Bonsai bắt nguồn từ những cây con có hình dáng cây cổ thụ. Ngày xưa được phát hiện trên núi cho thấy ý nghĩa sức sống mãnh liệt, vương lên trong điều kiện khắc nghiệt. Vì thế những người ưa thích cây cảnh hay ngắm nghía vì mỗi hình dáng cây bonsai đều có ý nghĩa đặc biệt. Nhưng sẽ ít ai tiếp cận và có trồng được một loại cây có tên là Du. Sau đây hãy cùng hoacanhquangvy.com tìm hiểu xem cây Du bonsai hợp mệnh gì, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc chúng nhé!

Cây Du bonsai là cây gì

Cây Du là một loại thực vật có hoa và thuộc họ gai dầu, cây du thông thường có độ che phủ lớn, tán rộng và lá có hình răng cưa mọc so le. Cũng chính vì ưu điểm thân vừa, độ bao phủ lớn và tán rộng nên được ưa trồng bonsai và nếu tạo hình thì rất thẩm mỹ và thu hút ánh nhìn.

Đặc điểm nhận dạng cây Du bonsai

Để có thể nhận dạng được cây Du bonsai. Đầu tiên ta thấy sự khác biệt độc đáo của lá cây, vừa nhìn vào ta thấy ngay lá cây có hình so le ngay 2 bên phần cuống giữa và gốc cây cũng vậy.

Vỏ cây bên ngoài lúc cây còn nhỏ sẽ nhẵn mịn màu xám nhạt nhưng về già sẽ sần sùi, nức nẻ và có màu xám đậm, lá cây Du bonsai rất nhanh rụng.

Cây du bonsai thường phân một vài hoặc nhiều nhánh và nhanh vương xa. Cây Du thường mắt bệnh gỗ Du Hà Lan, khi chết thì lá úa cùng chồi non xuất hiện cùng một lúc và lá chết nhưng vẫn chưa rơi khỏi cây.

Cây Du thường không thích nắng quá gắt và phù hợp với khí hậu ấm áp, ôn hòa

Nhan-biet-cay-Du-qua-hinh-la-cay-don-gian
Nhận biết cây Du qua hình lá cây đơn giản

Cây Du có mấy loại

Cây Du có tầm 30 loại nhưng đều có hình dạng giống nhau, có các tên điển hình như

  • Cây Du trắng Châu Âu
  • Cây Du núi, cây Du Caucasian
  • Cây Du Anh
  • Cây Du trơn (du đỏ)
  • Cây Du Tuyết Tùng
  • Cây Du Siberia
  • Cây Du Mỹ, …

Đặc biệt trong đó, cây Du trơn có rất nhiều đặc điểm giúp ích cho chúng ta như trị cac loại bệnh táo bón, đầy hơi, rối loại tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, giảm căng thẳng và lo lắng, ngăn ngừa ung thư vú, giảm triệu chứng bệnh vảy nến.

Nguồn gốc của cây Du bonsai

Tuy nó có mặt ở Việt Nam và cực kì thích hợp với khí hậu nơi này lại còn phát triển mạnh nhưng nguồn gốc của chúng là ở Triều Tiên, Trung Quốc. Các chuyên gia cây cảnh việt Nam cực kì thích loại cây này nên đã tạo ra rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp. Bên cạnh làm bonsai thì cây Du còn được trồng để lấy gỗ, lấy bóng mát trên đường phố.

Ý nghĩa của cây Du bonsai

Ngoài lợi ích làm bóng mát để tạo cảnh quan trong công viên, trên hè phố vì tán là rộng và độ dài tán vương xa nên bao phủ tốt thì cây Du còn có công dụng giúp đỡ chữa bệnh rối loạn tiêu hóa, vỏ cây còn làm thuốc lợi tiểu và làm sạch viết thương trên da.

Ý nghĩa của cây Du bonsai thể hiện sự mạnh mẽ vượt qua khó khăn, gồng mình trước những biến cố và sóng gió. Thân của cây sẽ tượng trưng cho người đàng ông trụ cột trong gia đình, nhánh cây nhỏ còn gọi là nhánh phụ, tượng trưng cho người phụ nữ sát cánh cùng chồng và các lá cây xanh tươi là những đứa con.

Cây Du bonsai hợp mệnh gì

Về phong thủy thì cây Du sẽ hợp với rất nhiều mệnh vì nếu xét về tướng mạo sẽ rất mạnh mẽ, kiên cường vượt qua chông gai. Với hình dạng khi trưởng thành gai góc sần sùi bên ngoài nhưng phát triển rất mạnh mẽ, tán lé bao trùm.

Nếu xét về độ hợp trong phong thủy vơi cây Du bonsai thì các mệnh hợp với cây có thể kể đến là mệnh thủy, tạo dáng vương thẳng sẽ tốt cho người mệnh thủy, mang lại mai mắn cho gia chủ. Mệnh mộc cũng phu hợp với loại cây này vì là màu gỗ của cây Du sẽ là màu nâu, hầu như tốt cho các cung tài lộc. Nếu chọn màu này để trưng bày thì sẽ tốt trong kinh doanh.

Cây Du bonsai hợp tuổi nào

Độ tuổi được cho là hợp với cây Du bonsai xét theo mạng thủy như sau: Nhâm Tuất, Ất mão, Quý Hợi, Giáp Dần, Đinh Sửu, Giáp Thân, Ất Dậu, Bính Tý, Đinh mùi, Nhân Thìn, Bính Ngọ, Quý Tỵ.  Bên cạnh đó các độ tuổi của mệnh mộc sẽ xuất hiện trong các năm như: Quý Sửu, Canh Thân, Nhân Tý, Tân Dậu, Mậu Tuất, Tân Mẫu, Kỷ Hợi, Canh Dần, Nhâm Ngọ, Quý Mùi, Kỷ Tỵ, Mậu Thìn.

