Biến củ khoai tây đơn điệu thành chậu bonsai độc đáo theo nhiều cách khác nhau, bạn đã thử chưa? Hôm nay hoacanhquangvy sẽ giới thiệu cách trồng bonsai khoai tây và các mẫu đẹp nhất. Đơn giản vô cùng nhưng chúng sẽ khiến các bạn trầm trồ bởi kết quả mỹ mãn sau khi thực hiện. Ai cũng có thể tự làm cho mình các sản phẩm đặc biệt như vậy.

Đặc điểm sinh học của củ khoai tây

Muốn trồng bonsai khoai tây đẹp, chất lượng thì trước tiên hãy tìm hiểu một chút về đặc tính sinh học của củ khoai tây. Mục đích là để chúng ta biết cách thực hành trồng, chăm sóc cây cho phù hợp và hiệu quả. Vậy củ khoai tây có đặc điểm gì?

 • Củ khoai tây là một phần của thân cây, nằm trong lòng đất
 • Phần thân phình to chứa chất dinh dưỡng dự trữ được gọi là củ khoai
 • Củ khoai tây có hình dạng tròn hoặc bầu dục như quả trứng gà
 • Vỏ ngoài củ khoai màu vàng nhạt, đôi khi không trơn nhẵn

Quan sát kỹ sẽ thấy trên vỏ của củ khoai tây có những vảy nhỏ che chồi non bên trong. Sau một thời gian sinh trưởng, các chồi non nhỏ đó sẽ phát triển thành mầm. Từ mầm này nếu đem trồng sẽ nhú lên cao hơn, sinh ra củ khoai tây mới. Có thể nói chính xác khoai tây sinh dưỡng bằng thân củ.

Vì thế dùng củ khoai tây tạo hình bonsai là một lựa chọn không tồi để bạn nhanh chóng thu được thành quả bất ngờ ngoài mong đợi. Thêm nữa, bạn nhớ chú ý một số yếu tố cần thiết để củ phát triển mầm tốt là đáp ứng được độ ẩm tối ưu, nhiệt độ, dinh dưỡng trong môi trường trồng.

Cách trồng bonsai khoai tây chi tiết dễ làm

Chúng ta sẽ tham khảo qua 2 cách trồng, tạo hình cây bonsai khoai tây thật đơn giản. Với các tip này bạn hoàn toàn có thể sở hữu những sản phẩm bonsai độc đáo mà không cần quá khéo tay đâu.

Trồng bonsai khoai tây trong cốc nước

cach-lam-bonsai-khoai-tay
Cách trồng bonsai khoai tây trong nước

Như chúng ta đã biết thì trên vỏ củ khoai tây nếu quan sát kỹ sẽ có những khe mầm nhỏ xíu. Chúng sẽ dễ dàng vươn mầm và phát triển thành cây nếu đủ điều kiện sinh trưởng. Đặc biệt nếu mua củ khoai tây mọc mầm rõ rệt, nhiều người sẽ vứt đi vì sợ độc tố. Nhưng vội, hãy thử ngay cách này.

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

 • Củ khoai tây
 • 1 cốc thủy tinh có đường kính to hơn củ khoai tây 1 chút
 • 3 que tăm hoặc cây nhọn
 • 1 chậu trồng cây, chậu nhỏ để bàn hoặc chậu có thể treo

Bước 2: Cố định vị trí củ khoai

 • Rửa sạch củ khoai tây cho hết bùn đất
 • Xiên 3 que tăm theo 3 hướng cách đều nhau sao cho đầu kia vào tận tâm củ khoai, các que chia củ khoai làm 2 phần bằng nhau
 • Đặt củ khoai vào cốc thủy tinh có nước, sao cho các đầu que tăm gác lên thành cốc, nửa củ khoai nằm dưới nước

Bước 3: Đặt cốc nơi thoáng khí

Tiếp tục ngâm củ khoai trong cốc, mang cốc đến nơi có nắng nhẹ để mầm phát triển. Sau 2 tuần, mầm non bắt đầu nhú ra trên củ khoai tây. Những ngày sau nhiều lá non xuất hiện. Tại vị trí mầm cây có vài chiếc rễ chính mọc ra.

