Nghệ thuật tạo hình cây bonsai ghép lũa đã trở thành trào lưu trong nước ta và nó có ý nghĩa nhân văn đặc biệt sâu sắc. Một tác phẩm lũa đẹp luôn là ước muốn của nhiều người bởi nét đẹp độc đáo và mộc mạc thể hiện qua từng đường nét. Hãy cùng hoacanhquangvy.com tham khảo những tuyệt tác cây bonsai lũa đẹp nhất Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Cây bonsai lũa là gì

Cây bonsai lũa là một nghệ thuật tạo dáng bonsai xuất hiện trong những năm gần đây và dẫn trở thành trào lưu trong nghệ thuật chơi cây cảnh tại Việt Nam. Lũa chính là nghệ thuật Tanuki Nhật bản tái sinh một cuộc đời mới cho các thân cây đã chết mang giá trị triết lý và nhân văn. Tức là người nghệ nhân dùng những phần cây đã chết có độ lớn và đường cong và kỹ thuật trồng các cây non đang trên đà phát triển để tạo dáng thành cây cảnh nghệ thuật có vẻ già cỗi.

Việc tạo dáng lúa đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện và sự kiên nhẫn để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật giá trị. Từ khâu lựa chọn giống gỗ và khai thác về, qua nhiều công đoạn xử lý và chế tác tạo dáng, sau đó là chèn các cây non vào phần thân gỗ lũa sao cho cây non có được sự phát triển và nên dáng theo ý của mình. Các nghệ nhân đã phải dành nhiều thời gian chắm sóc, tạo dáng, ghép cây.. để tạo ra được tác phẩm nghệ thuật hài hòa vô cùng đẹp mắt và có giá trị cao.

Cây lũa bonsai là loại hình nghệ thuật mới nhưng thu hút được nhiều sự quan tâm của nhiều nghệ nhân và dân chơi cây cảnh trong nước. Là sự kết hợp giữa những cây cảnh “ nữa sống –  nữa chết”, vừa thể hiện giá trị niên đại và nghệ thuật cây cảnh, vừa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về sự sống và cái chết.

Ý nghĩa của cây bonsai lũa trong giới cây cảnh

Thể hiện giá trị thẩm mỹ

Bonsai là cây cảnh được yêu thích bởi hình dáng đẹp mắt, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Nhiều nhà vườn đã ghép cây cảnh bonsai gỗ lũa với tạo hình độc lạ, đẹp mắt thu hút nhiều người và được đánh giá cao trong giới. Gỗ lũa không chỉ là loại gỗ thể hiện giá trị kinh tế mà còn tạo ra nhiều sự khác biệt trong tạo hình bonsai, nâng cao tính thẫm mĩ và mang đến cho người thưởng thức cảm xúc về một sự sống. Đặc biệt nhiều cây bonsai lũa tạo hình độc lạ được người trong giới săn lùng với con số lên đến hàng trăm triệu đồng.

Có giá trị kinh tế

Cây cảnh bonsai lũa là loại hình nghệ thuật mới nhưng thu hút được sự quan tâm của nhiều dân chơi cây cảnh không chỉ bởi giá trị thẩm mỹ của nó, mà còn góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân và nhà vườn nghệ thuật.

Cây cảnh bonsai lũa có nhiều giá trị thương mại, một cây bonsai ghép lũa nhỏ có gia trị thấp nhất dao động từ 1 – 2 triệu đồng. Cây nào ghép lũa càng cổ và tạo dáng càng độc lạ thì giá trị thương mại càng cao, mang đến  nguồn thu nhập tài chính cho người dân nhà vườn.

Mang ý nghĩa nhân văn và triết lý sâu sắc

Kỹ thuật tanuki chính là tái tạo lại sự sống mới cho một quá trình hàng chục năng của các giống cây cổ thụ. Nghệ thuật cây bonsai ghép lúa từ những phần thân cây tuổi đời lâu năm đã chết được tái sinh trong một cuộc đời mới.

Trong quá trình chiêm nghiệm về nghệ thuật khi chơi cây cảnh, người chơi không chỉ nhìn thấy vẻ đẹp độc đáo của cây ghép lũa, mà nó còn chứa đựng những triết lý sâu sắc ẩn chứa trong nghệ thuật này. Mỗi khi thưởng ngoạn cây, họ cảm nhận được một thông điệp sống.

