Đối với những người chuyên về cây cảnh thì việc phân biệt từng loại cây, hay giá trị của mỗi loại đối với họ rất dễ dàng và nhanh chóng. Nhưng đối với những bạn mới thì cần tìm hiểu khá nhiều. Bông trang cũng vậy có rất nhiều loại khác nhau, tên gọi khác nhau, hay mỗi loại có giá trị ra sao. Hôm nay Hoacanhquangvy sẽ giúp các bạn tìm hiểu cây bông trang có mấy loại, giá trị từng loại nhé!

Các loại bông trang

Cây bông trang còn có tên gọi khác là cây hoa mẫu đơn hay cây đơn theo tên gọi miền Bắc, có giống màu đỏ, giống màu vàng và giống màu trắng, giống màu hường, có loại trang thái, trang lùn, trang son, trang đen, trang ta, trang rừng. Giống cho hoa màu đỏ thường thấp cây, đơn Thái Lan có hoa nhỏ, thực chất những cây sống ở vùng nhiệt đới co giống hoa to, thường mọc ở vùng đồi núi trung du.

Bông trang ra hoa chủ yếu vào mùa hè, chúng chịu đất khô khá tốt, cây ưu ánh sáng, không ưu bóng râm, sợ tối, nếu tưới nhiều nước cây sợ ngập úng, nhưng cây lại chịu hạn , chịu rét khá tốt.

Giá trị của bông trang

Cây bông trang ta

Cây bông trang có gia trị khá cao vì màu sắc của cây bông khá đẹp và diệu kỳ, cây còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có, sự thịnh vượn, hay với sắc đẹp rực rỡ của hoa mang ý nghĩa cho một gia đình hạnh phúc, ấm no…

Cây bông trang ta còn có tên gọi khác là cây long thuyền hoa, nam mẫu đơn, cây trang. Tùy vào màu sắc của cây hay lá trung , lá lớn, lá nhỏ mà cũng có tên gọi theo màu hoa.

Nguồn gốc

Nguồn gốc của cây mẫu đơn ta là ở Trung Quốc và Tây Tạng, cách đây hàng 4000 năm trước cây đã được biết đến khá sớm.

Đặc điểm

Lá cây bông trang ta mọc đối không có cuống, phiến lá láng, lá có hình bầu dục, hai đầu lá nhon, lá thường có kích thước rộng từ 3 – 5 cm, dài 5 – 10 cm.

Phần hoa nhỏ, dài, có nhiều màu như màu đỏ, màu trắng hay màu vàng, hao thường mọc ở đầu cành và mọc thành từng chùm.

Thân cây nhỏ, mọc từng khóm, thân cây nhẵn, chiều cao của cây có thể cao đến 4m.

Cây bông trang đỏ lá nhỏ

Tác dụng

Với màu sắc rực rỡ của hoa trang thì nó thường được trồng làm cây công trình, đường phố, khu biệt thự sân vườn, cây nhỏ có thể trang trí trong ban công

Võ hay rễ cây bông trang có thể đem phơi khô làm thuốc lợi tiểu, chữa đái đục, sốt, bệnh gan, đau kinh , lỵ, dị ứng, bệnh về có giật, chuột tút…

Cách trồng chăm sóc cây bông trang

Cây bông trang thích hợp với đất màu mỡ, dễ thoát nước, đối với đất mặn thì cây bông trang không thích hợp với nó. Cây bông trang có thể trồng quanh năm, nhưng đối với miền Bắc thì thich hợp vào tháng 2 – 5. còn đối với miền Nam là vào tháng 5 – 10.

Hố để bỏ bầu cần sâu và rộng hơn bầu đất 20 – 30 cm, Rễ cây cần được trải rộng đều trong hố, không nên bỉ đất quá chặt, cần tưới nước đều cho cây khi mới trồng trong 1 tháng và không cần tưới phân. Cần tỉa bớt cành lá cho cây trước khi trồng để tránh việc thoát hơi nước qua lá quá nhiều.