Bước 4: Tách cây ra khỏi củ

Nếu cây đã có đủ các bộ phận để sinh trưởng gồm thân, cành, lá và rễ, thì nhẹ nhàng tách cây ra khỏi củ khoai tây cũ.

Bước 5: Hoàn thiện bộ rễ

Bạn đặt phần rễ mầm của cây non chìm vào trong bát nước để chúng sinh trưởng một cách hoàn thiện. Khi cây non cao được 25 – 30cm, hãy đem trồng vào các chậu cảnh hoặc ngoài đất. Lúc đó bộ rễ sẽ hút chất dinh dưỡng, cây nhanh chóng cao lớn.

Trồng bonsai khoai tây bằng cách vùi củ vào đất

trong-bonsai-khoai-tay-vao-dat
Trồng bonsai khoai tây bằng cách vùi vào đất

Cũng thực hiện như cách trồng cây khoai tây bình thường nhưng đến giai đoạn thích hợp thì người nghệ nhân bonsai sẽ biết cách dừng lại để chúng là sản phẩm nghệ thuật độc đáo chứ không đơn thuần là cây ra lá, trổ hoa, mọc củ để bác nông dân thu hoạch.

Bước 1: Thúc củ lên mầm

Củ khoai tây có sẵn các khe nhỏ chứa mầm cây, chúng ta sẽ đặt củ vào chiếc khay. Tiếp đó, khay đựng củ sẽ được đặt ở một nơi thoáng mát, đủ điều kiện ánh sáng thích hợp. Đến lúc củ lên mầm khoảng 2 – 3cm thì đem đi trồng vào chậu có đựng sẵn đất.

Bước 2: Trồng củ khoai tây vào chậu có đất

Lượng đất lý tưởng có trong chậu là khoảng 1/3 chiều cao của chậu. Ta tiến hành đặt củ khoai tây đã mọc mầm lên bề mặt đất, các mầm hướng lên trên. Sau đó hãy phủ một lớp phân bón hữu cơ dày khoảng 15cm lên trên, tưới nước vào.

Bước 3: Chăm sóc, trang trí bonsai

Củ mọc các mầm lá vươn lên, bạn có thể tự do tạo hình theo ý thích hoặc để tự nhiên nếu cây bonsai phát triển đúng ý thích của bạn. Ngoài ra, cây bonsai khoai tây có thể được trồng trong chậu bỏ để bàn hoặc chậu có thiết kế dây treo phù hợp với không gian trang trí và sở thích của người trồng.

Cách làm khoai tây nảy mầm nhanh

Muốn củ khoai tây mọc mầm nhanh, chúng ta chỉ cần lưu ý là đặt chúng ở những nơi hội tụ đủ các điều kiện:

 • Thoáng mát, có ánh nắng nhẹ
 • Có thể là vùi trong cát ẩm
 • Khi cây vừa nhú mầm khoảng 2 – 3cm thì đem trồng vào đất ngay để mầm nhanh lớn
 • Tuyệt đối không tưới nước trực tiếp lên củ khoai, đặt củ khoai tránh chạm vào phân hóa học
 • Nếu trồng nhiều củ thì nên đảm bảo khoảng cách của mỗi củ là 25 – 30cm

Kỹ thuật chăm sóc bonsai khoai tây

Yêu cầu về đất trồng

Thật ra không có yêu cầu quá khó khăn đối với môi trường trồng bonsai khoai tây. Bằng chứng là chúng ta có thể trồng nó vào chậu đất hoặc cốc thủy tinh đựng nước. Nhưng sau khi củ mọc mầm từ cốc thì ta cũng đem trồng vào chậu, Và lúc đó thì nên chọn các loại đất ruộng, cát pha, thịt nhẹ, phù sa ven sông,… thì mầm phát triển tốt hơn cả.