Khi nhìn vào một cây “nữa sống nữa chết” thể hiện được tuổi đời của một gốc gỗ hàng chục năm để cho những cây con khác được vươn lên và sinh ra một nghệ thuật độc đáo. Đây chính là vẻ đẹp song hành tồn tài 2 yếu tố sự sống và cái chết, cổ thụ – mầm non, sinh và tử trong cùng một cây.

Mang ý nghĩa tâm linh trong phong thủy

Ghép lũa bonsai trang trí trong nhà không chỉ mang nét nghệ thuật độc đáo mà còn có ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Gỗ lũa để tạo dáng bonsai đều là những cây cổ thụ có tuổi đời lâu năm mọc sâu trong rừng, điều kiện phát triển khắc nghiệt những vẫn trường tồn sinh sôi. Gỗ lũa kết hợp tạo dáng bonsai là cây cảnh mang đến nhiều sinh khí tốt cho gia đình, vởi tác động của thuyết ngủ hành trong phong thủy tạo nên sự cân bằng các vận khí trong nhà.

Bên cạnh đó, cây bonsai lũa còn có ý nghĩa xua đuổi tà khí, mang đến những may mắn, năng lượng tích cực cho gia đình của gia chủ.

Cây bonsai lũa đẹp nhất Việt Nam

Lũa bonsai “Kỳ sơn mộc thạch”

Đây là tác phẩm có giá trị khủng được trưng bày tại triển lãm Sinh vật cảnh Thủ đô tại Hà Nội, thuộc quyền sở hữu của chủ nhà vườn Lê Tiến Thịnh đến từ Nha Trang. Ý tưởng độc đáo của anh là tạo một rừng bonsai trồng trong phần thân cây lũa có tuổi đời chục năm.

Được biết, phần thân và gốc cây thuộc cây Sao trải qua quá trình bào mòn hàng chục năm dưới lòng sông nên có hình dáng mềm mại, thân lũa tự nhiên hiếm có. Với niềm đam mê cây cảnh, anh Thịnh đã bỏ ra không ít thời gian, công sức và tiền bạc để tạo nên tác phẩm nghệ thuật kỳ công đến vậy.

cay-bonsai-lua-dep-nhat-viet-nam
Cây bonsai lũa Kỳ sơn mộc thạch giá trị khủng

Theo anh Tùng “ Cây Tùng là biểu tượng cho người quân tử, với sức sống mãnh liệt vươn mình trên thân cây Sao, sự hài hòa càng tôn nên vẻ đẹp tự nhiên, hiếm có. Tác phẩm này nặng gần 2,6 tấn và trị giá khoảng 700 triệu đồng.

Bonsai lũa mang tên “Tứ linh”

Là tác phẩm khủng thứ hai cũng thuộc nhà vườn của anh Thịnh bởi ý tưởng điêu khắc phần thân và gốc cây là biểu tượng của tứ linh “ Long, Lân, Quy, Phụng” nhưng lại không mất đi phần nguyên bản của thân cây Sao cổ. Tác phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa những vị trí trồng cây bonsai được cân nhắc cẩn thận trên tổng thể, phần rễ cây đan xen vào nhau hài hòa tạo nên nét độc đáo thu hút sự chú ý của nhiều người từ những ngày đầu triển lãm.

cay-bonsai-lua-dep-nhat-viet-nam
Cây bonsai lũa Tứ Linh

Được biết cây bonsai được trồng là loại hoa nhất chi mai, được mệnh danh là một trong những “ thập đại danh hoa” nổi tiếng với vẻ đẹp trong suốt, trắng muốt, nở rộ vào mùa xuân. Kết hợp với phần thân được khắc họa linh thú, toét lên thần thái hiên ngang, quyền lực, mà lại không mất đi vẻ đẹp hài hòa, độc đáo. Tác phẩm cây bonsai lũa “ Tứ linh” này cũng là siêu phẩm khủng có giá trị khoảng 700 triệu đồng.

Cây quất bonsai lũa gỗ giá trị cao

Thú chơi cây cảnh ghép lũa hiện nay khá phổ biến và được ứng dụng trong nghệ thuật trồng cây cảnh, trong đó, cây quất là lựa chọn của đại gia sành chơi mua về để trang trí khuôn viên gia đình.