Các loại phân thường bón cho cây như phân chuồng, phân bắc, khô dầu…tùy vào mỗi điều kiện khác nhau mà ta bón cho cây loại phân thích hợp. Khi trời mưa xong thì ta cần xới đất xung quanh gốc cây, hay tỉa cắt bớt lá khô, tránh việc lá rơi xuống gốc sẽ cây sẽ bị giữ nước và rễ cây dễ hư.

Cần cắt hết hoa khi hoa đã tàn để cây nhanh ra lộc mới

Cách nhân giống cây bông trang

Rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu về việc nhân giống cây bong trang. Có 3 cách nhân giống là gieo hạt, tách cây con và chiết cành.

Nên chọn cây có bố mẹ khỏe mạnh thời gian sống lâu. Khi cây lớn lên thì sẽ mọc ra những nhánh cây nhỏ con thì chúng ta có thể tách chúng ra để làm giống cây mới. Đối với việc chiết cành là cách nhân giống được sử dụng nhiểu nhất vì ó thể rút ngắn thòi gian thu hoạch, những cành chon không quá non cũng không quá già, bạn nên ngâm với thuốc kích thích rễ sau đó trồng ở nơi mỗi trường ẩm ướt, mát, sau 2 tháng thì cây sẽ ra mầm.

Đặc điểm cây bông trang của các nước

Bông trang Việt Nam

Cây có thể cao tới vài mét, có đốt dày, thân cành xòe đều, lá to dài. Cây thường có 3 màu phổ biến là trắng, vàng và đỏ. Nếu cây được trồng lâu năm sẽ thành những bụi lớn. Chúng có 2 loai là hoa cánh dài lá nhọn, cò 1 loai là hoa cánh tròn, lá tròn.

Bông trang Trung Quốc

Thuộc dạng cây nhỏ, có phân nhánh, gốc có màu nâu sấm nếu cây đã già, cành non có màu nâu nhat ánh vàng. Lá thượng mọc xen kẽ nhau, lá nhỏ, kép tam xuất 2 lớp. trên đỉnh có 3 rảnh và không có lông phủ. loại bông trang này có rất nhiều màu như hồng, trắng, đỏ, vàng…ở trên đỉnh nhánh hoa thường mọc đơn lẻ, và nở khá to, thường nở vào tháng 4, 5. Chứng có thể phân biêt theo cánh hoa là cánh đơn hay cánh kép.

Bông trang Nhật

Bông trang Nhật có bông cũng tựa như bông trang Trung Quốc nhưng có nụ hoa nhẹ hơn, đơn giản hơn.

Bông trang Mỹ

Cây trang Mỹ thuốc giống cây gỗ nhỏ, chiều cao của nó tầm 1m – 1,5m. cánh nhẵn, lá có màu xanh khá đậm, lá to mọc đối xứng khoảng cách giưa các đốt lá thưa. Bông cảu nó khá lớn có thể to với đường kính gần 20cm và có màu đỏ đậm. Khi nhìn cây bông trang Mỹ khi ra hoa rất bắt mắt

Bông trang mua ở đâu tại Đà Nẵng

Nếu bạn yêu thích dòng bông trang này và muốn trong không gian nhà mình có thêm màu sắc rực rỡ cảu loài hoa này.Nếu ở khu vực Đà Nẵng thì bạn hãy nghĩ ngay đến Hoacanhrquangvy, tại đây có những giống bông trang tuyệt đẹp, chất lượng khá tốt và giá cả luôn hợp lý cho mọi người lựa chọn.

Hi vọng những thông tin về các loại cây bông trang hay gia trị của nó ra sao mà Hoacanhquangvy nêu trên sẽ giúp mọi người dễ dàng tìm hiểu về dòng bông khá bắt mắt này nhé.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Liên hệ tư vấn miễn phí