Cách bón phân

Nên chọn phân chuồng hoai mục và phân lân, trộn đều hỗn hợp rồi rải lên đất đang tơi xốp. Lưu ý: tuyệt đối không để củ giống tiếp xúc trực tiếp với phân. Bởi vì việc đó có thể làm củ khoai tây bị thối, chết và không mọc mầm được nữa.

Không tưới nước trực tiếp lên củ khoai tây

Tỉa bớt cành, lá để cây gọn đẹp

Tỉa cành, cắt bớt những lá vươn quá dài nếu bạn muốn cây bonsai khoai tây của mình trông thật gọn gàng và cứng cáp. Nếu không, nó sẽ trở thành 1 cây khoai tây bình thường như ở ngoài ruộng vậy.

Đảm bảo ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm

Khoai tây là loại củ ưa ánh sáng vừa phải. Trong quá trình ươm mầm hay khi củ đã mọc mầm và được trồng ở chậu đất thì cũng phải đảm bảo đủ độ sáng cho cây bonsai phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó độ ẩm cũng phải đáp ứng tốt. Nếu cảm thấy đất chưa đủ ẩm thì bạn tưới thêm nước. Nhớ chú ý không để tưới trực tiếp lên củ khoai.

Một số thắc mắc về bonsai khoai tây

Cây bonsai khoai tây sống bao lâu

Cũng tùy cây và dựa vào sự chăm sóc của người trồng mà tuổi thọ cây bonsai sẽ không giống nhau. Hiện nay theo ghi nhận thì sản phẩm “sống sót” lâu nhất là hơn 1 năm. Tuy nhiên đa số các cây bonsai không có tuổi thọ cao như vậy. Cũng không sao, với cách trồng bonsai khoai tây đơn giản như này thì chúng ta có thể trồng thêm nhiều cây nữa khi rảnh rỗi.

Có thể trồng bonsai khoai tây trên đất không

Tất nhiên là có thể, nhưng thường người ta trồng trong chậu nhiều hơn vì nó dễ di chuyển để làm đẹp không gian mà mình muốn. Chẳng hạn bạn có thể đem chiếc chậu nhỏ từ bàn làm việc ra ban công nhà, chứ làm sao bứng cây bonsai đi chỗ khác mà tiện được.

Nên trồng bonsai khoai tây hay bonsai hành tây đẹp hơn

Những năm gần đây trào lưu trồng bonsai bằng củ quả trở nên phổ biến. Không chỉ khoai tây mà rất nhiều các loại khác cũng trở thành những ứng cử viên sáng giá cho sở thích này. Chẳng hạn chúng ta có thể tạo những sản phẩm bonsai đẹp mắt từ cà rốt, khoai lang, hành tây, hành tím, củ dền,…

Không tốn nhiều tiền, công sức và thời gian mà lại tự tay làm được các chậu bonsai, hay đơn giản là cốc bonsai để trên bàn làm việc, quả là một điều thú vị. Việc bạn chọn củ gì để trồng bonsai cũng chẳng quan trọng, cái nào cũng có điểm thú vị riêng. Thử trải nghiệm xem sao!

Trồng bonsai khoai tây có ra củ không

Có ra củ, nếu bạn trồng bonsai trong chậu nhựa với thiết kế có thể tháo đáy thì vẫn “thu hoạch” được củ khoai tây. Tuy nhiên đừng làm gì quá mạnh tay để ảnh hưởng đến bộ rễ của cây bonsai mà mình đã đầu tư tâm huyết nhé. Nếu không thích để bàn, bạn có thể trồng trong chậu lớn đặt ở ban công hay góc vườn để vừa làm đẹp không gian mà vừa lấy được củ khoai luôn.

Các mẫu bonsai khoai tây đẹp nhất hiện nay

Nếu bạn đã bắt tay thực hiện thử trồng một cây bonsai cho góc làm việc hay gia đình, thì trong lúc chờ đợi thành phẩm, cùng ngắm một loạt kiểu bonsai nổi tiếng trên thế giới hiện nay nhé!