Theo anh Lĩnh, chủ nhà vườn trồng quất cho hay, để tạo nên cây quất gỗ lũa không phải là việc dễ dàng, cần phải trải qua nhiều công đoạn lựa chọn, tạo dáng, chăm sóc và uốn cây để có kiểu dáng độc lạ, thu hút.

cay-bonsai-lua-dep-nhat-viet-nam
Quất cảnh lũa đẹp

Trong dịp cận Tết vừa qua, anh đã cho ra mắt 4 cây quất ghép gỗ lũa cực phẩm có giá trị lên đến 50 triệu đồng. Tác phẩm là sự hài hòa giữa màu xanh mềm mại, sai trĩu quả của cây quất kết hợp với sự mộc mạc, cằn cỗi của thân gỗ lũa tạo nên một tác phẩm độc đáo, đẹp mắt.

Không chỉ mang vẻ đẹp thẩm mĩ về sự độc lạ, hài hòa mà cây quất bonsai gỗ lũa còn có ý nghĩa may mắn, mang đến tài lộc cho gia chủ. Giá trị của cây quất này còn nằm ở việc uốn cong tạo hình tỉ mỉ và quá trình chăm sóc cây ra quả xum xuê, tác phẩm chậu quất lũa ghép bonsai này nặng 4 tạ, ca 3,5m đặc biệt kiến nhiều người thích thú.

Chậu bonsai sưa đỏ có đẹp lạ có giá khủng

Gốc cây bonsai sưa đỏ từng xôn xao dư luận một thời thuộc sở hữu của một nhà vườn ở Đồng Nai. Được biết, gốc sưa đỏ này có tuổi đời hơn trăm năm, thuộc giống gỗ cực kỳ quý hiếm bị cấm khai thác tại Việt Nam. Sở dỉ tác phẩm này có giá trị khủng bởi giống gỗ quý hiếm khá “đỏng đảnh” trong việc chăm sóc, bề ngoài tưởng chừng như gốc lũa không còn sức sống, nhưng khi chạm vào mới biết được giá trị thực sự bên trong.

cay-bonsai-lua-dep-nhat-viet-nam
cay-bonsai-lua-dep-nhat-viet-nam

Vẻ đẹp toát lên từ chậu cây này đặc biệt phải kể đến phần thân gỗ gốc đã lũa nhưng vẫn còn sáng bóng và khồng hề bị mối mọt, các vân gỗ màu nâu đỏ hiện rõ rệt, đặc biệt còn có mùi thơm dịu nhẹ lan tỏa từ cây. Chậu bonsai gỗ sưa này được chăm sóc cực kỳ xanh tốt và đặc biệt hiếm có, với chiều cao hơn 1 mét nhưng có giá trị lên đến 1,4 tỷ đồng, từng xôn xao dư luận một thời.

Tác phẩm “Nghinh Phong” gốc lũa tự nhiên

Xuất hiện trong triển lãm Festival Sinh vật cảnh diễn ra ở Hà Nội, tác phẩm “Nghinh Phong” của tác giả Hoàng Phúc Hải thu hút người xem bởi giá trị tuổi đời của gốc lũa. Được biết gốc lũa là cây gỗ Trắc tuổi đời gần 300 năm thuộc hàng hiếm có. Đặc biệt cây bonsai này các gốc đã lũa, thân gỗ bóng lộ rõ các đường vân, bố cục gốc hài hòa không chỉ thu hút người xem bởi sự mạnh mẽ mà còn pha lẫn đường nét uyển chuyển, tinh tế khi nhìn tổng thể.

cay-bonsai-lua-dep-nhat-viet-nam
Gốc bonsai lũa tự nhiên giá gần 3 tỷ

Đặc biệt cây gỗ Trắc này tạo hình trong chậu bonsai còn làm tăng thêm giá trị thẩm mĩ và kinh tế. Tác phẩm này được người mua trả giá khoảng 3 tỷ đồng nhưng tác giả không có ý định chuyển nhượng mà chỉ có mục đích để mọi người thưởng lãm.

Dù cho nhiều người trả giả cực khủng nhưng tác giả của những tuyệt tác cây bonsai lũa vẫn không hề có ý muốn bán. Bởi không chỉ là quá trình chăm sóc kỳ công, mà nó còn ẩn chứa thông điệp gửi đến những người thưởng lãm, cây bonsai lũa đẹp nhất Việt Nam là một nghệ thuật khác hẵn với những cây cảnh trồng trong chậu thông thường.

Liên hệ tư vấn miễn phí