép hoặc cành trên phôi ghép sao cho phôi ghép và đoạn cành ghép chồng khít với nhau.

Dùng dây ni lông hoặc băng keo ghép cây để quấn kĩ chỗ ghép, quấn thật chắc. Nếu có thể bạn hãy quấn nilong hết nhành ghép hoặc dùng bao ni lông, bao lại nhành ghép và cột lại để nhành ghép ủ hơi để nuôi đoạn cành vừa ghép. Thêm vào đó vết ghép được bảo vệ khỏi bị nước mưa hoặc nước tưới dính vào

Cách ghép bông trang bằng chữ T

Thông thường cách ghép bông trang bằng chữ T là mọi người hay cắt hình chữ T theo chiều từ trên xuống dưới. Nhưng không, để tốt hơn bạn nên cắt hình chữ T từ dưới lên trên. Mục đích của việc làm này sẽ giúp thoát nước và sẽ cho ra kết quả cao hơn khi có nhiều mưa.

Sau khi cắt xong, bạn cần tiến hành cạy nhẹ thân chữ T lên và lấy nhành ghép của cây bông trang khác cắt xéo một đoạn tới giữa nhành sao cho nhành không bị đứt và khúc cắt phải nằm ngay phần chồi non của cây. Bạn xắn ngan phần đã cắt xéo sau đó nhét vào phần chữ T .

Bước kế tiếp bạn hãy quấn nilong hoặc dây, keo quấn cây cảnh chuyên dụng để quấn và bọc bao ni lông khúc mà bạn ghép bông trang vào và cột lại để tránh sự xâm hại của côn trùng hoặc nước tưới, nước mưa có thể làm việc ghép bông không thành công.

Kỹ thuật ghép bông trang

Chúng ta nên chọn những cây bông trang khác màu để ghép hoặc ghép bông trang rừng và bông trang ta, tránh việc mang bông của cây này ghép với cây khác nếu không cùng loại hoặc tương đồng với nhau thì cũng sẽ không thể ghép.

Đoạn ghép và gốc ghép của bông trang phải tương tích, không được ghép sai cách, nếu không cây sẽ cho ra kết quả không như mong đợi.

Khi ghép bông trang bạn nên dùng dao ghép để dễ dàng trong việc cắt các bo, cành để  ghép. Bạn cũng có thể dùng dây quấn để quấn ngay nhành ghép nhưng tốt nhất bạn nên dùng ni lông dùng cho việc ghép cây sẽ tốt hơn.

Cách chăm sóc cây bông trang sau khi ghép

Bạn cần chăm sóc và đem ra nơi có ánh nắng ở nhiệt độ thường khoảng 3 ngày trở đi sau khi ghép, chăm soc phôi ghép bằng cách dọn đất, làm cỏ và bón phân, tốt nhất bạn nên dùng phân chuồng để lúc này cây sẽ phát triển lành mạnh hơn.

Khi bón phân, bạn nên nhớ phải tránh trường hợp bón sát gốc cây sẽ xảy ra tình trạng nóng, chết cây. Bạn nên bón xa gốc cây tầm 6cm, bón một lượng phân ít rồi tăng lên dần theo thời gian.

Khoảng 1 tuần sau khi ghép, bạn hãy theo dõi nếu đoạn ghép tươi tắn, phát triển bình thường lá đã thành công và bạn tháo bọc ni lông bên ngoài. Nhưng nếu đã hơn một tuần nhưng đoạn ghép vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển thì có lẽ do cách ghép chưa đạt yêu cầu hoặc có thể khi ghép bạn đã không buộc chặt…

Cây bông trang thích hợp với mọi loại đất, mọi khí hậu thời tiết ở Việt Nam nhưng vì thế bạn đừng tưới nước quá dư thừa để tránh tình trạng ngập úng vì không thoát nước kịp. Bạn cũng nên nhớ cây bông trang có thể chịu hạn và thích đất khô cằn nên hạn chế tưới nước nhiều sẽ tốt cho cây hơn.

Cham-soc-bong-trang-sau-khi-ghep-dung-cach
Chăm sóc bông trang sau khi ghép đúng cách

Một số lưu ý trong cách ghép bông trang

  • Khi ghép bông trang bằng bo, bạn nên chọn bo của những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Bo ghép cũng phải phù hợp với nhành trên phôi để ghép bo. Nếu bo phát triển mạnh mà gốc ghép trên phôi phát triển kém thì sẽ không thể nuôi được bo, trường hợp nếu bo phát triển yếu hơn thì sẽ bị nhùn hay chỗ ghép sẽ mất thẩm mĩ và dễ lộ vết ghép.
  • Khi ghép bông trang bằng đoạn cành thì nên chọn những đoạn cành để ghép có màu xanh hơi xám, không nên chọn cành quá già. Đoạn cành đó nên chọn đoạn có từ 2 đến 3 mầm non trở lên để đoạn ghép dễ phát triển. Khi cắt để ghép thì đoạn cành phải nhẵn. Cắt một đường vừa đủ, tránh vót lại.
  • Khi ghép bông trang bằng cách ghép chữ T thì nên đảm bảo lúc này cây đang được phát triển mạnh và vỏ cây sẽ được gỡ bỏ một cách dễ dàng.

giới thiệu website tổng hợp các câu nói hay, cap, stt hay: https://sttchat.vn

Hi vọng qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm cách ghép bông trang hay còn gọi là hoa mẫu đơn sẽ giúp các bạn nắm bắt về các cách ghép mẫu đơn một cách đơn giản. Nếu đang sở hữu nhiều cây bông trang khác loại và muốn biết cách ghép bông trang đa dạng thì hãy tham khảo bài viết thật kĩ. Chúc các bạn thành công.

Liên hệ tư vấn miễn phí