Tạo hình bonsai đẹp bằng sự giản đơn, tinh tế

Đây là cây bonsai khoai tây nổi tiếng mà khi vừa được giới thiệu trên các trang mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ đầy thích thú. Chỉ một chiếc bát và củ khoai tây, không quá nhiều đất cát rườm rà, người nghệ nhân tài tình cho ra đời siêu phẩm bonsai khiến người xem ngưỡng mộ.

Bonsai khoai tây cụm xanh mướt

Người trồng đã bố trí 3 củ khoai tây mọc mầm vào một chiếc chậu nhỏ. Những cây khoai nhú lên đều đặn, thân mầm tươi tốt và lá nhỏ điểm thêm sức sống khỏe khoắn trông thật thu hút mắt nhìn. Nếu góc bếp có một chậu bonsai như này thì quá tuyệt nhỉ.

Chậu bonsai này được xem là tuyệt tác về nghệ thuật bonsai từ củ quả. Nó có xuất xứ từ Trung Quốc, được giới thiệu trên mạng xã hội phổ biến của nước này và người ta đón nhận với cơn mưa lời khen dành cho tác giả. Không có nhiều người làm theo được mẫu bonsai này và cho đến nay sản phẩm vẫn được chia sẻ rất nhiều.

Bonsai khoai tây trong chai thủy tinh duyên dáng

Bạn cũng hoàn toàn có thể làm được những tác phẩm như vậy, nó không có gì phức tạp. Đây là những cây bonsai đã tách khỏi củ và làm gọn bộ rễ đến mức tối đa. Thân cây lơ lửng giữa mực nước trong lọ thủy tinh trong suốt, cành lá mảnh khảnh vươn tùy ý ra xung quanh tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người nhìn. Cái này dùng trang trí bàn làm việc hoặc trong phòng ngủ cũng không phải là ý kiến tệ.

Độc đáo chậu bonsai khoai tây bằng lát

Một chiếc rổ lát cũng có thể được hô biến thành chậu bonsai cực kỳ độc đáo. Tưởng không hợp ai ngờ hợp không tưởng. Nhìn cây khoai tây mọc trên đó có cảm giác thật khoan thai, có phần hoang dã. Mẫu bonsai này cũng xuất hiện ở nhiều nơi vì nó dễ bắt chước. Nên tỉa cành để lá không mọc quá cao, cộng thêm những bông hoa trắng nhụy vàng kia nữa, một tác phẩm quá được.

Cây bonsai từ củ khoai tây đơn giản mà không hề đơn điệu

Nếu lười quá, bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản nhất để có một quả bonsai nhẹ nhàng như vậy. Cái này đã phát triển đến giai đoạn như vậy thì đem bỏ vào chai thủy tinh hoặc chậu để bàn, giỏ treo đều đẹp cả.

Bonsai khoai tây phong trần, thô sơ mà rất thu hút

Có thể nhiều người nhìn qua sẽ không mấy hứng thú với tác phẩm bonsai có phần nhàm chán, không có điểm nhấn như vậy. Nhưng nó lại trở nên quá hấp dẫn trong mắt những người sành chơi và có sở thích hướng đến giá trị chân thực, trần trụi. Không có hoa, lá, cành, không có màu sắc tươi mới, chỉ đơn giản là một củ khoai tây lên mầm, da cũng nhăn nheo như không có sức sống. Vậy mà kiểu này cũng được đánh giá là một trong những tác phẩm đình đám trong làng bonsai.

Bạn hứng thú với kiểu tạo hình như thế nào thì bắt tay trổ tài ngay bây giờ, cách làm cơ bản đã được hướng dẫn ở trên rồi. Hoặc nếu thích dễ hơn nữa, bạn có thể đặt mua bonsai khoai tây hay khoai lang, củ dền,… ở các nhà vườn chuyên nghiệp. Thú vui này quả thật rất lành mạnh, nó có thể giúp tâm trạng mình thoải mái hơn, thời gian sử dụng cũng trở nên bổ ích.

Liên hệ tư vấn miễn phí