Cần thăng là cây lấy gỗ lớn trong tự nhiên. Chúng có thể cao từ 20 đến 25 mét. Loài cây này không chỉ cho bóng mát, làm cảnh mà còn mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Do vậy, nó hết sức được ưa chuộng ở nước ta và hay được tạo dáng bonsai. Hãy cùng Hoacanhquangvy.com đi vào tìm hiểu những cây cần thăng dáng đẹp nhất hiện nay ở ngay bên dưới nhé.

Ý nghĩa phong thủy của cây cần thăng

Cần thăng là tên được ghép bởi hai chữ “Cần” và “Thăng”. Cần ở đây nghĩa là cần cù, còn thăng là thăng tiến. Không chỉ ở cái tên, loài cây này cũng luôn vươn mình để tìm cái sống, cái đẹp dù cho thời tiết có khắc nghiệt đến đâu. Chính vì vậy, cần thăng là đại diện cho sự mạnh mẽ, chịu thương, chịu khó. Để hái được hoa thơm trái ngọt trong cuộc sống, chúng ta phải đánh đổi thời gian và công sức.

Không chỉ vậy, tinh thần bền bỉ không ngừng trước những thử thách, đứng dậy trước những vấp ngã là điều đáng quý. Trồng cần thăng trong nhà chính là lời nhắc nhở cho bản thân về những điều này. Ngoài ra, loài cây này cũng đem lại may mắn cho gia chủ. Nó là tấm bùa hộ mệnh giúp gia chủ thăng tiến, gia đình đầm ấm.

Tham khảo thêm: cây cần thăng hợp mệnh gì

Các cây cần thăng có dáng đẹp, dáng bay, trực, thác đổ đẹp nhất

Mỗi cây cần thăng cảnh đều được những nghệ nhân tạo tác thành những kiểu dáng khác nhau. Chúng không chỉ để đẹp mà mỗi hình dáng còn mang một ý nghĩa phong thủy hợp mệnh. Chúng ta hãy cùng điểm qua những dáng cần thăng đẹp nhất hiện nay.

Cây cần thăng có dáng đẹp, dáng bay, trực, thác đổ đẹp nhất VN

Cây cần thăng hình dáng như hóa đá

Tại cuộc triển  lãm Văn Giang II Vietnam bonsai exhibition, cây cần thăng hình dáng như hóa đá đã được ra mắt. Trước con mắt ngỡ ngàng của các chuyên gia và nghệ sĩ, cây cần thăng này đã để lại ấn tượng mạnh mẽ. Nó có dáng thác đổ và phần thân khoác lên lớp vỏ xù xì. Trông giống như thân được bọc trên mình một lớp đá.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở cây cần thăng này là “lớp đá” lại không hề cứng như bề ngoài. Khi đưa tay chạm nhẹ vào lớp “ áo giáp đá ” ấy, bạn sẽ thấy nó vô cùng xốp và mềm. Chậu cây nhỏ, rất thích hợp để trong nhà hay sân vườn. Tuy nhiên, nó sẽ cần sự chăm sóc tỷ mỉ bởi bàn tay nghệ nhân để giữ nguyên được vẻ đẹp hiện tại.

Cây cảnh quất kết hợp với cần thăng

Để có thể tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật đột phá, nhiều chủ vườn đã tìm tòi khám phá để ghép giống giữa các loại cây khác nhau. Trong đó, sự kết hợp mới lạ giữa quất và cần thăng đã đem lại dáng vẻ vừa tươi mới vừa hoài cổ. Quất- cần thăng khi được ghép với nhau sẽ cần sự kỹ lưỡng và chăm sóc vô cùng nhiều.

Để bắt đầu ghép giống, người nghệ nhân phải lựa chọn số tuổi của quất và cần thăng tương đồng nhau. Sau đó, họ phải để cây tránh mưa, tránh gió trong một tháng. Nếu quất tươi tốt có nghĩa là đã cấy ghép thành công. Nhưng nếu muốn ra được các dáng thể khác nhau thì cây cần được chăm sóc ít nhất ba năm. Giá bán một cây quất- cần thăng khoảng từ 8 đến 11 triệu đồng. Không chỉ vậy, nhiều cây đặc biệt giá có thể lên hàng chục triệu.

Cây Cần thăng có tuổi trên 50 năm

Để đánh giá một cây cần thăng quý, người ta dựa trên bốn yếu tố chính là độ tuổi, độ to của gỗ và rễ, dáng thế và tán,… Một cây cần thăng ở Hải Dương đã đạt được “đỉnh cao” về cả bốn yếu tố này. Với tuổi thọ đã vượt qua con số 50, số tán lên đến 36, vượt qua tiêu chuẩn đánh giá là từ 25- 30 tán. Cây cần thăng này đã trở thành một trong những cây bonsai giá trị nhất hiện nay. Không chỉ vậy, cây có dáng thác đổ mang ý nghĩa giúp cho gia chủ thịnh vượng, tiền vào như nước và không bao giờ cạn.

