Sắc đỏ của mẫu đơn đem lại ý nghĩa phú quý may mắn; sắc vàng đem lại sự chung thủy ấm áp và màu trắng đem lại vẻ đẹp tinh khôi. Mỗi một màu sắc khác nhau hoa mẫu đơn mang lại những ý nghĩa vô cùng đẹp. Bạn muốn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các loài hoa mẫu đơn, xem loại nào hợp với phong thủy của mình thì hãy dành ít thời gian cùng Hoacanhquangvy.com tìm hiểu ngay dưới đây.

Phân biệt mẫu đơn Ta với mẫu đơn Trung Quốc

Mọi người cần phân biệt rõ từng giống bởi tuy với cái tên giống nhau nhưng về hình thức và ý nghĩa là hoàn toàn khác nhau.

Hoa Mẫu đơn Ta

Mẫu đơn Ta là giống mẫu đơn của Việt Nam hay còn gọi là Hoa Trang. Trước đây được trồng rất nhiều ở các gia đình nhưng hiện nay đây được xem là giống Hoa khá khó tìm, mọi người có thể tìm thấy mẫu đơn rừng hoặc ở một số gia đình ở khu vực nông thông hay vùng gò đồi.

Mẫu đơn Ta với đặc điểm khá hoang dại và mộc mạc, nên được nhừng người chơi cây cảnh săn lùng.

  • Cây thân gỗ, hoặc cây bụi với thân cứng và cành mọc xung quanh tạo nên nhiều tán khác nhau.
  • Hoa có nhiều màu: Trắng, đỏ, vàng với kích thước nhỏ mà nở thành chùm. Trên mỗi hoa có 4 cánh nhỏ đối xứng nhau. Đây là đặc điểm nhận diện dễ nhất cho mọi người để không nhầm lẫn với các loại hoa mẫu đơn khác.
  • Sau khi hoa tàn thì trê chùm hoa sẽ cho ra quả nhỏ có màu xanh, chín màu đỏ có thể ăn được.
Y-nghia-cua-loai-hoa-mau-don-do-vang-trang-nhung
Hình ảnh hoa Mẫu đơn Việt Nam

Hoa Mẫu đơn Trung Quốc

Hiện nay mọi người tìm kiếm trên mạng về hoa mẫu đơn thì sẽ hiển thị các kết quả hoa mẫu đơn Trung Quốc, đó chính là nguyên nhân khiến nhiều người nhầm lẫn. Bạn phải phân biên rõ Mẫu đơn Ta với mẫu đơn Trung Quốc

Mẫu đơn Trung Quốc là loài hoa nổi tiếng ở Trung Quốc, có thể nói đây là loại hoa biểu tượng của Trung Quốc, gắn liền với những bộ phim cổ trang của Trung Quốc, nó gắn với vương quyền . Hoa có nhiều cánh xếp từng, kích thước hoa lớn . Loài này có nhiều màu như hồng, đỏ, vàng, trắng…Hoa mẫu đơn Trung Quốc có thân bụi hẹp, không phải thân gỗ như mẫu đơn Việt Nam. Hoa khi mọc đơn lẻ từng bông một, không mọc thành chùm như Mẫu đơn ta, cánh hoa lớn xếp từng.

Y-nghia-cua-loai-hoa-mau-don-do-vang-trang-nhung
Hoa mẫu đơn Trung Quốc

Một số loài hoa mẫu đơn khác

Hoa Mẫu đơn Nhật, loài này có nguồn gốc từ Mẫu đơn Trung Quốc sau khi về Nhật Bản người ta đã lai tạo lại thành giống mẫu đơn ít cánh và nhẹ hơn mẫu đơn Trung Quốc.

Y-nghia-cua-loai-hoa-mau-don-do-vang-trang-nhung
Mẫu đơn Nhật bản

Ý nghĩa của các loại hoa mẫu đơn

Ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ

Mẫu đơn được xem là vua của các loại hoa, trên thị trường có rất nhiều loại mẫu đơn khác nhau như Mẫu đơn rừng, mẫu đơn đồng bằng và mẫu đơn nhập từ nước ngoài nên mọi người sẽ khó phân biệt được. Nhưng dưới đây tôi chỉ nhắc đến các loại mẫu đơn của Việt Nam .

Hoa mẫu đơn đỏ là loại hóa có sắc đỏ tươi, mọi người lưu ý đó là có mọt số loại cây Mẫu đơn khi mới ra hoa nó có màu hường nhưng sau một thời gian do tuổi tác và ánh sáng lại chuyển sang màu đỏ. Hoa mẫu đơn đỏ đại diện cho sự chung thủy, cho sự may mắn, xét về ý nghĩa chung thì màu đỏ đem lại sự may mắn và sự thắng tiến trong công việc. Bên cạnh ý nghĩa về công việc thì theo nhiều người loài mẫu đơn đỏ còn đem lại sự yên vui, thắt chặt các mối quan hệ trong gia đình.

Y-nghia-cua-loai-hoa-mau-don-do-vang-trang-nhung
Ý nghĩa hoa mẫu đơn Ta đỏ

Xem sản phẩm hoa mẫu đơn đỏ tại: https://hoacanhquangvy.com/shop/cay-hoa-mau-don-do/

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trắng

Hoa mẫu đơn trắng tuy không hoàn toàn mang sắc trắng tinh khiết mà nó còn pha chút hơi vàng kem nên khi nhìn vào không có cảm giác quá nhợt nhạt. Màu vàng của mẫu đơn vàng đại diện về tinh khiết, đài cát. Loài mẫu đơn trắng thường rất khó tìm thấy hiện nay, nó thường được nhiều người săn lùng.