Giá cây Du bonsai bao nhiêu tiền

Thông thường nếu được trưng bày tại các chợ thương mại, cây Du bonsai có chiều cao tầm 80cm sẽ có giá 1.500.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ và còn tùy vào

Cách trồng cây Du bonsai hợp phong thủy

Bên cạnh việc chú ý cách trổng cây Du bonsai sao cho hợp phong thủy thì việc đầu tiên phải đặt nó ở môi trường dễ sinh trưởng và phát triển. Loại cây này thường ưa ánh sáng và thich môi trường ẩm. Nếu nắng gắt sẽ không phát triển mạnh và ra chồi non.

Cây Du bonsai nên trồng ở đâu

Nên trồng cây Du bonsai trong môi trường có khí hậu ẩm vì chúng ưa nước. Không được trồng nơi có ánh nắng quá gắt. Vị trí nên trồng cây Du bonsai là ở sân thượng.

Cây Du bonsai nên trồng ở đất tro trấu, xơ dừa để cung cấp đủ chất cho cây.

Mẹo trồng cây Du bonsai đơn giản

Cây Du bonsai có 2 cách trồng là chiết cành và gieo hạt. Mẹo trồng cây du đơn giản vừa tiết kiệm thời gian mà vừa nhanh chóng có kết quả đó là phương pháp chiết cành. Khi trồng phải luôn tưới nước để luôn giữ độ ẩm cho cây. Tuy là loại cây chịu được khô hạn nhưng nếu không cung cấp đủ độ ẩm thì cây sẽ không phát triển mạnh.

Cách tạo dáng cây Du bonsai

Cách tạo dáng cây Du bonsai kiểu song thụ

Khi tạo dáng cây này, thông thường sẽ cắt ghép 2 cây vào cùng một loại gốc sao cho một cây cao 1 cây thấp. Sẽ có 1 tán cây sẽ ôm qua thân với mục đích thể hiện sự bảo vệ, thương yêu, che chở nhau. Dáng cây Du bonsai này thường thể hiện cho tình vợ chồng, tình cha con, tình anh em bằng hữu.

Cách tạo dáng cây Du bonsai kiểu thất hiền

Cách tạo dáng cây Du bonsai thất hiền thì phía từ gốc lên thân 1 đoạn sẽ chia làm 7 cành, các nhành phân nhánh được tỉa nhỏ dần từ thân lên đến ngọn. Quá trình uống sao cho thân thứ nhất cong qua bên phải, thân thứ 2 sẽ cong bên trái hướng so le.

Cách tạo dáng cây Du bonsai thất hiền mang ý nghĩa hưởng thụ, thỏa mãn, chỉ mưu cầu bình an không bon chen sa đọa.

Tao-dang-cay-Du-bonsai-kieu-that-hien
Tạo dáng cây Du bonsai kiểu thất hiền

Cách tạo dáng cây Du bonsai kiểu thác đổ

Khi tạo dáng này đối với cây du thì phải cẩn thận. Đối với cây con nếu uốn mạnh tay sẽ bị gãy. Phần thân chính từ gốc lên khoảng 3 đến 5 cm thì uốn gập ngan để cây đổ xuống vành chậu. Sau đó uốn các nhánh phụ thành từng tầng đi xuống để có thể thành hình thác đổ.

Cách chăm sóc cây Du bonsai

Nên chăm sóc cây Du bonsai bằng cách bón phân hằng tháng nhưng không được bón trực tiếp vào gốc mà nên pha loãng bón thúc. Đặt cây ngay ban công, không nên đặt trong mát và không đặt nơi nắng nóng oi bức nhưng phải có đủ ánh sáng mặt trời

Hiện nay có một loại bệnh ở cây Du bonsai là bệnh gỗ Du Hà Lan. Loại bệnh này  nguyên do là lây từ côn trùng và nấm.  Cách nhận biết là khi lá chết vẫn còn dính tren cây, lá cây bị vàng khi vẫn còn non. Đối với bệnh này thì cách chăm sóc cho cây Du bonsai lúc này là dùng 80% ĐVP 1500 lần phun đê tiêu diệt chúng.

Nên chăm sóc cây Du bonsai bằng cách cắt tỉa thường xuyên vì cây có tốc độ phát triển nhanh và mạnh nên lượng lá và tán ra rất rạm rạp. Cần phải cắt tỉa thường xuyên để giữ được tình trạng ban đầu.

Một số lưu ý khi trồng cây Du bonsai

Lưu ý nên thay chậu cây khoảng 2 năm vào trước tết, trước lúc hoa đâm chồi

Cần cắt tỉa bớt lá, vì tính chất phát triển mạnh của tán lá cây nên phải tỉa thường xuyên

Khi trồng cây Du bonsai phải lựa chậu có chân và lỗ thoát nước tốt để lúc chăm sóc vào mùa hè. Cây cần cấp nước rất nhiều vào 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Vào mùa đông sẽ hạn chế nước tưới hơn nhưng phải đảm bảo chậu có thể thoát nước cho cây.

Hi vọng qua bài viết cây Du bonsai hợp mệnh gì, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây Du bonsai. Nếu bạn đang quan tâm về cây Du bonsai và dự định trồng hoặc mua thì mình chúc các bạn mua được loại cây vừa ý mình và chăm sóc chúng phát triển thật tươi tốt và xinh đẹp nhé!

Liên hệ tư vấn miễn phí