Với tuổi thọ đã lên tới 50 năm nhưng thân cây chỉ to bằng bắp chân. Dù qua bao năm, tán cây mỗi lúc một nhiều nhưng thân cần thăng này vẫn giữ nguyên. Vào năm 2012, cần thăng quý hiếm này được hỏi mua với giá 100 triệu. Đến nay, con số này còn tăng lên gấp nhiều lần.

Cây cần thăng mini có kiểu dáng như là một “Con nai vàng”

Tạo hình bonsai độc, lạ luôn là mục tiêu hướng đến hàng đầu của các nghệ nhân hay người đam mê cái đẹp. Bởi vậy, nghệ nhân Nguyễn Viết Đính đã dành ra hơn 10 năm để nghiên cứu, tìm tòi nhằm tạo ra quy trình cơ bản tạo dáng bonsai tượng hình. Việc tạo dáng này khó gấp nhiều lần các dáng bonsai thông thường. Đây quả là một thách thức và nó thu hút sự tò mò của đông đảo các nghệ nhân cũng như người yêu cây cảnh.

Chính vì vậy, cây cần thăng với dáng thế “con nai vàng” là độc nhất vô nhị. Giá trị của nó luôn là dấu chấm hỏi đối với mọi người. Có rất nhiều người muốn sở hữu “con nai vàng” này nên đã đưa ra mức giá từ vài chục đến cả trăm triệu để mua. Tuy nhiên, nghệ nhân Chính vẫn muốn “con nai vàng” chỉ để thưởng thức và mặc định nó là vô giá.

Cần thăng mini mang thế dáng trực

Đa số cần thăng bonsai đều được tạo hình dáng thác đổ. Bởi tạo hình này tương đối dễ đối với loài cây này. Tuy nhiên, nghệ nhân Trần Ngọc Tiến đã làm nên sự khác biệt. Ông đã phá bỏ cái mặc định của mọi người về dáng thác đổ của cần thăng mà tạo dáng trực cho cây. Điều này khẳng định với mọi người về vẻ đẹp của cần thăng. Nó không hề bó hẹp trong một thế dáng nhất định.

Cây cần thăng mini dáng trực của nghệ nhân Tiến là một trong những cây cần thăng đẹp nhất nước ta. Không chỉ vậy, nó còn mang thông điệp ngầm đến các “quân tử”. Nếu biết tự thân vận động, có ý chí vượt khó thì mới có thể trở thành con người đáng ngưỡng mộ.

Cây cần thăng bonsai thế tiều phu quải tử

Cần thăng bonsai với dáng thế tiều phu quải tử mang ý nghĩa đậm sâu của sự biết ơn. Đúng như cái tên, ơn này chính là dành cho công lao trời biển của người cha đối với con. Với dáng này cây thể hiện được trọn vẹn vẻ đẹp hoàn hảo, được rất nhiều người biết đến. Dáng thế này được tìm thấy và tạo ra bởi một nghệ nhân trung hoa. Dáng này khá khó tạo, đặc biệt là với loài cây cần thăng. Do vậy, giá bán của nó thường trên hai triệu.

Với lá nhỏ và thưa, cần thăng đặc biệt phù hợp với thế tiều phu quải tử. Sự kết hợp này tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo. Không chỉ vậy, thế cây này còn tạo cho người xem một cảm giác an toàn, ấm cúng. Đây là một trong những món quà rất ý nghĩa của người con dành cho cha.

Cây cần thăng bonsai dáng thác đổ

Cần thăng với dáng thác đổ là thế có thân nằm bò qua miệng chậu. Hình ảnh này giống như bị phong bão xô ngã xuống ao nhưng rễ vẫn bám chặt, cây vẫn trụ vững. Phần ngọn cây thòng xuống thấp hơn đáy chậu. Hầu hết người chơi cây bonsai ưa chuộng với dáng này.

Cần thăng thế thác đổ có những vòm hướng đổ xuống trông như dòng thác nước đang đổ. Cây có lá nhỏ vì vậy tạo ra các vòm rất đẹp. Để tạo được thế cây này, các nghệ nhân lâu năm phải chăm sóc tỉ mỉ trong một thời gian dài. Do vậy, giá bán cây này trên thị trường cũng không hề rẻ.

Cây cần thăng bonsai dáng bay

Cần thăng dáng bay khá dễ tạo hình và rất được ưa chuộng. Nó trông giống như cây mọc thoai thoải trên sườn núi. Nhánh cây cao nhất chỉ khoảng lưng chậu. Nhánh thấp nhất mọc ở mép chậu. Thế cây cần thăng này tạo nên góc nhìn lạ mắt cho người xem.

Trên đây là tổng hợp những cây cần thăng dáng đẹp, dáng bay, trực, thác đổ đẹp nhất nước ta. Giá trị của các cây này từ vài triệu đến vô giá. Bạn có thể mua cây về trang trí nhà cửa hoặc làm quà tặng, biếu đều phù hợp. Tuy nhiên, trước khi mua hãy nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ cách chăm sóc loài cây này để chúng luôn mang lại may mắn cho gia chủ.

Tham khảo thêm:

linh sam loại nào đẹp nhất

cây sung dáng trực đẹp

Liên hệ tư vấn miễn phí