Việc trồng mẫu đơn trắng đem lại một không gian thanh tịnh, các mỗi quan hệ luôn tốt đẹp giúp cho gia đình luôn yêu thương, đầm ấm bên nhau. Mẫu đơn đại diện cho nhưng mối quan hệ trong sáng, không vụ lợi giúp thanh lọc tâm hồn con người.

Y-nghia-cua-loai-hoa-mau-don-do-vang-trang-nhung
Hoa mẫu đơn màu trắng

Ý nghĩa hoa mẫu đơn vàng

Loài hoa màu vàng cũng khá phổ biến, tuy sắc vàng nhưng màu không quá chói chỉ pha chút vàng và trắng tạo nên ánh nhìn dịu nhẹ khi quan sát. Mẫu đơn vàng được nhiều người lựa chọn bởi nó là đại diện cho sự yêu thương, là tình cảm chân thành ấp áp.

Màu vàng của mẫu đơn là đại diện cho tuổi trẻ, cho những lý tưởng lớn luôn đem lại cảm giác hạnh phúc, năng lượng cho người ngắm nhìn. Vậy nên mọi người khi nhìn ngắm mẫu đơn vàng khiến cho tâm hồn luôn ấm áp và hạnh phúc.

Y-nghia-cua-loai-hoa-mau-don-do-vang-trang-nhung
Ý nghĩa loài hoa mẫu đơn vàng

Xem sản phẩm hoa mẫu đơn vàng tại: https://hoacanhquangvy.com/shop/cay-hoa-mau-don-vang/

Hoa mẫu đơn có biến đổi màu không

Một điểm đặc biệt khiến tôi hứng thú với mẫu đơn đó chính là sự thay đổi màu sắc, nhiều bạn sẽ không tin nhưng đây là sự thật, nhưng thực ta không phải do bản chất của hoa thay đổi mà loài này có thể thay đổi màu sắc là do:

  • Khí hậu, thời tiết đặc biệt là ánh sáng
  • Đất trồng, phụ thuộc vào độ PH khác nhau
  • Do tuổi tác của cây

Nhiều cây khi mới ra hoa có màu hồng, sau một thời gian thì chuyển sang màu đỏ nhạt và đến khi già thì cây lại chuyển sang hoa màu cam nhạt. Chính vì vậy đôi khi mọi người nhìn trên hoa có đến 2 màu sắc khác biệt, thường chỉ có những người tiến xúc nhiều yêu loài hoa này mới nhận ra được điều này.

Một số loài hoa mẫu đơn Việt Nam hiện nay

Hoa mẫu đơn rừng

Hoa mẫu đơn rừng là loại hoa khó trồng nhất và người ta hay gọi đây là mẫu đơn trắng. Hiện loài này chỉ mọc tập trung ở rừng, để trồng mọi người có thể lên rừng để tìm sau đó bứng về trồng. Tuy nhiên mọi người cần biết đó là loại này rất khó trồng, chỉ sống một thời gian trong chậu sau đó có khả năng chết vì cho dù hợp thời tiết khí hậu nhưng thổ nhưỡng ở đồng bằng không thể nuôi sống cây được.

Trong các loại mẫu đơn thì chỉ có mẫu đơn trắng mang lại mùi thơm, nhưng lại rất nhanh tàn

Hoa mẫu đơn Mỹ cam

Nghe có vẻ như loài này được nhập khẩu về từ Mỹ nhưng không phải từ mỹ ở đây là cái tên gọi đại diện cho vẻ đẹp của chúng, vẻ đẹp mỹ miều. Loại này có màu cam tươi nổi bật nên được nhiều người ưa chuộng. Hoa ra đều tạo thành chùm tròn lớn đều nhau giữa từng chùm. Lưu ý rằng loài hoa này chỉ có ở miền Nam chủ yếu ở Phú Yên và Trà Vinh còn ngoài Bắc không có.

Hoa mẫu đơn hồng phấn

Y-nghia-cua-loai-hoa-mau-don-do-vang-trang-nhung

Đây chính loại mẫu đơn nhẹ nhàng và yểu điệu nhất trong các loài mẫu đơn. Có người ta gọi là Mẫu đơn mỹ hồng nhưng cũng có người gọi là phấn hồng. Hoa có màu hồng phấn rất nhẹ nhàng. Mọi người cần phân biệt thêm với loại hồng cánh sen vì có một loiaj mẫu đơn có màu hồng cánh sen với đặc điểm màu đạm hơn, lá dài hơn so với cây mỹ hồng này.

Tham khảo thêm: 99 cây hoa mẫu đơn đẹp nhất Việt Nam

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về ý nghĩa của các loài hoa mẫu đơn như đỏ, vàng trắng thì mọi người có thể phân biệt được các loại này với nhau đồng thời tìm được cây có màu sắc hợp tuổi và hợp mệnh của mình, hỗ trợ cho không gian nhà cửa đẹp hơn, ấn tượng hơn.

Xem thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí