Mùa này, nếu ra chợ bạn sẽ bắt gặp nhiều nơi bán những trái bơ to và dài, ăn thơm bùi. Đây chính là giống bơ 034. Giống bơ này hiện đang được thị trường ưa chuộng và đem lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân nước ta. Cây bơ 034 ra trái quanh năm. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc khi mới trồng thì cây này mất bao lâu mới thu hoạch được?

Bơ 034 là giống bơ gì?

Cây bơ giống 034 là loài cây ăn quả sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới. Tại nước ta, cây được trồng nhiều tại Bảo Lộc, Lâm Đồng và Tây Nguyên. Đây là giống bơ cho năng suất ổn định, ra quả sớm và sinh trưởng khỏe. Một quả bơ 034 thường đạt trọng lượng từ ba trăm đến tám trăm gam. Quả thon dài, phần thịt dày, hạt nhỏ. Chiều dài quả trung bình khoảng ba mươi centimet.

Quả bơ 034 có thịt béo ngậy, không xơ. Do vậy, nó chứa hàm lượng chất béo cao. Giá bán tại vườn của giống bơ này hiện nay là khoảng một trăm nghìn đồng một kilogam. Năng suất hàng năm lớn. Cây giống này có thể cho quả trái mùa. Chính vì thế, giống bơ này đem lại hiệu quả kinh tế vô cùng cao cho bà con nông dân. Tiền thủ được có thể lên đến hàng tỷ mỗi năm.

Giống bơ 034 thu hoạch vào tháng mấy?

Bơ 034 là một trong những giống bơ nội địa nước ta. Thời điểm thu hoạch bơ thường là vào tháng chín đến tháng mười một hàng năm. Tuy nhiên, nếu bạn có kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt, cây bơ 034 có thể cho thu hoạch hai vụ một năm. Với kỹ thuật tốt, cây cũng có thể cho ra quả sớm hơn mùa vụ chính.

Cây bơ 034 có sản lượng ra sao?

Cây bơ 034 khi đã có thể bắt đầu thu hoạch thì đạt năng suất hàng năm rất cao. Trung bình một cây có thể hái được từ một trăm đến hai trăm kilogam quả một năm. Ngoài bơ 034, bơ booth 7 cũng cho năng suất cao là khoảng 150kg đến 250kg một cây trong một năm. Với kỹ thuật chăm sóc tốt, sản lượng một cây bơ có thể cao hơn. Cây cũng cho ra quả theo tỷ lệ thuận với kích thước của cây.

Giống bơ 034 trồng bao lâu thì thu hoạch được?

Cây bơ 034 thường cho ra trái sớm hơn so với các giống bơ khác. Cây ươm hạt sẽ bắt đầu có trái sau khi trông được từ bốn đến sáu năm. Với cây ghép cho trái bói thì thời gian sẽ nhanh hơn là khoảng từ hai đến ba năm. Tuy nhiên, thời gian đầu cây chỉ cho ra trái rất ít. Bạn cần đợi đến năm thứ tư, thứ năm thì cây mới đủ tiềm lực cho năng suất cao và ổn định.

Ngày nay, đa số bà con trồng bơ theo phương thức ghép cành. Cách này cho thời gian thu hoạch nhanh. Bên cạnh đó, bơ ghép vẫn có thể giữ được các đặc điểm của cây mẹ từ năng suất đến phẩm chất. Từ đó, chúng đem lại hiệu quả tối ưu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ 034 cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ 034 không phức tạp. Tuy nhiên, để cây có thể cho năng suất cao nhất thì lại cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng cây bơ 034 cho năng suất cao từ việc ghép nêm chồi.

Chuẩn bị

Để trồng cây bơ cho năng suất cao, bạn phải làm tốt từ bước chuẩn bị. Thời điểm vàng để trồng giống bơ 034 là vào tháng sáu hoặc bảy dương lịch. Đây là mùa mưa nên chính là thời điểm nguồn nước dồi dào nhất. Việc này giúp công việc của bạn được chủ động và dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm rơm rạ hay cỏ cây thực vật để sẵn sàng che gốc cây khi trời nắng gắt.

Bên cạnh thời điểm trồng, việc chọn cành giống tốt là ưu tiên hàng đầu. Những cành giống tốt của cây mẹ sẽ được truyền hoàn toàn sang cây mới bằng phương pháp ghép cành. Ngoài ra, đất trồng thích hợp cũng vô cùng quan trọng. Những vùng đất đỏ bazan là phù hợp nhất cho giống bơ 034 này. Độ pH thích hợp của đất là từ năm đến sáu.

Giống bơ 034 trồng mấy năm có trái, bao lâu thu hoạch được

Kỹ thuật trồng bơ đúng cách

Để trồng bơ 034 đúng cách, bạn nên thực hiện đúng theo các hướng dẫn và nguyên tắc dưới đây.

Khoảng cách

Khoảng cách trồng bơ giống 034 có thể lựa chọn 9m x 6m, 8m x 7m hoặc 9m x 9m là phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn nên trồng một số loại cây như cây keo tai tượng. Chúng sẽ giúp chắn gió và làm hạn chế hiện tượng gẫy cành bơ khi có mưa lớn xảy ra.

Đào hố trồng

Bạn cần đào sẵn những hố trồng có kích thước phù hợp là 60cm x 60cm x 60cm. Tại từng hố cần bón lót ở bên dưới. Phân bón mỗi hố gồm 0.5kg Lân, 0.4kg vôi bột và15kg đến 20kg phân chuồng hoai mục. Ngoài ra, bạn cũng có thể rải kèm cùng men vi sinh xuống hố trước khi trồng bơ. Bạn cần để phơi hố từ bảy đến mười ngày trước khi trồng bơ 034.

Cắt bỏ túi bầu cây

Sau khi chuẩn bị xong, bạn cần tiến hành cắt bỏ túi bầu cây. Khi thực hiện, hãy thao tác nhẹ nhàng, tránh để bị đứt rễ hay vỡ bồng cây. Sau đó, bạn lấp đất xung quanh gốc, cần lấp cao hơn một chút so với đất nền của vườn. Bạn nên trồng xen kẽ bơ có hoa nhóm A với hoa nhóm B. Việc này sẽ giúp tăng cường khả năng thụ phấn, cho năng suất cao hơn.

Giữ ẩm gốc

Sau khi thực hiện xong hết các bước trên, bạn cần tưới nước giữ ẩm gốc ngay sau khi trồng. Bên cạnh đó, việc che chắn nắng nếu trời nắng quá to là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng cần cắm một cọc ngay sát mỗi thân cây bơ 034 để cố định cây khi có gió lớn.

Giới thiệu trang giá nông sản cập nhật mới nhất xem tại: https://gianongsan.org

Trên đây là giải đáp thắc mắc của bạn cây bơ 034 trồng mấy năm có trái. Đây là giống cho năng suất cao. Thông thường, bạn có thể thu hoạch quả để sinh lời từ năm thứ tư sau khi trồng. Theo kinh nghiệm của HoacanhQuangVy thì nếu thực hiện đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt, cây sẽ cho năng suất cao hơn với thời gian ngắn hơn.

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí